‘ภูมิธรรม’ ย้อนสื่อ ’พิชิต‘ มีปัญหาจริยธรรม ตรงไหน มั่นใจ สิ่งที่ทำถูกต้อง

‘ภูมิธรรม’ ย้อนสื่อ ’พิชิต‘ มีปัญหาจริยธรรม ตรงไหน มั่นใจ สิ่งที่ทำถูกต้อง

“ภูมิธรรม” ชี้ 40สว. ร้อง “ศาลรัฐธรรมนูญ” สอย “เศรษฐา-พิชิต” ให้เป็นไปตามประบวนการ มั่นใจ สิ่งที่ทำถูกต้อง ข้องใจ จริยธรรม มีปัญหาตรงไหน ไม่เห็นมี อย่ามองไกล ปม หยุดปฏิบัติหน้าที่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณี 40 สว. ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้องที่ 1 และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ประกอบมาตรา 160 (4) และ (5) หรือไม่ กรณีขาดความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ว่า ยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะว่าตนเพิ่งเดินทางกลับมาจากภารกิจที่ประเทศฝรั่งเศส ก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ให้ศาลพิจารณาเพราะรัฐบาลก็มั่นใจอยู่แล้วว่าสิ่งที่ทำไปเหมาะสมถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมาย 

เมื่อถามว่า มีการมองถึงเรื่องจริยธรรมของบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรี นายภูมิธรรม ถามกลับว่า จริยธรรมยังไง มีปัญหาตรงไหน ก็ไม่เห็นว่ามีปัญหาอะไรก็ตามกระบวนการหรือเงื่อนไขคุณสมบัติต่างๆ ก็ว่าตามนั้นและทุกอย่างก็เป็นไปตามนั้นอยู่แล้ว ตนว่าเอาเรื่องนอก คุณสมบัติมาพูดมันก็ยากที่จะพิจารณา

เมื่อถามว่า มีการมองไปถึงว่านายเศรษฐาและนายพิชิต จะถูกศาลฯสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปมองไกลขนาดนั้นทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการ เพราะทุกอย่างที่รัฐบาลทำไปเพราะมีความเห็นจากสำนักงานกฤษฎีกา และเมื่อเขาไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพิ่งจะขั้นตอนแรกเท่านั้นก็ต้องรอให้ท่านพิจารณาอีกที

เมื่อถามว่า ยังมี สว.บางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเรื่องนี้ เพราะมองว่า สว. หมดวาระแล้วไม่ควร จะไปสร้างปัญหา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ก็นี่แหละ ตนว่าเรามีความเห็นที่แตกต่างกัน ที่มองเรื่องนายกฯ ก็เป็นเรื่องหนึ่ง มองเรื่อง สว.ก็ไปอีกเรื่องหนึ่ง แต่ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการที่ควรจะเป็น ถ้าเราเคารพกฎเกณฑ์กติกา ไม่ไปนอกกฎเกณฑ์กติกาทุกอย่างก็เดินไปได้ด้วยดี ตอนนี้ประเทศก็จะเดินไปข้างหน้า และภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ก็กำลังรุนแรงมากเหลือเกิน ถ้ายังมาติดกับประเด็นต่างๆ ที่ไม่คืบหน้าไป และไม่ช่วยกันแก้ไขปัญหา ประเทศก็ต้องมีสิ่งที่ต้องเผชิญอย่างหนัก เพราะอยากให้ทุกคนกลับเข้ามาช่วยกันใช้สติปัญญาว่าประเทศจะรอดและจะไปได้ด้วยดีอย่างไร และจะมาช่วยดูแลประชาชนให้มีสภาพที่ดีกว่านี้ได้อย่างไร ให้ธุรกิจขนาดเล็กขนาดกลางและแม้ไปถึงขนาดใหญ่ เดินหน้าไปข้างหน้าดีกว่า ที่จะมาสนใจปัญหาจุกจิก