'สว.เสรี' โวยกกต.เบี้ยวแจง กมธ.ปมยุบก้าวไกล ชี้สังคมต้องการความชัดเจน

'สว.เสรี' โวยกกต.เบี้ยวแจง กมธ.ปมยุบก้าวไกล ชี้สังคมต้องการความชัดเจน

"สว.เสรี" โวยกกต.เบี้ยวแจง กมธ. กมธ.พัฒนาการเมือง วุฒิฯ ปมยุบก้าวไกล หลังศาลรธน.วินิจฉัยล้มล้างการปกครอง ชี้สังคมต้องการความชัดเจน

ที่รัฐสภา สว.เสรี สุวรรณภานนท์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การพัฒนาการเมือง และการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงการเชิญเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)มาชี้แจงเรื่อง ยุบพรคก้าวไกล  ว่า เราเห็นว่าหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในเรื่อง การล้มล้างการปกครอง ไปแล้ว ตามกฎหมายก็ถือว่าเกี่ยวข้องกับกกต.และเรื่องเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องทางการเมือง ที่กมธ.ฯหลายคนเห็นว่าควรจะรับทราบแนวทางการทำงานของกกต. จึงได้เชิญเลขาฯกกต.มาให้ข้อมูล

ซึ่งน่าจะทำให้สิ่งที่ประชาชนยื่นคำร้องไปที่กกต.หลายคน จะได้มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ซึ่งจริงๆแล้วในเรื่องเหล่านี้ไม่มีใครร้อง แต่เมื่อความปรากฎก็เป็นหน้าที่ของกกต.อยู่แล้ว แต่เมื่อมีคนยื่นหลายคนจึงเป็นที่สนใจของประชาชนทั้งประเทศ เราก็ควรที่จะต้องทำอะไรให้ชัดเจน

เมื่อถามว่า ทราบว่าทางเลขาฯกกต.ไม่มาชี้แจงและไม่ส่งใครมาแทนด้วย นายเสรี กล่าวว่า ได้รับแจ้งมาว่าติดภารกิจ และไม่ได้ส่งตัวทนมา ทั้งที่ทางกมธ.ได้แจงให้ประธานกกต.รับทราบแล้วด้วย ว่าเราจะเชิญเลขาฯกตต.มาตามระเบียบ

ดังนั้นกกต.ก็อย่าให้ถูกมองได้ว่าเพิกเฉย หรือไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ เพราะเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องกระทบกับบ้านเมือง กระทบกับการดำรงตำแหน่ง หรือกระทบกับความเป็นอยู่ของพรรคก้าวไกล ถ้าชัดเจนได้ก็ดี หากผิดก็ว่าตามผิด ถ้าไม่ได้พรรคก้าวไกลก็จะได้ทำหน้าที่ในสภาฯ สิ่งเหล่านี้ทางกมธ.ฯก็ให้ความสำคัญ เพราะเห็นว่ากระทบกับการบริหารประเทศโดยรวม 

อย่างไรก็ตามจะมีการหารือในที่ประชุมกมธ.ว่า จะเอาเรื่องนี้มาประชุมต่อในสัปดาห์หน้าหรือไม่ แต่ตนเห็นว่าควรพิจารณาต่อเนื่องให้ชัดเจน