'นายกฯ' ตรวจบ้านพักทร. ยกระดับชีวิตทหารผู้น้อย

'นายกฯ' ตรวจบ้านพักทร. ยกระดับชีวิตทหารผู้น้อย

“นายกฯ“ ตรวจบ้านพักทร. ย้ำ ปรับปรุงทุกเหล่าให้เท่าเทียม ยกระดับชีวิตทหารผู้น้อยให้ดีขึ้น ด้าน ผบ.ทร.ปลื้ม นายกฯใส่ใจ กำลังพล

 เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ซอยอรุณอมรินทร์ 35  นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ลงพื้นที่ตรวจที่พักข้าราชการ ทร.(กบพ.) ภายในซอยอรุณอมรินทร์ 35  มี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร.พล.ร.อ.โกวิทย์ อินทร์พรหม ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการบ้านพักข้าราชการ ทร. (กบพ.) พล.ร.ต.อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ หัวหน้าฝ่ายแผน กบพ. ให้การต้อนรับ 

จากนั้นนายเศรษฐา สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมบ้านพักทหารเรือ ว่า การดูแลเรื่องบ้านพักเป็นนโยบายของรัฐบาลนี้ หลังจากที่ไปดูที่พักแฟลตตำรวจ และที่ทหารบกส่วนกลางแล้ว ต้องไปดูให้ครบทุกเหล่าทัพ มาดูความเป็นอยู่ ของนายทหารและตำรวจชั้นประทวนเพราะอย่างที่ทุกคนเห็น ต้องดูแลความปลอดภัย ดูความแออัด เนื่องจากและสภาพบ้านที่เก่าหลายสิบปี จะพยายามปรับปรุงแก้ไข โดยพื้นที่ทหารตรงนี้เป็นบ้านพักชั้นเดียว จะ สร้างเป็นให้เป็นตึกเท่าที่สามารถทำได้เพราะพื้นที่เล็ก โดยทางผบ.ทร ระบุว่าพื้นที่ตรงนี้ มีความต้องการสูง เพราะอยู่ใจกลางเมือง 

นายเศรษฐา กล่าวว่า นอกจากนี้ จะทำบ้านพักที่อื่นคู่ขนานเช่น ป้อมพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ โดยจะทยอยทำ เพราะเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ ของทหารชั้นประทวนเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนทุกระดับทุกหมู่เหล่า ทหารเป็นรั้วของชาติ จึงอยากให้ประชาชนทราบว่าถ้าสมัครใจเกณฑ์ทหารเข้ามาแล้ว ทางกองทัพทุกกองทัพจะดูแลเป็นอย่างดี โดยจะบรรจุเข้าไปในงบประมาณแต่ละปี จะ 3 ปี 5 ปี 7 ปี หรือ 10 ปีค่อยมาว่ากัน ขึ้นอยู่กับกำลังพลและกำลังเงิน โดยผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพก็เห็นด้วยว่าควรต้องทำ ทั้งนี้ได้ฝากปลัดกระทรวงกลาโหม เรื่องของการแยกขยะเพราะเราอยู่ด้วยกันในโลกสมัยใหม่ ทางปลัดกระทรวงกลาโหม ได้บอกว่าดีและจะสั่งการเพื่อให้ทุกเหล่าทัพ ได้ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามว่าแต่และเหล่าทัพ มีความต้องการเรื่องบ้านพัก มากน้อยแค่ไหน นายเศรษฐา กล่าวว่า ทุกเหล่าทัพบ้านพักเก่าทั้งนั้นเก่าจริงๆ ตนไปที่จังหวัดกาญจนบุรี พบว่าเก่า สภาพ ใกล้เคียงกับที่นี่หรืออาจจะแย่กว่าเพราะสร้างมาตั้งแต่ปี 2505 สภาพแวดล้อมก็แย่ ส่วนจะทำได้เร็วเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับผังเมืองและการขออนุญาต

นายกฯ กล่าวว่า ทางนี้สำหรับงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการ ถ้าทันปีงบประมาณ 2567 ก็จะจัดการให้ แต่ถ้าไม่ทัน ก็จะต้องพิจารณาจากงบกลางเพื่อใช้ดำเนินการ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เราอยากมีแม่แบบของการที่อยู่อาศัย อาจจะเป็น 1 ,2 หรือ 3 ห้องนอน ของทุกเหล่าทัพ รวมทั้งตำรวจด้วย จะใช้วิธีการก็อปปี้แบบ เพื่อไปดำเนินการจะได้เร็ว เพราะดูรูปแบบการอยู่อาศัยของแต่ละที่ ปรับเปลี่ยนไปเยอะ เช่นแฟลตตำรวจไม่มีที่ชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนแฟลตที่มีผู้อยู่อาศัย 100-120 ครอบครัว เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีห้องออกกำลังกายหรือห้องสันทนาการ เพราะสิ่งเหล่านี้ปรับชีวิตความเป็นอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงินมาก

ส่วนแบบในการก่อสร้างที่พักแต่ละแห่ง จะมีความใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับกายภาพของที่ดินแต่ละแห่ง แต่ที่จริงอยากให้เหมือนกัน เช่นกองทัพก็ควรจะเหมือนกัน กองทัพบกออกแบบ 2 ห้องนอน 41 ตารางเมตร ถือว่าดีมาก ซึ่งตนจะถามจากกองทัพเรือ ว่าแบบนี้ดีหรือไม่ เพราะสมัยก่อน อาจมี 60-70 ตารางเมตร อาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าลดขนาดลงมา ของแต่ละยูนิต แต่ให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น มีพื้นที่ส่วนกลางมากขึ้น เชื่อว่าชีวิตความเป็นอยู่จะดีขึ้น

เมื่อถามว่ากองทัพเรือ เสนอขออะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ได้บอกว่ายังมีที่พักอีก 2 ที่ ที่ป้อมพระจุล และโรงเรียนนายเรือ ที่จะต้องลงไปดูและทยอยปรับปรุง อาจจะทำทั้ง 3 ที่ ที่ละ 1-2 ตึกเป็นต้น เพื่อให้เกิดความทั่วถึง จะได้ไม่บอกว่าลำเอียง ว่ารักคนที่ศิริราชหรือป้อมพระจุลมากกว่า ส่วนที่พักของทหารอากาศจะเดินทางไปดูต่อไป รวมถึงของกลาโหม ก็จะทำเช่นกัน ในส่วนของตำรวจก็เริ่มเขียนแบบแล้ว

เมื่อถามถึงการกู้ซากเรือหลวงสุโขทัย นายเศรษฐากล่าวว่า ได้รับทราบว่านำป้ายชื่อของเรือหลวงสุโขทัยขึ้นมาแล้ว ซึ่งรับทราบแค่นั้น

เมื่อถามว่านอกจากบ้านพักทหารแล้ว จะดำเนินการในส่วนของบ้านพักครูอย่างไรบ้างนายเศรษฐากล่าวว่า จะทยอยไปดู ก็มีความจำเป็นและต้องดูอย่างทั่วถึง

นายเศรษฐา กล่าวหลังจบการให้สัมภาษณ์ว่า จากนี้ ยังมีภารกิจที่ต้องทำโดยจะไปหารือกับทางคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เป็นการส่วนตัว

ด้านพล.ร.อ.อะดุง​ ให้สัมภาษณ์ว่า ขอบคุณนายกฯ ที่ลงมาตรวจเยี่ยมบ้านพักข้าราชการทหารเรือ โดยจุดแรก จะพัฒนาบ้านพักของทหารเรือ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนรูปแบบจะพยายามสร้างให้มีจำนวนชั้นสูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่ และข้าราชการชั้นประทวนทุกคนดีใจที่นายกฯเห็นความสำคัญกับทหารชั้นผู้น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านพักข้าราชการกองทัพเรือแห่งนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2511อายุ​ 56ปี มีจำนวน​ 15 หลัง​  มีผู้พักอาศัยประมาณ​ 50 คน​ โดยเป็นบ้านพักของหน่วยกรมพลาธิการทหารเรือ​ และกองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ​