'เศรษฐา'เมินวาทกรรม 'นายกฯ3คน' ปัดคุย 'ทักษิณ' ปรับ ครม.

'เศรษฐา'เมินวาทกรรม 'นายกฯ3คน' ปัดคุย 'ทักษิณ' ปรับ ครม.

“เศรษฐา”เมินวาทกรรม นายกฯ3 คน ลั่น ไม่โกรธ-ไม่น้อยใจ ชี้ ให้ดูที่การกระทำ ยัน พบ “ทักษิณ” ไม่คุยปรับ ครม.ลั่นไม่เกี่ยวกัน ระบุ หากปรับเดี๋ยวรู้เอง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ก.พ.ที่ซอยอรุณอมรินทร์ 35 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ เสียงวิจารณ์ว่ามีนายกรัฐมนตรี 2 หรือ3 คน หลังการเข้าพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า เมื่อวันเสาร์ที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า เชื่อว่าเรื่องการกล่าวถึง พูดถึง เป็นเรื่องของแต่ละคน แต่ทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการกระทำ ถึงจะบอกว่าตนไม่ใช่นายกฯคนเดียว ก็ไม่ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของตน ยังทำงานทุกวันเหมือนเดิม ยังลงพื้นที่ทำงานทุกวันเหมือนเดิม แต่ไปห้ามการเปลี่ยนแปลงและวิธีคิดของคนไม่ได้ ก็ทำงานต่อไปไม่ได้คิดอะไร ไม่ได้โกรธหรือน้อยใจอะไรทั้งสิ้น ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ตื่นเช้าไปทำงาน วันที่27 ก.พ.นี้ ประชุมครม.และลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลับมาจะลงพื้นที่ต่อที่จ.ศรีสะเกษ และร้อยเอ็ด จากนั้นจะประชุมครม.ต่อในวันอาทิตย์ที่ 3 มี.ค.และวันจันทร์ที่ 4 มี.ค.จะเดินทางไปประชุมอาเซียนออสเตรเลีย ก่อนเดินทางต่อไปที่เยอรมันและฝรั่งเศส ยังทำงาน

นายเศรษฐา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่านี่คือสังคมไทย นายทักษิณ เป็นนายกฯที่ได้รับความนิยมชมชอบสูงสุดคนหนึ่ง และตนก็ชื่นชอบท่าน นโยบายท่านก็ดี ถ้าอยากให้คำปรึกษาก็พร้อมรับ เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีคนอื่นเช่น นายอานันท์ ปันยารชุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกฯ ตนเพิ่งรับตำแหน่งได้ 6 เดือน ต้องรับฟังข้อมูล คำเสนอแนะของผู้ใหญ่ แต่กาลเวลาก็เปลี่ยนไป  บางอย่างอาจทำได้ในสมัยก่อน แค่บางอย่างต้องเปลี่ยนแปลง หน้าที่ตนคือรับฟัง แล้วไปวิเคราะห์ว่าสามารถทำได้หรือไม่ 

“ส่วนวาทกรรม นายกฯ 1 2 3 4 มันไม่เกี่ยวหรอก คุยเรื่องความดีกว่า ทุกๆนายกอยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ถึงแม้จะเป็นฝ่ายตรงข้ามหรือฝ่ายเดียวกันก็ตามที ตอนนี้เป้นหน้าที่ผมในฐานะผู้บริหารสูงสุด นายกรัฐมนตรีต้องมีการกลั่นกรองข้อมูล ตรงไหนทำได้ก็ทำ “

 

เมื่อถามว่าการเข้าพบครั้งที่ผ่านมาเป็นการเข้าเยี่ยม มีแผนที่จะเข้าพบเพื่อขอคำปรึกษาอีกหรือไม่ นายกนัฐมนตรีกล่าวว่า ยังไม่อยู่ในแผน แต่ก็มีรัฐมนตรีบางคนเข้ามาถามว่าจะเข้าไปเยี่ยมได้หรือไม่ ซึ่งตนก็บอกว่าตามสบาย แล้วแต่ท่านเลย เป็นผู้บังคับบัญชาเก่าเป็นนายเก่า ไม่มีปัญหาอะไรหรอก ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ บางท่านมีประวัติยาวนานกว่าผมเยอะ รู้จักกันมา 20-30 ปีแล้ว ไม่เจอกันมา 10 กว่าปี ตามธรรมเนียมคนไทยต้องไปเยี่ยมเยียนกันบ้าง ไม่ได้คิดอะไร 

เมื่อถามว่านายกฯระบุว่าจะได้เจอพล.อ.ประยุทธ์ ระหว่างร่วมงานในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลมาฆบูชา นายเศรษฐา กล่าวว่า ในงานวันดังกล่าวพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ไปร่วมงานด้วย แต่หากได้เจอกันในงานพิธีก็มีการพูดคุยกัน ครั้งที่แล้วก็พูดคุยกันชั่วโมงกว่า

เมื่อถามว่าวันที่เข้าพบนายทักษิณ ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ได้พูดคุยเรื่อง ปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ นายกรัฐมนตรีก่อน ย้อนถามว่า “เรื่องอะไรนะครับ” พร้อมทำหน้านิ่งก่อนจะตอบว่า 

“คำถามนี้ผมว่าไม่ควรจะถามนะ  เพราะนายกทักษิณ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับคณะรัฐมนตรี ผมก็ยืนยันตลอดเวลา พวกคุณก็ถามทุกวัน ถามทุกหนที่มีการถาม ผมก็บอกไปแล้ว คำตอบก็คือคำตอบเดิม จะพูดทำไมว่าปรับคณะรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีก็พยายามทำงานอยู่ แต่เมื่อพูดไป บางคนก็อาจจะนอยด์ บางคนก็อาจจะไม่สบายใจ ผมเชื่อว่าวันนี้เราต้องเดินหน้าทำงานกันดีกว่า เมื่อถึงเวลาต้องปรับ พวกท่านก็ทราบกันเองว่าต้องปรับและผมก็เป็นคนทูลเกล้าฯถวายเอง”