'โรม' ผิดหวังผลสอบ 'บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก' มองรัฐบาลซูเอี๋ยหวังจบเรื่อง

'โรม' ผิดหวังผลสอบ 'บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก'  มองรัฐบาลซูเอี๋ยหวังจบเรื่อง

"รังสิมันต์"ผิดหวังผลสอบขัดแย้ง "บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก" ไม่เคลียร์ ข้อกล่าวหาโยงเว็บพนันจริงหรือไม่ สังคมจับตารัฐบาล ซูเอี๋ยให้เรื่องจบ ชี้ ไม่ใช่เรื่องเด็กทะเลาะจบแล้วแยก

20 มิ.ย.2567 ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล ระบุถึงกรณีที่นายวิษณุ​ เครืองาม​ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี​ แถลงผลสอบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จสืบเนื่องจากปมขัดแย้งระหว่างพลตำรวจเอกต่อศักดิ์​ สุขวิมล​ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​ และพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์​ หักพาล​ ว่า กรณีนี้เป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงในแง่ที่ว่ามีตำรวจระดับสูงรับเงินจากเว็บพนัน และเป็นข้อกล่าวหาที่สังคมรอฟังคำตอบ หากมีการรับเงินจริงจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างไร จึงเป็นสิ่งที่ประชาชนรอคอยมาโดยตลอด 

ทั้งนี้เข้าใจว่าภายในองค์กรตำรวจก็มีความขัดแย้งกันระหว่างผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งความขัดแย้งนี้นายวิษณุยอมรับเองว่ามีอยู่จริง แต่ประเด็นขัดแย้งก็ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญมากไปกว่านั้นคือมีการละเมิดกฎหมายหรือไม่ และการตรวจสอบที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ทำให้สังคมค้างคาใจ

โดยมองว่า สังคมต้องการคำตอบว่ารัฐบาลจะแก้ไขปัญหาอย่างไร ซึ่งการแถลงของนายวิษณุ ยังไม่ชัดเจนเพียงพอว่าจะเอาผิดกับคนที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันได้อย่างไรจึงเชื่อว่า คนจำนวนไม่น้อยอาจจะมองถึงเรื่องการซูเอี๊ย หรือ สมประโยชน์กัน เพราะสุดท้ายต่างคนต่างแยกย้าย การตรวจสอบที่ผ่านมาก็เหมือนไม่มีความหมาย ทั้งที่ปัญหาเรื่องเว็บพนันถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง และจนถึงขณะนี้สังคมก็ยังตั้งคำถามว่า เจ้าหน้าที่รัฐสามารถเอาผิดกับตัวการใหญ่ได้แล้วหรือไม่ หรือที่จริงแล้วตัวการใหญ่ก็คือตำรวจ

ซึ่งก็จะนำไปสู่การตั้งคำถามของสังคมอีกว่า รัฐบาลจะดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายหรือธุรกิจสีเทา-สีดำได้อย่างไร และย่อมส่งผลกระทบถึงตัวนายกรัฐมนตรี ว่ามีประสิทธิภาพมากแค่ไหนในการจัดการ-กวาดล้างกับปัญหา และ การกระทำที่ผิดกฎหมายต่างๆภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายรังสิมันต์ ยังมองว่า หากปมขัดแย้ง 2 นายตำรวจจบแบบนี้ ย่อมไม่เป็นผลดีกับรัฐบาล และตัวนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพราะอาจจะทำให้สังคมมองว่ามีการซูเอี่ยกัน โดยปล่อยให้มีการทะเลาะกัน แล้วตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้มีความชัดเจนอะไร ทำให้กระบวนการเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐล้มเหลว และทำให้สังคมสูญเสียความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล

ทั้งนี้มองว่า การเปิดเผยผลการสอบสวนถือเป็นเรื่องขั้นต่ำที่ต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดความโปร่งใส แต่สิ่งที่เห็นชัดก็คือการแถลงข่าวของนายวิษณุ ถือเป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง ทั้งที่ตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯมีอำนาจพอๆกับรองนายกฯ น่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ และยังมองได้ว่า ปัญหาที่ซุกใต้พรหมในองค์กรตำรวจในที่สุดก็ไม่ได้รับการแก้ไข 

นอกจากนี้เมื่อการสอบสวนไม่มีอะไรเกิดขึ้นและให้พลตำรวจเอกต่อศักดิ์กลับไปปฏิบัติหน้าที่เหมือนเดิมก็อาจจะถูกมองได้ว่า พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ไม่ได้รับความเป็นธรรมเช่นกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงแค่เด็กทะเลาะกัน และเลิกแล้วต่อกันไป ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ถือว่าเป็นการจัดการแบบไม่มีวุฒิภาวะ

นายรังสิมันต์ ยังระบุว่าในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐจะใช้กรอบอำนาจหน้าที่ของกรรมาธิการในการตรวจสอบเรื่องนี้ แต่ก็จะพยายามให้โอกาสรัฐบาลก่อน ซึ่งกรรมาธิการมีการตั้งอนุฯ ศึกษา ปฏิรูปตำรวจ สามารถเรียกข้อมูลของคณะกรรมการสอบสวนฯ มาตรวจสอบได้ อยู่ที่ว่า รัฐบาลจะกล้าให้หรือไม่ แต่ถ้าไม่ให้ก็จะส่งผลต่อความเชื่อมั่น และความโปร่งใสของรัฐบาล