background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

'วิป' ขอ'สภาฯ' เลื่อนถกรายงานนิรโทษกรรม ไปสัปดาห์หน้า

'วิป' ขอ'สภาฯ' เลื่อนถกรายงานนิรโทษกรรม ไปสัปดาห์หน้า

"ณัฐวุฒิ" เผยประชุมสภาฯ สัปดาห์นี้ มี2ร่างกม.สำคัญพิจารณา กังวลร่างกม.ชนเผ่าใช้เวลานาน ด้าน "วิปรัฐบาล" ขอเลื่อนถกรายงานกมธ.นิรโทษกรรม ไปสัปดาห์หน้า

ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ฐานะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมสภาฯ  วันที่ 25-26 ก.ย. นี้ ซึ่งมีร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่สำคัญอเข้าสู่วาระเห็นชอบว่า  ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่..) พ.ศ. .... หรือ กฎหมายไม่ตีเด็ก โดยเป็นการพิจารณาต่อจากที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งในขั้นรับหลักการมีสมาชิกให้ความเห็นชอบถึง 401 เสียง ถือเป็นมติเอกฉันท์ โดย กมธ.แก้ไขเพียงเล็กน้อย เช่น เปลี่ยนจากการลงโทษอย่างเดียวเป็นการปรับปรุงพฤติกรรม เรื่องของการใช้ความรุนแรง, เรื่องการด้อยค่าและการลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ซึ่งในเรื่องนี้มีกรรมาธิการผู้ทรงคุณวุฒินั่งพิจารณาอยู่ด้วย เช่น นางอภิญญา เวชยชัย ภริยารองนายกรัฐมนตรี จึงคาดหวังว่าสภาจะมีมติเห็นชอบต่อร่างกฎหมายดังกล่าวและส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณา

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า  ต่อจากนั้น คือ ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ พ.ศ. .... ในเรื่องนี้มีการแก้ไขรายละเอียดค่อนข้างมาก โดยเฉพาะการเพิ่มคำว่าชนเผ่าพื้นเมืองเข้าไปในร่างกฏหมาย  เรื่องการบริหารพื้นที่พิเศษ รวมถึงคณะกรรมการ และโครงสร้างต่างๆ ทั้งนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะต้องใช้ความละเอียดและรอบคอบในการพิจารณาจึงคาดว่าจะไม่แล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ คงจะต้องพิจารณาต่อเนื่องในสัปดาห์ถัดไป อาจส่งผลต่อการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต หรือ สุราก้าวหน้า ที่ค้างการพิจารณามาจาก สัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้นต้องมาคุยกันว่าจะมีวิธีการดำเนินอย่างไรเพื่อให้การลงมติเร็วขึ้น

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่าสืบเนื่องจากโครงสร้างวิปฝ่ายค้านขณะนี้ยังไม่ลงตัว การถามกระทู้สดจะเป็นโควตาของพรรคประชาชนเป็นหลัก โดยพรรคประชาชนจะตั้งถามในเรื่องของภัยพิบัติและเรื่องค่าแรง หรือความคืบหน้าทางการเมือง ทั้งนี้ได้รับการประสานงานจากวิปรัฐบาลแล้วว่า ในส่วนของการตั้งกระทู้ถามทั่วไปคณะรัฐมนตรีจะพยายามเดินทางมาตอบกระทู้ให้ครบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับรายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว ทางวิปรัฐบาลได้ประสานให้เลื่อนการพิจารณาออกไปสัปดาห์หน้า เนื่องจากการประชุมสัปดาห์นี้ต้องพิจารณาและรับรองรายงานของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งได้นัดหมายผู้ชี้แจงไว้แล้วล่วงหน้า.