'จุลพันธ์' สวน ก้าวไกล เตรียมแผนสอง'แจกหมื่น'เผยพ.ร.บ.กู้ร่างเสร็จแล้ว

'จุลพันธ์' สวน ก้าวไกล เตรียมแผนสอง'แจกหมื่น'เผยพ.ร.บ.กู้ร่างเสร็จแล้ว

“จุลพันธ์”สวน “ก้าวไกล” เสนอเตรียมแผนสำรองรับ "เงินดิจิทัล"สะดุด โวรัฐบาลไม่ได้มีนโยบายเดียว เผยร่าง พ.ร.บ. กู้เงิน 5 แสนล้านเสร็จแล้ว แต่ยังไม่เข้าบอร์ดสัปดาห์นี้

ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความเห็นของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เกี่ยวกับการดำเนินโครงการดิจิทัลวอเล็ต ที่ถูกส่งไปยังรัฐบาลแล้ว  ว่า ได้ทราบจากข่าว เนื่องจาก ป.ป.ช. สามารถส่งความเห็นไปยังรัฐบาลได้ตามอำนาจหน้าที่  ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงไม่ได้รับเรื่องนี้  

แต่ตามขั้นตอนเมื่อรัฐบาลได้ความเห็นจาก ป.ป.ช. แล้ว จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อนจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตต่อไป คาดว่า จะสามารถนำเข้าสู้ที่ประชุมคณะกรรมกรรมการนโยบายได้ในวันที่ 15 ก.พ.  พร้อมกับความเห็นของคณะกรรมกฤษฎีกา ในวาระรับทราบ   อย่างไรก็ตาม หากขั้นตอนทางราชการล่าช้า ก็สามารถนำเนื้อหาที่ ป.ป.ช. แถลงข่าวเข้าสู่ที่ประชุมแทนได้

ส่วนที่พรรคก้าวไกลแสดงความเป็นห่วงอยากให้รัฐบาลมีแผนสำรองนั้น นายจุลพันธ์ บอกว่า ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะรัฐบาลไม่ได้ทำงานหน้าเดียว ไม่ได้ขับเคลื่อนเพียงแค่นโยบายดิจิทัลวอลเล็ตเท่านั้น ย้ำว่าอะไรที่เป็นภารกิจอยู่ในกรอบอำนาจสามารถทำได้ก็ทำทุกเรื่อง

นายจุลพันธ์ ยังกล่าวถึง ร่างพ.ร.บ. กู้เงิน 5 แสนล้าน ว่าขณะนี้ยกร่างเสร็จแล้ว เพราะมี 7-8 มาตรา และยังอยู่ในขั้นตอน  แต่จะยังไม่นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายในวันที่ 15 ก.พ.นี้