'เศรษฐา'โยนถาม'พัชรวาท' ชิ่งตอบกระทู้ 4 ครั้ง รับปากจะกำชับ รมต.

'เศรษฐา'โยนถาม'พัชรวาท' ชิ่งตอบกระทู้ 4 ครั้ง รับปากจะกำชับ รมต.

"เศรษฐา"รับปาก กำชับ รมต.ตอบกระทู้ เชื่อทุกคนมีความรับผิดชอบ แต่ติดภารกิจ โยนถาม "พัชรวาท" ชิ่ง 4 ครั้ง ย้ำยังไม่คิดปรับ ครม.

วันที่ 29 ก.พ. 2567 ที่พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวถึงกรณี นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล ขอให้นายกฯ กำชับรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามในสภาฯ หลังฝ่ายค้านวิจารณ์หนักไม่มาตอบกระทู้ ว่า ตนจะไปย้ำให้ เพราะวันนี้มีกระทู้ถามมาหลายเรื่อง แต่มีรัฐมนตรีมาตอบน้อย ซึ่งจะเน้นย้ำในการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไปให้ ตนเชื่อว่ารัฐมนตรีทุกคนทราบความรับผิดชอบของตัวเองอยู่แล้ว แต่อาจติดเรื่องด่วนหรือเรื่องในพื้นที่ ตนก็ไม่ทราบเพราะตนก็พึ่งลงพื้นที่ จ.ชายแดนภาคใต้ และบางคนอาจเดินทางไปต่างประเทศ 

พร้อมยืนยันว่าประธานวิปรัฐบาลก็ปรารถนาดีกับรัฐมนตรีว่าถ้ามีกระทู้ถาม แล้วถ้ามอบหมายไปแล้ว หากไม่ว่าง ก็ต้องมอบคนอื่นไปแทน ต้องให้เกียรติทางสภาฯ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ

เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ที่ค่อนข้างรุนแรงในวันนี้ คือกรณี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ที่ไม่ตอบกระทู้ 4 ครั้งแล้ว นายเศรษฐา กล่าวว่า “ผมไม่ทราบเรื่อง มาถามผมไม่ได้ ต้องไปถามท่านเอง”

เมื่อถามย้ำว่านายกรัฐมนตรีมีอำนาจในการปรับ ครม. มีโอกาสจะปรับ พล.ต.อ.พัชรวาท ออกหรือไม่ นายเศรษฐา ร้องโอ้โห พร้อมชี้แจงว่า “ไม่ ไม่ได้คิดถึงขั้นนั้น ถามทุกหน ผมก็บอกว่ายังไม่มีการคิดจะปรับท่านใดเลย ก็นั่งทำงานกันไป ทางกระทรวงทรัพย์ฯ ก็มีภารกิจเยอะ มีเรื่องดับไฟป่า นโยบายที่มอบหมายไปให้ การจัดพื้นที่โซนนิ่งต่างๆ ให้เข้ากับบริบทการพัฒนาประเทศ”

เมื่อถามถึงกรณี นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 จะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอเข้าพบนายกฯ เพราะเห็นว่ามีกฎหมายหลายฉบับค้างอยู่ที่ทำเนียบฯ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ยังไม่ทราบเรื่อง” 

เมื่อถามย้ำว่า นายปดิพัทธ์ ให้เหตุผลว่านายกฯ ไม่ลงนาม เหมือนดองเรื่องเอาไว้ นายเศรษฐา กล่าวนิ่งไปชั่วครู่ ก่อนจะกล่าวว่า “ผมไม่เข้าใจคำว่าดอง หมายความว่าอย่างไร เรื่องอะไรมา ผมก็เอาเข้าหมด”

เมื่อถามว่าถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ที่ระดับรองประธานสภาฯ ต้องไปทวงถามถึงทำเนียบฯ และมองว่าผิดธรรมเนียมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า “ผมไม่ทราบเรื่อง เพราะไปลงพื้นที่มา 3 วัน เมื่อลงเครื่องก็มาที่กองทัพอากาศ จึงยังไม่ทราบเรื่อง แต่ถ้าเป็นความบกพร่องของฝั่งรัฐบาล ก็จะไปตามเรื่องให้ จะไปดูให้ ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง”