เลขา กกต.นัดถกสื่อเคลียร์ข้อสงสัยเลือก สว.คาดเปิดรับสมัคร 20-24 พ.ค.

เลขา กกต.นัดถกสื่อเคลียร์ข้อสงสัยเลือก สว.คาดเปิดรับสมัคร 20-24 พ.ค.

เลขา กกต.นัดถกสื่อ 14 พ.ค.เผยแพร่การทำหน้าที่ช่วงเลือก สว. เคลียร์ข้อสงสัย สร้างความมั่นใจให้สังคม ปลุกใจเจ้าหน้าที่เดินหน้าทำงาน คาดเปิดรับสมัคร 20-24 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2567 มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจ้งว่า นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. ส่งข้อความแจ้งผ่านกลุ่มไลน์ผู้บริหารสำนักงาน กกต. ระบุว่า ในวันที่ 14 พ.ค. ได้นัดคุยกับสื่อแบบด่วน มีวัตถุประสงค์เพื่อบอกสื่อว่า จะทำหน้าที่อย่างไรช่วงมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือก สว. แต่เหตุผลที่นัดสื่ออีกประการหนึ่ง คือ เรื่องประชาชนยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับเรื่องการเลือก สว.

นายแสวง ระบุว่า เท่าที่ประมวลมาคือ จะได้ สว. แบบไหน จะทำจบใน 60 วันหรือไม่ หรือให้ สว. รักษาการต่อไป กกต. จะบริหารโรดแมปและสถานการณ์ อย่างไร ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สังคมต้องการความมั่นใจว่า กกต. จะจัดการกับ 3 ข้อสังเกตข้างต้นอย่างไร โจทก์ของสำนักงานฯ คือต้องสื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจ จึงนัดสื่อมาเพื่อสื่อให้ประชาชนทราบอย่างกว้างขวางต่อไป

“จนถึงวันนี้ เท่าที่ผมได้ทราบจากท่าน ผอ.กกต จว. และรับรู้ถึงความรู้สึก รวมทั้งเครือข่ายที่ร่วมกันทำงาน ผมมีความมั่นใจว่า ทั้ง 3 เรื่อง เรามีศักยภาพที่จะรับมือได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างแน่นอน ตั้งโจทย์ถูก คำตอบจะถูกต้องแน่นอน และขอส่งกำลังใจให้ท่านผอ.และพนักงานทุกคน” นายแสวง ระบุ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ที่ประชุม กกต. นัดประชุมในวันนี้ โดยคาดว่าจะประกาศกำหนดวันสมัคร และวันเลือกสว.200 คน จาก 20 กลุ่มอาชีพ และสำนักงาน กกต.จะเสนอให้กำหนดวันเปิดรับสมัคร สว. ระหว่างวันที่ 20-24 พ.ค.นี้ รวมถึงนำเสนอปฏิทินการเลือก สว.ตั้งแต่ระดับอำเภอ จังหวัด และระดับประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันอังคารที่ 14 พ.ค. 2567 ตั้งแต่เวลา 13.30 - 15.30 น. ที่ห้องประชุม 201 ชั้น 2 สำนักงาน กกต. นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. จะพบปะพูดคุยกับสื่อมวลชนในเรื่อง "สื่อกับการปฎิบัติในห้วงมีพระราชกฤษฎีกาการเลือก สว. ปี 67" ขึ้น เพื่อให้การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารของสื่อมวลชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ระเบียบ ประกาศที่เกี่ยวข้องในการเลือก สว.ครั้งนี้