'จิรายุ' แจงรอผลสอบเรือหลวงสุโขทัยของสหรัฐฯ ต้องได้บทเรียนคุมยุทโธปกรณ์

'จิรายุ' แจงรอผลสอบเรือหลวงสุโขทัยของสหรัฐฯ ต้องได้บทเรียนคุมยุทโธปกรณ์

"โฆษกกลาโหม" ชี้รอผลกู้ "เรือหลวงสุโขทัย" ของสหรัฐฯ พร้อมนำรวมผลสอบของ ทร.ชี้ หากมนุษย์ผิดต้องลงโทษ หากเป็นเครื่องจักรต้องนำมาเป็นบทเรียนการใช้อาวุธ


วันที่ 28 ก.พ. 2567 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ฝ่ายการเมือง กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตถึงผลการสอบสวนกรณีอุบัติเหตุเรือหลวงสุโขทัยล่มล่าช้าว่า กรณีเรือจมอยู่ใต้ทะเล 1 ปี 2 เดือน กองทัพเรือมีการเฝ้าระวังจุดดังกล่าวตลอดเวลาไม่ให้ใครเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรือ เพื่อรักษาหลักฐานต่างๆ อีกทั้งยังต้องรอการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เมื่อกองทัพสหรัฐฯ ช่วยกู้เรือขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยก็จะนำมารวบรวมเป็นข้อพิจารณาสรุปถึงอุบัติเหตุดังกล่าว และขณะนี้กองทัพเรือดำเนินการสอบสวนในประเด็นอื่นๆ อยู่ ซึ่งนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่าหากมีเจ้าหน้าที่ผิดก็ต้องมีการลงโทษ เป็นเรื่องระบบบังคับบัญชาและวินัยของทหาร เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์หรืออุบัติเหตุต่ออาวุธยุทโธปกรณ์ต้องมีการสืบสวนสอบสวนและเขียนรายงาน
     
 

นายจิรายุ กล่าวว่า เรื่องหลักฐานเป็นเรื่องที่กองทัพเรือ ได้กำชับไปทางสหรัฐฯ ว่าจะกู้วิธีไหนก็ตาม แต่เรื่องหลักฐานทางคดีต้องไม่ทำให้หลักฐานขาดไป ส่วนการสอบสวนในประเด็น ในคำสั่งที่มีส่วนทำให้ผู้การเรือสละเรือช้าหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างสอบสวนอยู่ ซึ่งไม่เกี่ยวกับซากเรือ สามารถสอบสวนโดยสถานการณ์และพยานแวดล้อมได้ 

นายจิรายุ กล่าวว่า ล่าสุด พล.ร.อ. อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้ระบุว่าเรื่องคดีไม่มีการยุติหรือปิดไปกับการกู้เรือ โดยเมื่อผลการสอบสวนเสร็จสิ้น หากเป็นเพราะเครื่องจักรก็ต้องสรุป เพื่อเป็นแนวทางป้องกัน หรือหากเป็นเพราะมนุษย์ก็ต้องมีคนรับผิด เพื่อเป็นบทเรียนในการควบคุมอาวุธยุทโธปกรณ์ ของกองทัพต่อไป