วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

‘ผบ.ทบ.’ นำสวนสนาม ‘วันกองทัพบก’ ย้ำ หน้าที่รับผิดชอบทหารอาชีพ

‘ผบ.ทบ.’ นำสวนสนาม ‘วันกองทัพบก’ ย้ำ หน้าที่รับผิดชอบทหารอาชีพ

“ผู้บัญชาการทหารบก” เป็นประธานสวนสนาม “วันกองทัพบก” ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล ขอให้ยึดมั่นในสัจจะวาจา ตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบของทหารอาชีพ มีจิตสาธารณะ ร่วมมือกันเสริมสร้างกองทัพให้มีความเป็นปึกแผ่น ทันสมัย เป็นสถาบันหลักด้านความมั่นคง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานใน พิธีสวนสนาม กระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เนื่องใน วันกองทัพบก 2568 ณ ลานเอนกประสงค์ ศูนย์การทหารม้า จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 18 ม.ค.68 ซึ่งการจัดกำลังสวนสนามในปีนี้ประกอบด้วย 12 กองพันสวนสนาม 4 กองบังคับการกรม จากกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์, กรมทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์, กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 และกรมทหารปืนใหญ่ที่ 71 โดยมี พลตรี กิตติ ประพิตรไพศาล ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เป็นผู้บังคับกองผสม

ทั้งนี้ กำลังพลบรรจุใหม่ของกองทัพบกที่ได้ร่วมในพิธีกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลในครั้งนี้ได้พร้อมใจกันเปล่งคำปฏิญาณของตนต่อธงชัยเฉลิมพล ที่รวมไว้ซึ่งสัญลักษณ์ของ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดและเป็นเกียรติยศของหน่วยทหาร เป็นเครื่องนำมาซึ่งความองอาจ กล้าหาญ แห่งหมู่ทหารทั้งปวง การกระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพลถือเป็นธรรมเนียมทางทหารที่มีความสำคัญ เป็นการแสดงถึงความพร้อมในการเป็นทหารอย่างสมบูรณ์ 

‘ผบ.ทบ.’ นำสวนสนาม ‘วันกองทัพบก’ ย้ำ หน้าที่รับผิดชอบทหารอาชีพ

ผบ.ทบ. กล่าวว่า วันกองทัพไทย และ วันกองทัพบก เป็นวันที่มีความสำคัญยิ่งของคนไทยทั้งชาติที่จะได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและบรรพชนทหารกล้า เหล่าทหารทั้งหลายควรยึดถือและสืบทอดหน้าที่อันมีเกียรตินี้ ขอให้ยึดมั่นในสัจจะวาจาที่ได้ให้ไว้อย่างเคร่งครัด ตระหนักในหน้าที่ความรับผิดชอบพร้อมทั้งพัฒนาตนเองให้มีความเป็นทหารอาชีพที่มีเกียรติ ศักดิ์ศรี มีความเข้มแข็งทั้งร่างกายและจิตใจ ตั้งมั่นอยู่ในระเบียบวินัย ความซื่อสัตย์สุจริต มีจิตสาธารณะ ร่วมมือกันเสริมสร้างกองทัพให้มีความเป็นปึกแผ่น มีความทันสมัย พร้อมต่อการปฏิบัติทุกภารกิจและเป็นสถาบันหลักด้านความมั่นคงที่มีศักยภาพของประเทศชาติสืบไป