ผบ.ตร.ขอถวายอารักขาด้วยชีวิต สั่งขยายผลขบวนการขวางขบวนเสด็จฯ

ผบ.ตร.ขอถวายอารักขาด้วยชีวิต สั่งขยายผลขบวนการขวางขบวนเสด็จฯ

ผบ.ตร.ลั่น ขอถวายอารักขาด้วยชีวิต ย้ำยึดกฎหมายดำเนินคดีกลุ่มขวางขบวนเสด็จฯ สั่งขยายผลเอาผิดผู้ร่วมขบวนการ 

วันที่ 15 ก.พ.67 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. เปิดเผยกรณีการจับกุมดำเนินคดีกับตะวัน และพวกบีบแตรขวางขบวนเสด็จฯ ว่าจากแนวทางการสืบสวน และการตั้งข้อสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่เชื่อว่าอาจจะมีผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม แต่ต้องดำเนินการรอบคอบจนกว่าจะมีพยานหลักฐานชัดเจน ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดว่ามีบุคคลใดอยู่เบื้องหลังชัดเจน แต่ย้ำว่าได้กำชับให้ดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดูความเชื่อมโยงทุกมิติไม่ต้องเร่งรีบจนทำให้ขบวนการยุติธรรมเสียหาย  

ส่วนที่หลายฝ่ายมีความเห็นต่างในเรื่องดังกล่าวจะทำให้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่ 
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนเพราะตำรวจจะใช้พยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดเท่านั้น รวมถึงชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจถึงขั้นตอนต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดทางคดีจนถูกสังคมโจมตีได้
 

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของมาตรการอารักขาดูแลถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จฯ อย่างแรกเรื่องการจัดขบวนอารักขาเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมราชองครักษ์ ส่วนเรื่องเส้นทางการจราจรเป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ซึ่งหน่วยงานทั้งหมดจะมีการประชุม และจะมีการแถลงแผนร่วมกันทุกครั้งที่จะมีขบวนเสด็จฯ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการวิ่งเข้ามาในขบวนเสด็จหรือวิ่งคู่ตัดเข้ามาในขบวนเสด็จฯ ซึ่งครั้งนี้ประชาชนยังสามารถสัญจรในเลนซ้ายร่วมกัน โดยไม่มีการปิดจราจร อีกทั้งขบวนปิดท้ายขบวนเสด็จฯ จะมีการติดตั้งกล้องหลังเพื่อดูความเคลื่อนไหวว่าประชาชนสามารถใช้เส้นทางได้ ซึ่งในปัจจุปันขบวนเสด็จฯ ได้มีการปรับให้สอดคล้องกับการใช้รถใช้ถนนของประชาชนในปัจจุบันไม่ให้ได้รับผลกระทบ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า การถวายความปลอดภัยเป็นหน้าที่สูงสุดของตำรวจต้องทำด้วยชีวิต ส่วนในเรื่องข้อกฎหมายจะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนให้มากที่สุดเรื่องขบวนเสด็จฯ ว่าเป็นเรื่องสำคัญของประเทศเนื่องจากเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชน 

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่าความเห็นต่างสามารถทำได้แต่ต้องไม่แตกแยกแต่ละฝ่ายต้องทำความเข้าใจกัน ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีใครไม่จงรักภักดี ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ จะทำยังไงให้เข้าใจเรื่องของสถาบัน และประวัติศาสตร์ชาติไทย อยากให้ทุกคนเข้าใจ และไม่ตกเป็นเครื่องมือของใครโดยเฉพาะการเมือง 

 

 


พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์