เมียนมา ยังไม่ปล่อยตัวลูกเรือประมงไทย อ้างหน่วยเหนือ ไม่มีคำสั่ง รอสอบสวน

เมียนมา ยังไม่ปล่อยตัวลูกเรือประมงไทย อ้างหน่วยเหนือ ไม่มีคำสั่ง รอสอบสวน

จนท.ตม.เกาะสอง ยังไม่ปล่อยตัว ลูกเรือประมงไทย ระบุไม่ได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือให้ปล่อยตัว พร้อมเปิดชื่อ 4 ลูกเรือประมงไทยที่ถูกเมียนมาจับกุม ชี้คนงานชาวเมียนมาทั้ง 27 คน อาจไม่ได้รับการปล่อยตัวเพราะมาทำงานโดยผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.67 รายงานข่าวเปิดเผยถึงความคืบหน้าการปล่อยตัว ลูกเรือประมงไทย 4 คน ที่ถูก กองทัพเรือเมียนมา จับกุมหลัง ทำประมงรุกน่านน้ำ ในพื้นที่ จ.ระนอง ว่า ชาวประมงคนไทย 4 คน ที่ถูกเมียนมาจับกุม ทราบชื่อต่อมา คือ 

1.นายสุนันท์ มงกุฎทอง อายุ  68 ผู้ควบคุมเรือ

2.นายสมปอง วิวัฒน์ อายุ 61 ปื ช่างเครื่อง  

3.นายถาวร พรหมนิมิต  อายุ 64 ปี ช่างเครื่อง   

4.นายวิโรจน์ สพานทอง ณ นคร อายุ  69 ปี ลูกเรือ  

ในปัจจุบันลูกเรือชาวไทย จำนวน 4 คน และลูกเรือชาวเมียนมา จำนวน 27 คน ได้ถูกส่งตัวให้กับ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเกาะสอง เขตชุมชนบุเรงนอง อำเภอเกาะสอง จังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา โดยทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศเมียนมา ได้ควบคุมตัวลูกเรือชาวเมียนมา จำนวน 27 คน ไว้ที่เรือนจำเกาะสอง (MM 492133) บ.เก้าไมล์ อำเภอเกาะสอง จังหวัดเกาะสอง 

สำหรับการปล่อยตัว คนไทยทั้ง 4 นั้น ทางฝ่ายเมียนมา อ้างว่ายังไม่มีคำสั่งจากหน่วยเหนือ และยังต้องมีการสอบสวนพิจารณาคดี 

โดยในช่วงปี 63 -66 มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้ 3 เหตุการณ์ โดยเมียนมาได้มีการกักตัวผู้ที่รุกล้ำน่านน้ำประมาณ 1 เดือน และมีการปรับเป็นเงินไทยจำนวน 5,000 บาท ส่วนเรือจะมีการส่งมอบทีหลังทั้ง 3 เหตุการณ์ ในส่วนของคนงานชาวเมียนมาทั้ง 27 คน ถ้าหากมีการตรวจสอบว่าเข้าเมือง โดยผิดกฎหมายก็จะไม่ได้รับการปล่อยตัว