‘เศรษฐา’ รับ ตลาดกังวล ปัจจัยการเมือง ทุบ ‘หุ้นไทย’ ดิ่งหนัก

‘เศรษฐา’ รับ ตลาดกังวล ปัจจัยการเมือง ทุบ ‘หุ้นไทย’ ดิ่งหนัก

“เศรษฐา” รับ ปัจจัยการเมือง ทำตลาดกังวล ทุบ “หุ้นไทย” ตกอย่างหนัก เมื่อ10 มิ.ย.67 หลัง 3 คดีสำคัญ รอการตัดสิน ชี้ไม่เหมาะจะพูด หากผ่านไปได้ สถานการณ์จะดีขึ้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี ดัชนีตลาดหุ้นไทย ตกอย่างหนักเมื่อ 10 มิ.ย.67ที่ผ่านมา โดยมีการมองว่าสาเหตุมาจากความกังวลต่อปัจจัยทางการเมือง ว่า ตนคิดว่าเป็นความเชื่อมั่นทางการตลาดหรือเปล่า 

เมื่อถามว่า เกิดจากปัจจัยทางการเมืองด้วยหรือไม่ เพราะตอนนี้มี 3 คดีใหญ่ในทางการเมือง นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ตลาดคงมีความกังวลอยู่ แต่ตนเชื่อว่าอย่างที่ได้บอกเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.67 ว่าเป็นเรื่องของแต่ละคน กรณีของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลไป ส่วนเรื่องของพรรคก้าวไกลเป็นเรื่องของฝ่ายที่อยู่ในสภา และมีกลไกที่จะตัดสิน ส่วนของตนอย่างที่เรียนเคารพศาลรัฐธรรมนูญ ก็ได้ส่งคำชี้แจงไปแล้ว 

เมื่อถามว่า หากสถานการณ์ผ่านพ้นไปทั้ง 3 เรื่อง คิดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คงเป็นการไม่เหมาะสมที่จะไปพูดถึงอนาคต 

อย่างไรก็ตาม นายเศรษฐา เปิดเผยอีกครั้ง ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีการพุ่งเป้าถึงสาเหตุที่ตลาดหุ้นไทยตกอย่างหนักเมื่อ 10 มิ.ย.67 ที่ผ่านมา เพราะเรื่องการเมือง ว่า ที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุย แต่ก็คงมีหลายประเด็นด้วยกัน ทั้งตัวเลขเศรษฐกิจ และประเด็นการเมืองด้วย

 

 


พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์