'ผบ.ตร.'ท้าทีมทนาย 'บิ๊กโจ๊ก'ระบุชื่อมาเลย บิ๊กตำรวจ รับเงินเว็บพนัน

'ผบ.ตร.'ท้าทีมทนาย 'บิ๊กโจ๊ก'ระบุชื่อมาเลย บิ๊กตำรวจ รับเงินเว็บพนัน

"ผบ.ตร." บอก ทีมทนาย "บิ๊กโจ๊ก" หากมีหลักฐาน "บิ๊กตำรวจ"รับเงินเว็บพนันระบุมาเลย อย่าด้อยค่าทางสังคม เป็นหัวหน้าองค์กรแอ่นอกรับการกระแทก หว่านข้าวต้องได้กินข้าว ใครหว่านไมยราบก็รอเหยียบหนาม

19 มี.ค.2567  ที่กองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. กล่าวถึงการออกหมายเรียก "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ที่ถูกพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน ออกหมายจับคดีฟอกเงิน เกี่ยวข้องกับเว็บพนันบีเอ็นเคมาสเตอร์ว่า ได้รับรายงานแล้วและได้ส่งกลับไปให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตาม ป.วิอาญาได้เลย พยายามทำให้เป็นธรรมกับทุกฝ่าย เราเป็นหัวหน้าหน่วยทำอะไรตรวจสอบได้ ให้ความเป็นธรรมทั้งผู้ถูกร้องและเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน เพราะเป็นคำถามที่พี่น้องประชาชนอยากรู้

เมื่อถามว่าคดีนี้จะต้องส่งไปยัง ป.ป.ช.หรือไม่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เผยว่ายังเพราะเป็นความผิดส่วนบุคคลยังไม่ได้พิจารณา

ถามต่อว่า หากสอบสวนแล้วเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐต้องส่งไปยัง ป.ป.ช.หรือไม่ ผบ.ตร.ตอบว่า ก็มีโอกาส และวานนี้เห็นหนังสือที่ดีเอสไอส่งมาขอข้อมูล มีหลายหน่วยที่ให้ความสนใจรวมทั้งประชาชนเพราะยอดเงินเสียหายค่อนข้างเยอะ เดี๋ยวขอพิจารณาอีกที แต่ขณะนี้พนักงานสอบสวนต้องดำเนินการก่อน เพิ่งส่งหนังสือกลับไปประมาณ 2 ทุ่มกว่าคืนที่ผ่านมา เมื่อได้รับหนังสือให้ กมค.มาประมวลพิจารณาหลายขั้นตอน มีความเห็นตรงกัน ตนไม่ได้ตัดสินใจเพียงคนเดียว

เมื่อถามถึงกรณีที่ทีมทนายของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ชี้แจงไม่มีเส้นเงินเกี่ยวข้องและได้มีการเผยว่ามีตำรวจระดับนายพล “ต.” รับเงินจากเว็บพนัน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ตอบว่า เส้นทางการเงินเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสอบได้หมด เหมือนผู้สื่อข่าวเราโอนเงินแตกไปยังญาติพี่น้องมันก็เป็นเส้นทางการเงิน แต่เส้นทางพวกนี้มีสิ่งไหนที่เกี่ยวกับบัญชีม้าหรือเกี่ยวการทำผิดเกี่ยวกับเว็บพนันหรือความผิดต่างๆที่มันมาเชื่อมโยงที่เราสามารถตรวจสอบได้ ไม่มีทางที่จะแก้ได้

อย่างไรก็ตามตนจะให้ทีมงานรวบรวมข้อมูลเหล่านี้มาจากไหน ผ่านการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจไหม ทำเส้นทางการเงินถูกต้องไหม ถ้าเขาได้ข้อมูลมาอย่างถูกต้องจะต้องส่งคนไปตรวจสอบแล้วนำข้อมูลเหล่านี้มาตรวจสอบ ถ้ามันเป็นจริงก็บอกแล้วเป็นเส้นทางวิทยาศาสตร์ถ้าตอบได้ก็คือตอบได้

ถามอีกว่า ที่ทีมทนายกล่าวอ้างว่าบุคคลเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน แต่พนักงานสอบสวนไม่ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาแต่เจาะจงเลือกแจ้งข้อหากับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เขาตอบว่า เราจะไปตรวจสอบดูว่าจะดำเนินการอย่างไร เรื่องนี้ผมจะต้องสั่งไปตรวจสอบเรื่องข้อร้องเรียนของ ทีมทนายรองสุรเชษฐ์ ต้องระบุมาเลยถ้าคิดว่าผิดจริงมั่นใจก็ระบุมาเลย การกล่าวอ้างเขาเรียกว่าการด้อยค่าทางสังคมไม่ถูก พูดมาเลยใครผิด เส้นทางการเงินเป็นหลักฐานวิทยาศาสตร์เข้ามากี่เส้นตนก็จะตรวจสอบ

เมื่อถามถึงประเด็นที่ พล.ต.ต.นำเกียรติ 1 ใน 8 ผู้ต้องหาคดีเว็บพนันมินนี่ระบุว่า พ.ต.อ.”ด.”ระบุว่าทำผิดกฎหมายแล้วโอนไปให้ตำรวจหญิง 2 นาย มีความสัมพันธ์กับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ถามกลับว่า “ด.”ไหน พล.ต.ต.นำเกียรติ ต้องระบุเลยว่า พ.ต.อ.”ด.” เป็นใคร ถ้าคิดว่าพยานหลักฐานชัดเจนก็ว่ามาเลย ใครก็กล่าวอ้างได้ ถ้ามันชัดเจนก็ว่ากันไปเลย ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้เราต้องมีการตรวจสอบอยู่แล้ว ถามต่อถึงประเด็นที่ทางทีมทนายระบุว่าพนักงานสอบสวนเลือกปฏิบัติเฉพาะกลุ่มคนบางกลุ่มแต่อีกกลุ่มกลับนิ่งเฉย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ระบุว่าเราต้องเรียกพนักงานสอบสวนมาคุยว่ามีอย่างที่เขากล่าวอ้างหรือไม่ต้องตรวจสอบให้หมด

ถามอีกว่าที่ผ่านมาจเรตำรวจมีการตรวจสอบคดี 140 ล้าน มีการรายงานมายังท่านหรือยัง เขาตอบว่า พล.ต.ท.อัครเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.กำลังสรุปคดีเพราะทำร่วมกับอัยการสัปดาห์นี้น่าจะเสร็จ

ถามต่อว่าพล.ต.ต.นำเกียรติ ระบุว่าเหตุผลที่ถูกดำเนินคดีเพราะทำคดีอดีตผู้การชลบุรี 140 และคดีกำนันนก ผบ.ตร.ตอบว่าไม่เกี่ยวเลย คดีกำนันนก บช.ก.ทำ ส่วนคดี 140 ชุดของ พล.ต.ท.อัครเดช เป็นคนทำ หลักฐานชัดเจนไม่เกี่ยวกันเลย เคยบอกแล้วว่าใครผิดก็ว่าไปตามพยานหลักฐานไม่มีการกลั่นแกล้ง ถ้าบอกว่าไม่ได้รับความยุติธรรมก็สู้กันในกระบวนการยุติธรรมมันมีขั้นตอนอยู่ จะกลั่นแกล้งเพื่ออะไร ยิ่งตัวผมเองเป็น ผบ.ตร.จะไปกลั่นแกล้งเพื่ออะไรไม่มีหรอก ถ้ามีข้อมูลบอกมาเลยพร้อมตรวจสอบ แล้วองค์กรตำรวจจะอยู่อย่างไร เรื่องนี้ก็คิดเหมือน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เอาสมองไปทำอย่างอื่นดีกว่า เรื่องนี้สู้กันด้วยพยานหลักฐานอย่ามาทำให้เป็นปัญหา

“อย่างที่มีการกล่าวว่าเรื่องนี้จะทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแตก องค์กรจะแตกได้อย่างไรองค์กรสืบทอดกันมาต้องดำรงอยู่ แต่การที่จะมายเซ็ตคนของเราตนต้องทำให้เป็นบ้านจะทำอย่างไรเป็นหน้าที่ของตนที่เป็นพ่อบ้าน ตนอาจจะเป็นกระโถนรองรับขยะทุกอย่างต้องใส่มาในกระโถนตนอาจจะเปื้อนบ้างแต่มันกำลังจะให้บ้านสะอาด จะมีอะไรกระแทกมาตนรับหมดเป็นหน้าองค์กรตนแอ่นอกรับ ถ้าตนผิดตนก็แอ่นอกรับ ถ้าตนบริหารราชการไม่ดีตนก็แอ่นอกรับ”ผบ.ตร.กล่าว 

ถามต่อว่าหวั่นไหวหรือไม่เพราะกระแสพยายามโจมตี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เผยว่า ตนไม่เคยทุกข์เลยเดียวมันก็ผ่านไป วันนี้เหลือ 195 วัน ในห้องทำงานตนมีเวลานับถอยหลังเป็นวัน ตนทำทุกวันให้มันดีเพื่อองค์กรเพื่อพี่น้องประชาชน ตนกำลังหว่านข้าว หว่านข้าวโพดและต้องได้กินข้าว กินข้าวโพด ตนไม่ได้หว่านไมยราบ ถ้าใครหว่านไมยราบก็รอเหยีบบหนาม นั้นคือสัจธรรม