'นพดล'ยันพท.ไร้แนวคิดแก้รัฐธรรมนูญรายประเด็น ยกเลิก สส. ระบบบัญชีรายชื่อ

'นพดล'ยันพท.ไร้แนวคิดแก้รัฐธรรมนูญรายประเด็น ยกเลิก สส. ระบบบัญชีรายชื่อ

'นพดล'ยันพท.ไร้แนวคิดแก้รัฐธรรมนูญรายประเด็น ยกเลิก สส. ระบบบัญชีรายชื่อ ย้ำนโยบายพรรคแก้รัฐธรรมนูญ ตั้ง ส.ส.ร. มาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ

นายนพดล ปัทมะ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกระแสข่าว ว่าพรรคเพื่อไทยอาจเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิกส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ โดยให้มีส.ส.เขตเพียงอย่างเดียวจำนวน 500 คน เพื่อไม่ให้พรรคก้าวไกลได้เปรียบนั้น ตนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นจินตนาการบริสุทธิ์ของคนที่พูดเพราะในพรรคเพื่อไทยไม่มีการพูดคุยกันเลย 

"ผมไม่เคยได้ยิน และคงจะไม่มีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายประเด็นเพื่อยกเลิก สส. แบบบัญชีรายชื่อแต่อย่างใด แปลกใจที่มีข่าวนี้ออกมา และการจุดประเด็นคงไม่สามารถลดทอนความน่าเชื่อถือของพรรคเพื่อไทยว่าวันๆเอาแต่จะแก้กฎ กติกาเพื่อให้ตัวเองได้เปรียบซึ่งไม่เคยคิดที่จะทำเช่นนั้น เพราะสิ่งที่พรรคดำเนินการไปแล้วคือเสนอแก้ รธน. เพื่อตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญหรือ สสร. ไปร่าง รธน. และถ้ามีการตั้ง สสร. พรรคการเมืองคงไม่สามารถไปครอบงำการทำงานของสสร.ได้"
 

นายนพดล กล่าวต่อว่า สมมุติว่ามีแนวคิดที่จะยกเลิก สส. แบบบัญชีรายชื่อ ก็ยากที่จะผลักดันให้เกิดความสำเร็จได้เนื่องจาก ส.ว. และ สส.ฝ่ายค้านสามารถบล็อกการแก้ไข รธน. นี้ได้เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่สามนั้นจะต้องได้เสียงฝ่ายค้านสนับสนุนอย่างน้อยร้อยละ 20 ของฝ่ายค้านและ ส.ว. 67 เสียง จึงจะผ่านได้ ถ้าจะเรียกว่าฝ่าย ส.ว. และฝ่ายค้านมีสิทธิวีโต้ก็พูดได้ ดังนั้นอย่าไปเสียเวลาถกเถียงประเด็นว่าพรรคเพื่อไทยจะแก้ รธนฺ ยกเลิก สส. แบบบัญชีรายชื่อเลย เพราะมันไม่มีอยู่จริง