'ราเมศ' ลาออกโฆษก ปชป.- สมาชิก เข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ รับฉายา 'รัตนฺปญโญ'

'ราเมศ' ลาออกโฆษก ปชป.- สมาชิก  เข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ รับฉายา  'รัตนฺปญโญ'

"ราเมศ รัตนเชวง" ไขก๊อกโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ - สมาชิกพรรค ให้เหตุผล ขอเข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์ รับฉายา “รัตนฺปญโญ”

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และผู้เชี่ยวชาญประจำตัวนายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ 

โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.2567  ด้วยเหตุผล เข้าบรรพชาอุปสมบทที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม โดยยังไม่มีกำหนดลาสิกขาบท

ทั้งนี้ การลาออกจากสมาชิกพรรค ปชป.ของนายราเมศ ได้แจ้งต่อผู้ใหญ่พรรค อาทิ นายชวน รวมถึงมีการส่งไลน์แจ้งให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค ได้รับทราบในระหว่างเดินทางไปเยี่ยมสมาชิกพรรคใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค.67 ที่ผ่านมา

 

 

โดยความเคลื่อนไหวนายราเมศ ได้ทำหน้าที่โฆษกแถลงข่าวล่าสุดเมื่อวันที่ 21พ.ค.67 ที่ผ่านมา จากนั้นไม่ได้มีความเคลื่อนไหวอีกเลย ทำให้มีการจับตาความเคลื่อนไหวในพรรคประชาธิปัตย์ ท่ามกลางกระแสข่าวความไม่ลงรอยภายในพรรค 

ก่อนที่ต่อมา  "พระราเมศ"  ซึ่งได้รับฉายาว่า “รัตนฺปญโญ” ได้กล่าวผ่านคนใกล้ชิด ระบุว่า ขณะนี้อาตมาได้บวชเป็นพระแล้ว อาจจะไม่เหมาะที่จะให้สัมภาษณ์ในทางการเมือง แต่เห็นข่าวก็ไม่สบายใจอาจจะมีการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะการลาบวชครั้งนี้ ได้บอกท่านชวน หลีกภัย ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค และผู้ใหญ่อีกหลายท่าน แต่ไม่ได้ไปพบใครเป็นทางการ ได้โทรศัพท์ไปแจ้ง เหตุที่ต้องลาออกจากสมาชิกพรรค ได้แจ้งท่านหัวหน้าไปแล้วว่าเพื่อให้งานโฆษกเดินหน้าไปได้ ถ้าช่วงระหว่างบวชยังคงต้องรอพรรคจะเสียหายได้

และตามข้อบังคับพรรค ในเรื่องการเป็นสมาชิกพรรคก็ระบุไว้ชัดว่าสมาชิกห้ามเป็นพระภิกษุ แต่ให้งดการเป็นสมาชิกไว้ชั่วคราว ซึ่งก็จะมีการตีความเรื่องตำแหน่งโฆษก และขณะนี้ยังไม่มีกำหนดลาสิกขา จึงเป็นเหตุผลที่ลาออกจากสมาชิก และในฐานะที่เป็นท่านหัวหน้าเป็นพี่ชายที่เคารพคอยสนับสนุนการทำงานตลอด โดยเฉพาะเรื่องงานช่วยเหลือประชาชน ซึ่งก็จะกลับไปช่วยงานในวันข้างหน้าแม้ไม่มีตำแหน่งก็ทำงานในฐานะสมาชิกพรรคธรรมดา

มีหลายเรื่องที่ค้างคาอยู่ เช่น ปัญหาของพี่น้องประชาชนหลายพันหลายหมื่นคนซึ่งเป็นงานที่รัก แม้ไม่มีตำแหน่งก็จะพยายามช่วยให้ได้มากที่สุด และไม่ได้ขัดแย้งในการทำงานกับคณะกรรมการบริหารพรรค มีอิสระในการแถลงข่าวเต็มที่ ส่วนเรื่องคดีไม่เคยมีใครกดดันให้ทำคดีอะไรเพราะงานกฎหมายมีท่านอื่นดูแลอยู่แล้ว และได้ลาออกจากตำแหน่งของท่านชวน หลีกภัยด้วย

การลาออกจึงไม่ได้มีความขัดแย้งภายในแต่อย่างใด

ที่ต้องขอโทษโยมทุกท่านที่ไม่ได้บอกกล่าวลาบวชทุกคน เพราะตั้งใจที่จะบวชให้โยมแม่ที่อายุมากแล้ว และผู้มีพระคุณ และตั้งใจบวชเพื่อขอขมากรรมต่อทุกท่านที่ได้ล่วงเกิน อาตมาก็เป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ได้ทำดีทั้งหมดในช่วงเวลาชีวิตที่ผ่านมามีทั้งใช้ชีวิตไปในทางที่ดี และไม่ดี ผิดศีลธรรม ไม่ผิดศีลธรรม การกระทำหลายการกระทำอาจทำให้คนอื่นทุกข์ใจเสียใจก็ต้องขอขมากรรม ขออโหสิกรรม ไว้ ณ ที่นี้ 

อย่างไรก็ดีตามข้อบังคับพรรคประชาธิปัตย์ข้อที่ 9 ระบุไว้ว่า สมาชิกพรรคต้องไม่เป็นบุคคลที่ ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 24แห่งพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 เว้นแต่เป็นกรณีมีลักษณะต้องห้ามมาตรา 96 (1) ของรัฐธรรมนูญ และเป็นการบวชตามประเพณีนิยม

 

 


พิสูจน์อักษร....สุรีย์   ศิลาวงษ์