'เลขาฯกกต.' บอกภาพรวมเลือกสว.กทม.เรียบร้อย

'เลขาฯกกต.' บอกภาพรวมเลือกสว.กทม.เรียบร้อย

"เลขากกต." แถลงภาพรวมเลือกสว.ระดับจังหวัด เรียบร้อยดี ไม่ห่วงกรณีทักท้วงคะแนนกลุ่มกฎหมาย ยื่นเรื่องร้องศาลฎีกาได้ หากไม่เห็นด้วย

ที่สำนักงานกกต. นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แถลงถึงผลสรุปการเลือก สว.ระดับจังหวัด ในวันนี้ (16 มิ.ย.)  ว่า จากที่ได้รับรายงานของภาพรวมการเลือกสว. รอบนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการทักท้วงระหว่างการเลือก เพราะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่ ผู้สมัคร สว. และ ภาคประชาชนที่สังเกตการณ์การเลือกที่ทำให้การเลือกโปร่งใส อย่างไรก็ดีนับจากที่มีการเลือกระดับอำเภอจนถึงปัจจุบันพบว่ามีเรื่องร้องเรียน รวม 80 เรื่อง โดยบางส่วนกกต.ได้วินิจฉัยแล้ว ส่วนที่เหลือจะเร่งพิจารณาโดยเร็ว  ส่วนกรณีการเลือกระดับจังหวัด หากผู้มีสิทธิเลือกพบการเลือกของ เจ้าหน้าที่การเลือกไม่ชอบด้วยกฎหมาย ยื่นศาลฏีกาภายใน 3 วันและต้องพิพากษาให้เสร็จก่อนหนึ่งวัน ทั้งนี้ในกรณีดังกล่าวเป็นเรื่องดำเนินการเลือกของเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่เรื่องการทุจริต ซึ่งกรณีที่พบว่าเป็นเรื่องทุจริตให้ร้องต่อ กกต.ภายใน 3 วัน ซึ่ง กกต.จะวินิจฉัยโดยเร็ว

นายแสวง กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องร้องเรียนระดับจังหวัด พบมี 2 เรื่อง แต่ตนไม่ได้ดูรายละเอียด ส่วนในพื้นที่กทม. ที่พบการทักท้วงของผู้สมัครในกลุ่มกฎหมายหลังจากการนับคะแนนแล้วเสร็จ ต่อกรณีการได้คะแนน ถือว่าเป็นการคาดคะเน และไม่ได้ทักท้วงระหว่างการนับคะแนน แม้เป็นสิทธิทักท้วงได้ แต่ต้องทำในระหว่างดำเนินการ ไม่ใช่ว่าทราบผลแล้วทักท้วง ทั้งนี้จะไม่ก่อให้เกิดประเด็นใดๆ ทั้งสิ้นเพราะเป็นสิทธิที่สามารถทักท้วงของเจ้าหน้าที่ดำเนินการเลือกได้ และการวินิจฉัยถือว่าเป็นข้อสิ้นสุด แต่หากผู้ทักท้วงไม่พอใจสามารถร้องที่ศาลฏีกาได้