'สามารถ'เชื่อ'ทักษิณ' ไม่ใช่ตัวแทนอนุรักษ์นิยม ยุบก.ก.ต้น มิ.ย.ส่อเปลี่ยนขั้ว

'สามารถ'เชื่อ'ทักษิณ' ไม่ใช่ตัวแทนอนุรักษ์นิยม  ยุบก.ก.ต้น มิ.ย.ส่อเปลี่ยนขั้ว

“สามารถ”ย้ำ“ทักษิณ”ไม่ใช่ตัวแทนพรรคอนุรักษ์นิยม เชื่อ ถูกสั่งฟ้องคดี 112 เชื่อ เจ้าตัวรู้อยู่แล้ว หวังยุบ“ก้าวไกล”ต้น มิ.ย.การเมืองเปลี่ยนขั้ว

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการทีวีโดยมีบางช่วงที่น่าสนใจได้กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานอัยการพิเศษ มีคำสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดคดี 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ว่า หลายคนพยายามจะบอกว่านายทักษิณจะเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่จะมาต่อสู้กับพรรคก้าวไกล แต่ถ้านายทักษิณโดนฟ้องเช่นนี้ก็แปลว่า นายทักษิณไม่ใช่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่จะมาปกป้องสถาบัน อีกทั้งไม่กี่วันที่ก็มีคำพิพากษาจำคุก น.ส. ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี เขต 3 พรรคก้าวไกล จากคดีมาตรา 112 ฉะนั้นถ้านายทักษิณรอดจะเกิดความเหลื่อมล้ำหรือไม่เพราะคดีของนายทักษิณก็เคยมีมติของอัยการสูงสุดในการสั่งฟ้องแล้วในช่วงที่นายทักษิณหนีอยู่ต่างประเทศ

นายสามารถ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่านายทักษิณรู้ตัวอยู่แล้วว่าจะถูกสั่งฟ้อง เพราะตั้งแต่การที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของ 40 สว.เพื่อวินิจฉัยนายเศรษฐา ทวีสินนายกรัฐมนตรี เหตุการณ์นี้ได้ส่งสัญญาณมาก่อนแล้ว ซึ่งตัวคนที่เป็นนายกรัฐมนตรีรู้ตัวดีว่า จะได้เป็นนายกฯต่อหรือไม่ เพราะบริบทการเมืองในวันนี้การจะเปลี่ยนตัวนายกฯทำง่ายที่สุดแล้ว และตนเชื่อว่า ประชาชนทั่วประเทศจะร่วมกันโห่ร้อง สรรเสริญ หากนายเศรษฐาพ้นจากการเป็นนายกฯผลโพลที่ออกมาจากหลาย ๆ สถาบันก็ชี้ให้เห็นว่า นโยบายของรัฐบาลในการบริหารประเทศไม่มีนโยบายใดที่ประชาชนเขาชอบเลย

”ผมไม่เข้าใจว่าทำไมนายทักษิณที่ดูแข็งแรงมาโดยตลอด เชื้อโควิดถึงเลือกนายทักษิณอยู่คนเดียว ไม่ทราบว่ารัฐมนตรีที่ไปรุมล้อมนายทักษิณที่โคราช อย่างน้อย 2-3 คนติดด้วยหรือไม่ หรือแม้แต่ทำไมลูกชายและลูกสาวของนายทักษิณที่นั่งรถไปกลับในคันเดียวกันถึงไม่ติดเชื้อโควิดจากพ่อ ถือว่าเป็นการป่วยการเมืองหรือไม่ นอกจากนี้ การเดินทางไปฮ่องกงของนายเศรษฐา พ่อแม่พี่น้องประชาชนมีการตั้งข้อสังเกตุว่า เป็นการไปพบกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพื่อหาหนทางในการเป็นนายกรัฐมนตรีต่อ เรื่องนี้ประชาชนต้องจับตาดู”นายสามารถ กล่าว

เมื่อถามถึงคดียุบพรรคก้าวไกล นายสามารถ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่า พรรคก้าวไกลจะถูกตัดสินให้ยุบพรรคอย่างแน่นอน โดยในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ พรรคก้าวไกลจะต้องส่งคำให้การ ที่เป็นคำให้การเดิมตั้งแต่ถูกตัดสินคดีเมื่อวันที่ 31 ม.ค.เพียงแค่เอามาเปลี่ยนวันที่ จากนั้นศาลก็จะกำหนดวันเพื่อที่จะอ่านคำวินิจฉัย ซึ่งตนคาดว่าจะมีการตัดสินในช่วงหลังการพิจารณางบประมาณปี 68 ที่จะเปิดสภาเพื่อพิจารณาในวันที่ 19-20 มิ.ย.แต่ส่วนตัวตนอยากจะให้อ่านวันที่ 2 มิ.ย.และยุบพรรคก้าวไกลไปเลย การเมืองจะได้เปลื่ยนขั้วสักที