'สุทิน' ห้ามเด็ดขาด 'พลทหาร'ทำงานบ้าน ขู่อย่าให้ต้องรื้อระเบียบ

'สุทิน' ห้ามเด็ดขาด 'พลทหาร'ทำงานบ้าน ขู่อย่าให้ต้องรื้อระเบียบ

"สุทิน" สั่งห้ามเด็ดขาด ใช้พลทหารทำงานบ้าน อย่าให้ต้องแก้ระเบียบ สั่ง เหล่าทัพ เช็คยอดพลบริการ หากไม่ถูกต้องเรียกกลับ มองการเมืองตีทหาร ยิ่งดัง กระแสดี กำชับกองทัพระวังตัว

21 มี.ค.2567 ที่กระทรวงกลาโหม นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภาสภากลาโหม โดยได้เน้นย้ำ หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ไปกวดขันกำลังพลให้ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบวินัยอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล จนทำให้สังคมตำหนิ เพราะกำลังพลมีจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่าปัจจุบันมีกระบวนการตรวจสอบเรื่องต่างๆของกองทัพอยู่ จึงต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง รวมถึงนำพลทหารไปรับใช้ที่บ้าน ให้ยึดกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยให้ทำเฉพาะงานในหน้าที่ นอกเหนือจากนั้นห้ามเด็ดขาด

เมื่อถามว่าได้ให้แต่ละเหล่าทัพตรวจสอบจำนวนพลทหาร ที่ถูกส่งไปดูแลตามบ้านผู้บังคับบัญชาหรือไม่ หากผิดระเบียบจะเรียกให้กลับมาหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างครอบคลุมหมด ย้ำไปแล้วไม่ให้ทำเด็ดขาด ยกเว้นทำตามระเบียบระบุไว้แค่ไหนก็แค่นั้น ซึ่งเข้าใจว่าระเบียบนั้นให้ทำในสิ่งที่สังคมรับได้อยู่แล้ว ขณะนี้แต่ละเหล่าทัพกำลังเช็คยอดและตรวจสอบอยู่ 

ทั้งนี้ เชื่อว่าข่าวต่างๆที่เผยแพร่เกี่ยวกับพลทหารในช่วงนี้ โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง เลือกที่จะดิสเครดิตกับสถาบันที่เข้มแข็งอย่างทหาร เพื่อสร้างกระแสนิยม ชนของใหญ่แล้วดัง ก็ชนสถาบันทหาร กล้าแฉ กล้าที่จะเปิดโปง กล้าตีทหารมันก็จะดัง ได้คะแนนนิยม ต้นก็บอกกับกองทัพให้รู้ตัวและระมัดระวัง

เมื่อถามว่าพลทหารที่ถูกนำไปใช้เรียกว่าทหารบริการ ในระเบียบไม่ได้ระบุกรอบหน้าที่การทำงานชัดเจน นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าระเบียบเปิดไว้กว้าง ให้ใช้ดุลพินิจอะไรเหมาะ หรือไม่เหมาะสม สิ่งที่สังคมตำหนิอย่าทำ แม้ระเบียบเปิดช่องไว้ก็ไม่จำเป็นต้องทำ

เมื่อถามว่าเหตุใดถึงไม่แก้ระเบียบ และระบุให้ชัดว่าทหารบริการมีหน้าที่อะไรบ้าง นายสุทิน กล่าวว่า ได้มอบให้กรมพระธรรมนูญไปดูเรื่องนี้แล้ว ระเบียบอะไรที่เปิดช่องและไม่สอดคล้องกับยุคสมัย ให้ปรับแก้ไขแล้วตนจะลงนามทันที

เมื่อถามว่าการนำพลทหารไปใช้งานที่บ้าน ในลักษณะเหมือนพ่อบ้านแม่บ้าน เหมาะสมหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า อันนี้ถือว่าไม่เหมาะสม ซึ่งก็คิดกันได้อยู่แล้ว และบอกแล้วว่าอย่าทำ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ทั้งนั้นก็คงจะรู้อยู่ ท่านก็ฟังกระแสสังคมอยู่ ถ้ากำชับไปแล้วไม่ดีขึ้น รอบหน้าตนก็อาจจะระบุในระเบียบให้ชัดเจน ว่าหน้าที่ของทหารบริการมีอะไรบ้าง แต่ตอนนี้ขอให้นโยบายแบบผู้ใหญ่ก่อน เชื่อว่าน่าจะได้ผล หากไม่ได้ผลก็ไปว่ากันในรายละเอียด

เมื่อถามย้ำว่าทหารบริการจำเป็นต้องมีหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ในอดีตมี เพราะเวลาออกสนามรบ ทหารผู้ใหญ่ที่ออกไปปฎิบัติหน้าที่ ก็จะมีพลบริการติดตามตัว เพียงแต่พลบริการนั้นกรอบภารกิจอยู่แค่ไหน ซึ่งเท่าที่มีไว้เป็นกรอบภารกิจที่เหมาะสมอยู่ ที่จะเอื้อให้การทำงานราบรื่นขึ้น แต่ที่เป็นปัญหาทั้งหมดคือปฏิบัตินอกระเบียบ ก็สั่งไว้ไม่ให้ทำอีก ส่วนทหารที่ซักกางเกงในให้คุณนาย ก็ทำไว้ได้อยู่แล้ว ถ้ามีอีกต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด แต่ถ้าไปยกของบริการผู้บังคับบัญชาในระหว่างปฎิบัติภารกิจ สามารถทำได้ อย่างกรณีของตนก็มีเลขาส่วนตัว ที่มาช่วยงานอยู่หลายเรื่อง

เมื่อถามว่าจะการันตีอย่างไร เพื่อให้ชายไทยสมัครใจเป็นทหาร ว่าเข้ามาแล้วจะไม่ถูกนำไปใช้งานในลักษณะนี้ นายสุทิน กล่าวว่า ตนกำลังทำคลิปอธิบาย โดยพูดถึงปัจจัยลบต่อการสมัครเป็นทหาร เพื่อให้ชายไทยเกิดความเชื่อมั่นและสบายใจ  คาดว่าจะเปิดตัวในสัปดาห์หน้า ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนมีการตรวจเลือกทหารกองประจำการ สิ่งไหนที่ผู้ปกครอง และชายไทย กังวล ตนจะพูดทั้งหมด