'ชัยธวัช' อยากเห็นคดี ม.112 ได้ประกันถ้วนหน้า ชี้ 'ทักษิณ' ติดชนักผู้มีอำนาจ

'ชัยธวัช' อยากเห็นคดี ม.112 ได้ประกันถ้วนหน้า ชี้ 'ทักษิณ' ติดชนักผู้มีอำนาจ

'ชัยธวัช' รับอยากเห็นคดี ม.112 ได้รับสิทธิประกันตัวถ้วนหน้า เว้นคนที่มีโอกาสไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน เชื่อปม 'ทักษิณ' ถูกผู้มีอำนาจติดชนักไว้ ชี้เป็นปรากฎการณ์ว่าคดีนี้พันการเมือง-ความขัดแย้ง

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2567 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการประกันตัวในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ว่า คิดว่าเรื่องการประกันตัวในคดีมาตรา 112 ประเด็นสำคัญคือเราอยากเห็นเรื่องสิทธิในการประกันตัว เป็นสิทธิทั่วไปพื้นฐานสำหรับคนทุกคนเสมอหน้ากัน กรณีที่จะไม่ได้รับสิทธิประกันตัวควรเป็นกรณียกเว้นเท่านั้น

นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องการได้รับประกันตัวไม่ควรเป็นเรื่องอภิสิทธิ์ของใคร ควรจะได้เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของทุกคน ยกเว้นคนที่มีโอกาสที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เป็นต้น จึงไม่ควรได้รับสิทธิในการประกันตัว วันนี้นายทักษิณได้รับการประกันตัว แต่ทราบว่ามีทนายความของนักกิจกรรมทางการเมืองได้ไปยื่นประกันตัวจำเลย หรือผู้ต้องหาในคดีมาตรา 112 จำนวน 12 ท่าน ก็ยังไม่ได้ติดตามข่าวว่าเป็นอย่างไร แต่หวังว่าจะได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานเสมอหน้ากัน 

เมื่อถามว่า คดีมาตรา 112 เป็นการติดชนักจากผู้มีอำนาจให้นายทักษิณหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้หลายคนก็มองแบบนั้น แต่มันก็เป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้เห็นว่าคดีมาตรา 112 มันไปเกี่ยวพันกับการต่อสู้ทางการเมือง และความขัดแย้งทางการเมือง ในช่วงที่ผ่านมาอย่างปฏิเสธไม่ได้