ส่อง อบจ.นนทบุรี ‘บ้านใหญ่นนท์’ เหนือพลังส้ม

ส่อง อบจ.นนทบุรี ‘บ้านใหญ่นนท์’ เหนือพลังส้ม

การลงสนามป้องกันแชมป์ของ พ.ต.อ.ธงชัย ในต้นปีหน้า คงจะเป็นการพิสูจน์ทฤษฎีการเมืองเรื่องสองนครา พลังบ้านใหญ่ยังแข็งแกร่งพอที่จะท้าทายพายุสีส้มหรือไม่

KEY

POINTS

  • พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ กลุ่มผึ้งหลวง ได้เป็นนายก อบจ.นนทบุรี สมัยที่ 4 ติดต่อกัน โดยมี สส.นนทบุรี พรรคไทยรักไทยบางคนแอบช่วยเงียบๆ

  • การเลือกตั้งนายก อบจ.นนทบุรี สมัยหน้า พ.ต.อ.ธงชัย และกลุ่มผึ้งหลวง ต้องเจอศึกหนักกว่าทุกครั้ง เนื่องจากชัยชนะแบบยกจังหวัดของพรรคก้าวไกล

  • ชั่วโมงนี้ พรรคก้าวไกล ยังไม่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร แต่ในพื้นที่เมืองนนท์ ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ คณะก้าวหน้า ยังออกหาเสียงราวกับจะลงสมัครนายก อบจ.อีกครั้ง

  • การลงสนามป้องกันแชมป์ของ พ.ต.อ.ธงชัย ในต้นปีหน้า คงจะเป็นการพิสูจน์ทฤษฎีการเมืองเรื่องสองนครา พลังบ้านใหญ่ยังแข็งแกร่งพอที่จะท้าทายพายุสีส้มหรือไม่

นนทบุรี ปริมณฑลกรุงเทพฯ ที่เปลี่ยนไป ไม่ต่างจากสมุทรปราการ และปทุมธานี วัฒนธรรมการเมืองแบบบ้านใหญ่ถูกท้าทาย โดยกระแสคนรุ่นใหม่ในนามพรรคก้าวไกล

แม้ก้าวไกลจะได้ชัยชนะในสนามเลือกตั้ง สส.นนทบุรี ปี 2566 สามารถยึดเก้าอี้ สส.ได้ทั้ง 8 เขต แต่สำหรับการต่อสู้ในสมรภูมิการเมืองท้องถิ่น ก้าวไกลยังต้องทำงานหนักกว่านี้หลายเท่า

ผลการเลือกตั้งนายก อบจ.นนทบุรี ปี 2563 ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า “บ้านใหญ่” ยังมีมนต์ขลัง และเป็นการรวมพลบ้านใหญ่ทุกสีเสื้อ เพื่อสกัดเด็กปั้นของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 

พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ กลุ่มผึ้งหลวง ได้ 193,992 คะแนน และได้เป็นนายก อบจ.นนทบุรี สมัยที่ 4 ติดต่อกัน

ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ คณะก้าวหน้า ได้ 137,222 คะแนน ซึ่งผลคะแนนที่ออกมา ก็ถือว่า ธนาธร ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง

ฉลอง เรี่ยวแรง กลุ่มพลังนนท์ ได้ 66,900 คะแนน โดยการสนับสนุนของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ บ้านป่ารอยต่อฯ

หากนำคะแนนของ พ.ต.อ.ธงชัย และฉลอง มารวมกันจะพบว่า กลุ่มตัวแทนบ้านใหญ่ ได้คะแนนมากกว่า 2.5 แสนคะแนน

สำหรับผลการเลือกตั้งสมาชิกสภา อบจ.นนทบุรี 36 เขต ปรากฏว่า กลุ่มผึ้งหลวง กวาดไปร้อยละ 90 เหลือให้คณะก้าวหน้า 3 ที่นั่ง และกลุ่มพลังนนท์ 1 ที่นั่ง

 

ส่อง อบจ.นนทบุรี ‘บ้านใหญ่นนท์’ เหนือพลังส้ม

พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ ไม่ใช่นักการเมืองที่มาจากกลุ่มบ้านใหญ่ หากแต่เป็นอดีตนายตำรวจที่เคยรับราชการใน จ.นนทบุรี มานานนับสิบปี ก่อนตัดสินใจลงเล่นการเมืองท้องถิ่น

ปี 2547 พ.ต.อ.ธงชัย ลงสมัครนายก อบจ.นนทบุรี ในนามกลุ่มอิสระ ต้องเจอคู่แข่งสายแข็งคือ เกษมสุข ทรงวัชราภรณ์ ที่ได้รับการสนับสนุนจาก “ป๋านึก” สมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี

ในที่สุด พ.ต.อ.ธงชัย คนพวกเยอะ ได้รับเลือกเป็นนายก อบจ.นนทบุรี โดยมี สส.นนทบุรี พรรคไทยรักไทยบางคน แอบช่วยเงียบๆ

ปี 2551 พ.ต.อ.ธงชัย ลงสนามอีกครั้ง เขามีบุคลิกประนีประนอม จึงได้ สส.นนทบุรี พรรคพลังประชาชน และพรรค ปชป. รวมพลังช่วยหนุนจนได้เป็นนายก อบจ.นนทบุรี สมัยที่ 2

ปี 2555 การลงสนามรอบที่ 3 พ.ต.อ.ธงชัย ได้ขาใหญ่ ฉลอง เรี่ยวแรง สส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย เป็นกองหนุนหลัก พร้อมกับ สส.เสื้อแดง และอดีต สส.เสื้อสีฟ้า จึงคว้าชัยสบายๆ และได้บริหาร อบจ.สมัยที่ 3

ปี 2563 พ.ต.อ.ธงชัย ต้องเจอคนกันเองอย่าง ฉลอง เรี่ยวแรง ที่ได้ยาดีจากบ้านป่ารอยต่อฯ และเผชิญหน้ากองทัพสีส้ม พลังคนรุ่นใหม่

โชคดีที่ พ.ต.อ.ธงชัย เป็นมือประสานสิบทิศ จึงได้กองหนุนในทุกอำเภอจึงฝ่ากระแสสีส้มเข้าป้าย

อ.เมืองนนทบุรี ได้ป๋านึก-สมนึก ธนเดชากุล นายกเล็กนครนนท์, อุดมเดช รัตนเสถียร อดีต สส.นนทบุรี และวิภาวัลย์ วรวรรณปรีชา อดีต สจ.เขตเมือง ทายาทตระกูลนักธุรกิจชื่อดัง

อ.บางกรวย ก็มีทั้ง มานะศักดิ์ จันทร์ประสงค์ อดีต สส.นนทบุรี และวไลพร อัจฉริยะประสิทธิ์ อดีต สจ.คนเก่าแก่ 

อ.ปากเกร็ด มนตรี ตั้งเจริญถาวร อดีตรองนายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด และอดีต สส.นนทบุรี เพื่อไทย

อ.บางบัวทอง วันชัย เจริญนนทสิทธิ์ อดีต สส.นนทบุรี และพี่ชายโกวิทย์ เจริญนนทสิทธิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบางบัวทอง

อ.ไทรน้อย ภณณัฏฐ์ ศรีอินทร์สุทธิ์ อดีต สส.นนทบุรี และเจ้าของโรงสีศรีพัฒนาพานิชย์ อ.ไทรน้อย

สำหรับการเลือกตั้งนายก อบจ.นนทบุรี สมัยหน้า พ.ต.อ.ธงชัย เย็นประเสริฐ และกลุ่มผึ้งหลวง ต้องเจอศึกหนักกว่าทุกครั้ง เนื่องจากชัยชนะแบบยกจังหวัดของพรรคก้าวไกล

สมัยที่แล้ว ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พยายามผลักดัน ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ อดีตผู้สมัคร สส.นนทบุรี และอดีตวิศวกรชาวปากเกร็ด ให้ได้รับเลือกเป็นนายก อบจ. แต่ยังฝ่าด่านบ้านใหญ่ไม่สำเร็จ

ชั่วโมงนี้ พรรคก้าวไกล ยังไม่เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.นนทบุรี แต่ในพื้นที่เมืองนนท์ ไพบูลย์ กิจวรวุฒิ ก็ยังออกหาเสียงราวกับจะลงสมัครนายก อบจ.อีกครั้ง

การลงสนามป้องกันแชมป์ของ พ.ต.อ.ธงชัย ในต้นปีหน้า คงจะเป็นการพิสูจน์ทฤษฎีการเมืองเรื่องสองนครา พลังบ้านใหญ่ยังแข็งแกร่งพอที่จะท้าทายพายุสีส้มหรือไม่

ด้วยบุคลิกประนีประนอมอย่าง พ.ต.อ.ธงชัย อาจทำให้เขามั่นใจว่าการรวมพลังบ้านใหญ่ทุกสีเสื้อ ทุกพรรค จะเอาชนะกระแสสีส้มได้อีกครั้ง