'วิโรจน์' เหน็บ 'สุทิน' กลัวฝ่ายค้าน ชี้งบ กห.ไม่ตอบโจทย์ ทำกองทัพล้าหลัง

'วิโรจน์' เหน็บ 'สุทิน' กลัวฝ่ายค้าน ชี้งบ กห.ไม่ตอบโจทย์ ทำกองทัพล้าหลัง

'วิโรจน์' เหน็บ 'สุทิน' กลัวฝ่ายค้าน ซัดงบฯกลาโหมยุคนี้ ไม่พร้อมรับมือภัยคุกคามใหม่ กลายเป็นความล้าหลัง ทำกองทัพอ่อนแอ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2567 ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ 2568 วันที่ 19-21 มิ.ย. ในส่วนของงบกระทรวงกลาโหม ว่า งบบุคลากรลดลงแบบจิ๊บ ๆ ลดลงแบบธรรมชาติ แต่เอามาเคลมว่าเป็นผลงาน โดยงบกลาโหม ในภาพรวมยังเพิ่มขึ้นอีก ส่วนที่ควรเพิ่มก็ไม่เพิ่ม งบซ่อมสร้าง การซ่อมบำรุงยานเกราะล้อยาง มีแค่ 40 ล้านบาท ทั้งที่ภารกิจชายแดนไทยเมียนมายาว 2,401 กิโลเมตร แต่ซื้อโดรนแค่ 10 ลำ พอหลังจากสภาฯอนุมัติก็ไปเปลี่ยนแปลงงบ

นายวิโรจน์ กล่าวว่า เรื่องจำเป็นไม่ซื้อ เรื่องไม่จำเป็นก็ดองงบไว้ แล้วไปเล่นทริก กองทัพไม่พร้อมรับมือกับบริบทความมั่นคงใหม่ ภัยคุกคามตรงหน้า คือสถานการณ์ที่เมียนมา มีความจำเป็นต้องใช้ ทั้งโดรน แอนตี้โดรน และยานเกราะล้อยาง ตอนนี้มีรายงานจากสภาความมั่นคงว่า ฝ่ายที่เขาสู้รบกันมีการใช้โดรนทางยุทธการแล้ว ไม่ใช่แค่โดรนลาดตะเวน แต่มีโดรนพลีชีพ โดรนติดอาวุธ ในขณะที่หลักนิยมของกองทัพบก มีการกล่าวถึงเพียงแค่โดรนลาดตะเวนเท่านั้น ลองไปดูข่าวว่าเดี๋ยวนี้พ่อค้ายาเสพติด พ่อค้ามนุษย์ ใช้โดรนลาดตะเวน ขอถามหน่อย ว่าเรามีแอนตี้โดรนเพื่อบังคับโดรนของเขาให้ลงจอด เพื่อเก็บไว้เป็นของกลางหรือไม่

“ผมคิดว่าเราล้าหลัง นี่คือความอ่อนแอของกองทัพ รมว.กลาโหมต้องใส่ใจมากกว่านี้ หวังว่า การอภิปรายรอบนี้นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม จะเลิกกลัวก้าวไกล เลิกกลัววิโรจน์ เลิกกลัวฝ่ายค้าน แต่ผมก็ภูมิใจที่เป็นประธานกมธ.ทหารคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับรมว.กลาโหมได้เพียงขนาดนี้ขอบอกนายสุทินว่าไม่ต้องกลัว โอ้โอ๊ะโอ๋ ใจเย็นๆไม่ต้องกลัว หมดยุคแล้วที่จะนำเงินภาษีของประชาชนไปแลกอาวุธยุทโธปกรณ์มาดื้อๆ มันต้องมีผลประโยชน์ประเทศพ่วงด้วย แต่ของเราชอบเอาเงินไปแลกมาดื้ออย่างเรือดำน้ำ เครื่องยนต์ก็เพิ่งใช้ปากีสถาน เราก็ไปรับเขามา แล้ว 8,000 ล้านบาท ที่จ่ายไป และอีก 2,000 ล้านบาท ที่ลงทุนไปกับ 1,200 วัน ประมาณ 4 ปี คิดดอกเบี้ย 2.5 เปออร์เซ็น ปีละ 250 ล้าน บาท 4 ปีที่เราต้องรอมีจำนวนพันล้าน รัฐบาลได้ตอบเรื่องเงินชดเชยที่จะได้รับหรือไม่ ทำไมสุดท้ายบอกว่าเป็นสัญญาจีทูจี ต้องยืดยุ่นทุกอย่าง อย่างนั้นอนาคตก็ไม่ต้องมีสัญญาแล้ว ส่งบรรณาการดอกไม้เงินดอกไม้ทองให้ก็แล้วกัน” นายวิโรจน์ กล่าว