'สามารถ'ชี้ ปล่อย'ตะวัน' อดอาหารจนตาย ไม่ใช่สาระสำคัญ มองกม.บังคับอยู่แล้ว

'สามารถ'ชี้ ปล่อย'ตะวัน' อดอาหารจนตาย ไม่ใช่สาระสำคัญ มองกม.บังคับอยู่แล้ว

แชร์คลิป ”สามารถ“ชี้ ปล่อยให้“ตะวัน”อดอาหารจนตาย“ก็ไม่ใช่สาระสำคัญ มองมี กม.บังคับใช้อยู่แล้ว ถ้า“เศรษฐา”ทำไม่ได้ก็ควรลาออกไป

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวผ่านรายการสามารถ 5 นาที ช่องทางเฟซบุ๊กสามารถ เจนชัยจิตรวนิช และช่องทาง TikTok: jopstoploss ว่า มีคนส่งข่าวให้ตนที่มีพระรูปหนึ่งออกมาพูดว่า ถ้าน.ส.ทานตะวัน หรือ ตะวัน ตัวตุลานนท์ เสียชีวิตจากการอดอาหารในเรือนจำ จะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวลามไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ ถ้ามีคนหนึ่งคนตายเพราะโดนรถชนจะต้องยกเลิกการขับรถทัังหมดหรือไม่ สถาบันพระมหากษัตริย์นั้นเป็นที่พึ่งของประชาชนคนไทยทั้งประเทศสถาบันพระมหากษัตริย์นั้นทรงอยู่เหนือการเมืองทั้งหมด

“ใครที่จะอดอาหารประท้วง และบอกว่าจะต้องมีการแก้ไขให้ด่าสถาบันได้ ไม่ใช่ ถ้าไม่พอใจ ไม่อยากอยู่ประเทศไทย ก็ไปอยู่ประเทศอื่น ไม่จำเป็นที่จะต้องมาอดอาหารประท้วง ผมยังไม่เห็นด้วยเลยกับการที่ไปอยู่ในเรือนจำและอดอาหารประท้วง ในเมื่อเขาเลือกที่จะตายแบบนั้น ก็ให้เขาตายไป ผมคิดว่าคนไม่ถึง 100 คนที่ออกมาต่อต้านเรื่องมาตรา 112 ไม่ใช่สาระสำคัญหรือเรื่องใหญ่อะไร ”

นายสามารถ กล่าวต่อว่า พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พศ.2551 มาตรา 37 กำหนดไว้ว่า ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชนหรือมีการกระทำซึ่งลักษณะลามกอนาจาร หรือมีผลกระทบต่อให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจ หรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง ในวรรคแรกห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่ก่อให้เกิดการล้มล้างระบบประชาธิปไตยอันมีสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

วันนี้ถ้ามีการนำเสนอข่าวว่า มีเด็กคนหนึ่งอดอาหารเพื่อที่จะให้มีการแก้มาตรา 112 เพื่อให้ปล่อยคนที่กระทำผิดมาตรา 112 ตนคิดว่านี่คือการทำลายระบบสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“ฉะนั้นสื่อช่องไหนที่นำเสนอข่าวแบบนี้ ต้องถูกปิดทั้งหมด ไม่สามารถนำเสนอซ้ำได้ ไม่สามารถขยายผลเรื่องข่าวแบบนี้ได้ ฝากนายกรัฐมนตรีด้วย หากท่านยังกำกับและบังคับใช้กฎหมายไม่ได้ ท่านไม่ควรเป็นนายกฯ ส่วนพรรคฝ่ายค้าน อย่างพรรคประชาธิปัตย์ เพราะคงไปคาดหวังพรรคก้าวไกลไม่ได้ เพราะเขามีจุดยืนเรื่องนี้ถึงแม้จะเป็น สส.เพียงบางคนก็ตาม ผมจึงอยากให้พรรคประชาธิปัตย์ออกมาพูดเรื่องนี้ให้มาก”

นายสามารถ ยังกล่าวต่อถึง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ว่า ความผิดมันสำเร็จแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วว่า การกระทำของพรรคก้าวไกลในเรื่องการแก้ไขมาตรา 112 เป็นการล้มล้างการปกครอง มันเป็นหน้าที่ของท่านแล้ว ถ้ามี กกต.แล้วไม่ทำอะไร ตนว่าอย่ามีเลย ตนจะไปแจ้งความจับท่าน ก็มีคนโทรมาหาว่า อย่าไปทำเลย กกต.กำลังทำอยู่ ตนก็ให้เวลาท่าน แต่ถ้าสิ้นเดือนมีนาคม ท่านยังไม่ทำ ตนจะไปแจ้งตำรวจและ ปปช.ให้ดำเนินคดีกับท่าน 

"วันนี้มันชัดเจนศาลมนูญวินิจฉัย มติ 9 ต่อ 0 เป็นเอกฉันท์ ซึ่งคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร ตอนที่ กกต.ยุบพรรคไทยรักษาชาติยังไม่มีคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ แต่ กกต.ใช้เวลาในการยื่นยุบพรรคเพียงนิ้วมือนับได้ แล้วศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยเพียงหลักเดือนเท่านั้นเอง เหตุการณ์นี้มันสะท้อนให้เห็นว่า มันเกิดสอง สาม สี มาตรฐานสามหรือไม่ วันนี้ความผิดมันชัดเจนอยู่แล้ว ขอฝาก กกต.ทำหน้าที่ให้ถูกต้อง อย่างเป็นกลางและเป็นธรรมด้วย" 

ทั้งนี้​คอมเมนท์​สนับสนุน​ให้กำลังใจ​  และ​ เห็น​ด้วยกับ​ นาย​ สามารถ​ อย่างมากมาย​ คนดูเป็นล้านวิว​