'ชัยธวัช' ซัด 'รัฐบาล' วางโจทย์ ทำงบฯ68 เพื่อแก้วิกฤตการเมือง-หนุนทุน

'ชัยธวัช' ซัด 'รัฐบาล' วางโจทย์ ทำงบฯ68  เพื่อแก้วิกฤตการเมือง-หนุนทุน

"ผู้นำฝ่ายค้าน" ประเดิมค้าน ร่างกม.งบฯ68 ซัดทำงบน่าผิดหวัง มุ่งแก้ปัญหาการเมืองของ "พรรคแกนนำรัฐบาล" หนุนกลุ่มทุน-กลุ่มอำนาจ

ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)  งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 วงเงิน 3.7ล้านล้านบาท ว่า การจัดสรรงบประมาณ พ.ศ.2568 ของรัฐบาลน่าผิดหวัง แบบหมดหวัง  เพราะคงการจัดสรรงบประมาณเหมือนเดิมเพิ่มเติมโครงการใหม่ คือ เติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งนี้พบมีโครงการในงบประมาณ 163 โครงการ แต่ไม่มีอะไรใหม่ ไม่สนใจผลลัพธ์ในทางปฏิบัติ ทั้งนี้ในส่วนของรายจ่ายในการลงทุนจำนวนมาก ไม่มีนัยสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ยึดโยงเครือข่ายการเมืองและผลประโยชน์ที่ผลักดันให้รัฐบาลเข้าสู่อำนาจจำนวนมาก

นายชัยธวัช กล่าวการจัดงบของรัฐบาล ตั้งแต่ปี 67 ถึงปี 68 รัฐบาลไม่มีวาระทางุยทธศาสตร์ที่ชัดเจน แต่ละกระทรวงต่างคนต่างทำและไร้ทิศทาง ตนพบว่าผู้นำรัฐบาลถนัดสั่ง จึงมีข้อสั่งการจำนวนมาก แต่ไม่มีแนวทางปฏิบัติมอบหมายราชการให้ทำอย่างไรหรือไม่ ทำให้เห็นว่าการจัดทำงบฯ68 เป็นการนำโครงการเดิมเปลี่ยนป้ายใหม่ มาสรุปภาพรวม ตัวเลขสวยว่าตอบสนองยุทธศาสตร์ใหม่ของรัฐบาลแล้ว

นายชัยธวัช อภิปรายด้วยว่า หากมีสิ่งใหม่ ตนพบว่ามีเพียงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีความพยายามผลักดัน ระดับดันทุรัง แบบเจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ โดยงบที่ทำโครงการดังกล่าว ถูกจัดไว้ในงบกลาง ส่วนของค่าใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข้งของระบบเศรฐกิจ วงเงิน 1.5แสนล้านบาท คิดเป็น 18.9% ของงบกลาง  หากไม่พอ รัฐบาลจะของบกลางปี67  จำนวน 1.2แสนล้านบาท หากไม่พอ ออกกฎหมายโอนงบจากงบฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก หรือ กู้ ธกส.  ทั้งนี้ความพยายามจัดสรรงบเพื่อใช้โครงการดังกล่าว เสี่ยงทำให้เกิดปัญหาทางการคลังทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาว เพิ่มภาระค่าใช้จ่าย การจ่ายหนี้ภาครัฐสูงขึ้นในอนาคต  และเสียพื้นที่ทางการคลัง หากมีใช้จ่ายฉุกเฉินหรือลงทุนภาครัฐขนาดใหญ่

“เหตุที่รัฐบาลต้องผลักดัน เพราะต้องการรักษาหน้าพรรคแกนนำรัฐบาล ที่เจอปัญหาการเมือง ในวิกฤตความชอบธรรม ที่ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่น พลิกฟื้นเศรฐกิจปากท้องได้ ดังนั้นเพื่อฟื้นควาเชื่อมั่น รัฐบาลต้องผลักดันนโยบายเรือธง คือ แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต  เพื่อให้ประชาชนมีความหวังว่าได้เงินหมื่นเพื่อไปใช้สอย  ทั้งนี้เราไม่ต้องการรัฐบาลที่สายตาสั้น แต่ต้องการรัฐบาลที่ผลักดันนโยบายที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ มีเจตจำนงผลักดันนโยบายตอบโจทย์ประเทศ ไม่ใช่ตอบโจทย์การเมืองของพรรคแกนนำรัฐบาล หากสุดท้ายโครงการรที่รัฐบาลดันทุรัง เพื่อแก้ไขปัญหาทางการเมืองของตนเอง จะถือว่าได้นำโอกาสและอนาคตของประทศวางเป็นเดิมพัน อย่างที่บอกว่า ประเทศเจ๊งไม่ว่า ต้องรักษาหน้าพรรคแกนนำรัฐบาลให้ได้” นายชัยธวัช อภิปราย

ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ  อภิปรายด้วยว่า   โครงการเติมเงิน ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตนั้น เป็นนโยบายเพื่อใช้หาเสียงเท่านั้น เนื่องจากไม่คิดให้จบ ให้รอบคอบแต่แรก ยึดแต่กรอบคิดเดิม ที่ใช้ประโยชน์ได้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว  และเพื่อตอบโจทย์ทางการเมืองของรัฐบาล ไม่ตอบโจทย์ประเทศ

“ผมสงสัยว่าโจทย์ของรัฐบาลที่จัดสรรงบประมาณ กับโจทย์ของประเทศไม่ใช่โจทย์เดียวกัน บทสรุปสำหรับร่างพ.ร.บ.งบฯ68 คือ การจัดสรรงบที่สะท้อนให้เห็นว่าจากปัญหาความไม่ชอบธรรมทางการเมืองจากการจัดตั้งรัฐบาล จึงเป็นคนละโจทย์ของประเทศ จัดสรรงบที่มักง่าย สุ่มเสี่ยง เพราะรัฐบาลนำทรัพยากรประเทศมุ่งแก้ปัญหาวิกฤตการเมืองของตนเอง เอาโอกาสและอนาคตของคนไทย ประเทศวางเดิมพันอย่างไม่รับผิดชอบ วิสัยทัศน์ อิ๊กไนท์ ไทยแลนด์ เป็นอิ๊กนอร์ ไทยแลนด์ เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้ และเป็นเหตุผลที่ผมไม่เห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.งบฯ68” ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ.