‘วงศาคณาญาติ’ค่ายภูมิใจไทย ‘ไชยชนก’นำทัพ 10 ตระกูลบ้านใหญ่

‘วงศาคณาญาติ’ค่ายภูมิใจไทย  ‘ไชยชนก’นำทัพ 10 ตระกูลบ้านใหญ่

ส่องผู้บริหารใหม่ค่ายสีน้ำเงิน มรดกการเมืองเก่า "อนุทิน" รอส่งไม้ต่อ "ไชยชนก ชิดชอบ" นำทัพลูกหลานบ้านใหญ่ บริหารค่ายภูมิใจไทย พบ 10 ตระกูลดังพาเหรดยึดกุมพรรค สมฉายาพรรควงศาคณาญาติ

KEY

POINTS

  • นก-ไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ ลูกชายคนโตของเนวิน คว้าตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนใหม่ตามคาด และเตรียมตัวจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคในอนาคต
  • เชื่อว่า เงาของเนวิน-ศักดิ์สยาม จะยังอยู่เบื้องหลังกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งเป็นคนรุ่นลูกรุ่นหลานบรรดาบ้านใหญ่ในทุกภาค
  • ผ่าทีมกรรมการบริหารชุดใหม่ ตัวแทนระบบ ‘ทุนอุปถัมภ์ท้องถิ่น’ ที่มีการกระจายเก้าอี้ให้บ้านใหญ่ในทุกภาค โดยมีรุ่นใหญ่ขาใหญ่นั่งตำแหน่งที่ปรึกษาอยู่หลังม่าน

ในที่ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ของพรรคภูมิใจไทย ได้เปลี่ยนถ่ายเลือดโดยคนหน้าเก่าถอยไปอยู่หลังม่าน เหลือเพียง “อนุทิน ชาญวีรกูล” ยังเป็นหัวหน้าพรรคเช่นเดิม 

รองหัวหน้า 3 คนคือ สุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รมช.ศึกษาฯ ภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง และสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ อดีต สส.ศรีสะเกษ 

เลขาธิการพรรค นก-ไชยชนก ชิดชอบ ทายาทเนวิน ชิดชอบ ส่วนรองเลขาธิการพรรค เจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี  พิมพฤดา ตันจรารักษ์ สส.อยุธยา และภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ สส.พิจิตร

กรรมการบริหารพรรค 6 คน ได้แก่ กรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง  วรสิทธิ์ เลียงประสิทธิ์ สส.สตูล  ชลัฐ รัชกิจประการ สส.บัญชีรายชื่อ  ธนยศ ทิมสุวรรณ สส.เลย  จักรกฤษณ์ ทองศรี สส.บุรีรัมย์ กิตติ กิตติธรกุล สส.กระบี่ กรรมการบริหารพรรค

เหรัญญิกพรรค ศุภมาส อิศรภักดี นายทะเบียนพรรค ไตรศุลี ไตรสรณกุล ด้านโฆษกพรรค 2 คน ได้แก่ แนน-บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลฯ และณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สส.สงขลา ส่วนรองโฆษกพรรค ผกามาศ เจริญพันธุ์ สส.สุรินทร์

‘วงศาคณาญาติ’ค่ายภูมิใจไทย  ‘ไชยชนก’นำทัพ 10 ตระกูลบ้านใหญ่

 

พรรคภูมิใจไทย กำลังก้าวสู่ปีที่ 16 ในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งการเลือกตั้ง สส.ที่ผ่านมา ค่ายสีน้ำเงิน ได้ สส. 71 ที่นั่ง ถือว่าสูงที่สุดนับแต่พรรคเข้าสู่สมรภูมิเลือกตั้งมา 3 สมัย

นก-ไชยชนก ชิดชอบ สส.บุรีรัมย์ ลูกชายคนโตของเนวิน คว้าตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนใหม่ตามคาด และเตรียมตัวจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคในอนาคต

เชื่อว่า เงาของเนวิน-ศักดิ์สยาม จะยังอยู่เบื้องหลังกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งเป็นคนรุ่นลูกรุ่นหลานบรรดาบ้านใหญ่ในทุกภาค

 บ้านใหญ่อีสาน

การจัดวางตัวคนรุ่นใหม่เข้ามาบริหารพรรคภูมิใจไทย ปรากฏว่าส่วนใหญ่เป็น สส.มาจากภาคอีสาน แม้ สส.บ้านใหญ่อีสานบางคน ไม่มีทายาท ก็จะส่งตัวแทนซุ้มเข้ามาแทน

อย่างเช่น แนน-บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรค เป็นตัวแทนเจ๊รวย-สุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ โดยพื้นที่อุบลฯ-อำนาจเจริญ-ยโสธร รับผิดชอบโดยเจ๊รวย

ผกามาศ เจริญพันธุ์ รองโฆษกพรรค เป็นตัวแทนปกรณ์ มุ่งเจริญพร และ สส.ซุ้มบ้านใหญ่สุรินทร์

จักรกฤษณ์ ทองศรี กรรมการบริหารพรรค เป็นหลานชาย ทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย เป็นทายาทบ้านใหญ่ทองศรี ที่รับผิดชอบ พื้นที่อีสานเหนือ

สิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 3 ทายาท ฉัฐมงคล อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ 6 สมัย และเป็นมือทำงานกระทรวงศึกษาฯ ที่เนวินฝากความหวังไว้

ธนยศ ทิมสุวรรณ กรรมการบริหารพรรค ทายาท ธนาวุฒิ ทิมสุวรรณ นายก อบจ.เลย ซึ่งแนบแน่นกับเนวินมานานแล้ว

กวาง-ไตรศุลี ไตรสรณกุล นายทะเบียนพรรค ลูกสาวคนโปรดของวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ และเป็นตัวแทนบ้านใหญ่ไตรสรณกุล

‘วงศาคณาญาติ’ค่ายภูมิใจไทย  ‘ไชยชนก’นำทัพ 10 ตระกูลบ้านใหญ่

 บ้านใหญ่กลาง-ใต้

มีข้อสังเกตว่า เนวิน ชิดชอบ ให้ความสำคัญกับซ้อสมทรง พันธุ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา โดย เอ-สุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล เป็นรองหัวหน้าพรรคคนที่ 1 และพิม-พิมพฤดา ตันจรารักษ์ หลานสาวซ้อสมทรง เป็นรองเลขาธิการพรรค คนที่ 2

เจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ลูกชายมนัญญา ไทยเศรษฐ์ ตัวแทนชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย รั้งตำแหน่งรองเลขาธิการพรรค คนที่ 1

ที่น่าสนใจ บ้านใหญ่อ่างทอง สองพี่น้องปริศนานันทกุล ภราดร เป็นรองหัวหน้าพรรคคนที่ 2 และกรวีร์ เป็นกรรมการบริหารพรรค

กำนันนอร์ท-ภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ หลานชายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ เป็นรองเลขาธิ การพรรคคนที่ 3

ชลัฐ รัชกิจประการ ลูกชายโกเกี๊ยะ-พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน และเจ๊เปี๊ยะ-นาที รัชกิจประการ เป็นกรรมการบริหารพรรค

โกแพ-วรสิทธิ์ เลียงประสิทธิ์ ทายาทบ้านใหญ่สตูล โกเกียรติ-สมเกียรติ เลียงประสิทธิ์ เป็นกรรมการบริหารพรรค

กิตติ กิตติธรกุล สส.กระบี่ กรรมการบริหารพรรค กิตติ หลาน สมศักดิ์ กิตติธรกุล นายก อบจ.กระบี่

ภาพรวมกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย ก็คือตัวแทนระบบ ‘ทุนอุปถัมภ์ท้องถิ่น’ ที่มีการกระจายเก้าอี้ให้บ้านใหญ่ในทุกภาค โดยมีรุ่นใหญ่ขาใหญ่นั่งตำแหน่งที่ปรึกษาอยู่หลังม่าน