'เฉลิมชัย' แจงยิบ! ถูกโยง'หมูเถื่อน' พ้อการเมืองสกัด ลั่นไม่รับเงินโสโครก

'เฉลิมชัย' แจงยิบ! ถูกโยง'หมูเถื่อน' พ้อการเมืองสกัด ลั่นไม่รับเงินโสโครก

"เฉลิมชัย" แจงยิบปมโยงหมูเถื่อน ยันมอบอำนาจเด็ดขาด "ประภัตร" คุมปศุสัตว์ พ้อการเมืองสกัด ลั่นไม่รับเงินโสโครก

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีถูกพาดพิงมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้าหมูเถื่อนว่า 2-3 เดือนที่ผ่านมา มีการสร้างประเด็นในการพยายามโยงตนในขณะดำรงตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งส่วนตัวมั่นใจว่ากรณีเช่นนี้ไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแต่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นด้วยผลทางการเมือง โดยมีการดำเนินการที่ต่อเนื่องมาโดยตลอดมีการทำเป็นกระบวนการซึ่งอาจจะทำให้สังคมไขว้เขว้และเข้าใจผิด

วันนี้ตนเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติต่างๆและให้พรรคประชาธิปัตย์เดินหน้าด้วยความใสสะอาดจึงต้องขอใช้เวลาพร้อมสส.มาชี้แจงและตอบคำถาม 

  •  ยันมอบอำนาจเด็ดขาด "ประภัตร" คุม ปศุสัตว์

นายเฉลิมชัย ยืนยันว่า วันที่ตนเข้าไปเป็นรมว.เกษตรได้มีการมอบอำนาจให้รมช.เกษตรและสหกรณ์มีอำนาจเต็ม โดยในส่วนของกรมปศุสัตว์ได้มอบอำนาจให้นายประภัตร โพธสุธน เป็นผู้กำกับดูแล ซึ่งที่ผ่านมาตนได้ใช้เอกสารมอบอำนาจฉบับดังกล่าวยืนยันมาโดยตลอด

ย้ำว่ามอบอำนาจแบบเด็ดขาดยกเว้น 3 เรื่อง1.เรื่องงบประมาณ  2.เรื่องนโยบาย และ3.เรื่องที่ครม.กำหนดให้เป็นอำนาจรัฐมนตรีในการนำเรื่องนั้นๆเสนอครม.ย้ำว่าการมอบดังกล่าวตนไม่ได้เข้าไปก้าวก่ายการทำหน้าที่ของรมช.เกษตร 

ส่วนการพิจารณาเรื่องข้าราชการเป็นไปตามลำดับชั้นบังคับบัญชา ทั้งนี้ความเป็นรัฐมนตรีว่าการต้องรับผิดชอบแต่จะตอบหลังจากนี้ว่าต้องรับผิดชอบอย่างไร 

\'เฉลิมชัย\' แจงยิบ! ถูกโยง\'หมูเถื่อน\' พ้อการเมืองสกัด ลั่นไม่รับเงินโสโครก

  • โยนกรมศุลฯปล่อย "หมูเถื่อน" เล็ดลอดทางเรือ

นายเฉลิมชัย ยังชี้แจงว่าส่วนที่ตนเข้าไปที่ส่วนเกี่ยวข้องกับหมูเถื่อนมาจากการที่เกิดการระบาดของโรคอหิวาหมู หรือ ASF ซึ่งตามโครงสร้างคณะกรรมการจะมีรองนายกฯคือ นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกฯในขณะนั้นเป็นประธาน และตนก็ได้รับมอบอำนาจจากนายจุรินทร์ และไม่สามารถมอบอำนาจต่อให้รัฐมนตรีช่วยได้ จึงเป็นประธานชุดแก้ไขโรคระบาด 

 ย้ำว่าตั้งแต่ปี2565 เป็นต้นไปตนได้กำชับหลังมีการลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนและมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดเฉพาะปี2565มีการจับและทำลายหมูกว่า1ล้านกิโลกรัม โดยเฉพาะวันที่ 12 ม.ค. 2566 ซึ่งตนนำทำลายเองกว่า7แสนกิโลกรัม ที่ผ่านมาสั่งเป็นนโยบายเด็ดขาดไม่รับเคลียร์

นายเฉลิมชัย ยังกล่าวว่า ที่ผ่านมา เมื่อมีการจับกุมการลักลอบนำเข้าก็จะมีการทำลายสินค้าที่ผิดกฎหมายตามกรอบกฎหมายที่ทำได้ แต่ยอมรับว่า กระทรวงไม่มีอำนาจเข้าไปควบคุมการขนส่งทางเรือที่จะต้องผ่านด่านต่างๆ ที่อยู่ในอำนาจของกรมศุลกากร

  • พ้อ "เกมการเมือง" เตะสกัด  ยันไม่รับเงินโสโครก

"วันนี้มีความพยายามทำให้สังคมเข้าใจผิดมีเหตุผลอื่นไปไม่ได้นอกจากเหตุผลทางการเมือง โยงใยว่ามีคนใกล้ชิดเข้าไปเกี่ยวข้อง ผมยืนยันมาตั้งแต่ต้นว่า ผมและครอบครัวไม่ทำเรื่องสกปรกโสโครกพวกนี้ไม่เคยรับเงินพวกนี้แม้กระทั่งสลึงเดียวบาทเดียว" 

นายเฉลิมชัย ยังกล่าวว่า วันนี้ก็ยังยืนยันว่าไม่เคยรับเงินพวกนี้แม้แต่บาทเดียวและไม่เคยให้นอมินี ตัวแทนไปรับแม้แต่บาทเดียว ไม่เคยเอื้อประโยชน์ในสิ่งที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น ผมมีหลักการทำงาน อย่าว่าแต่คนใกล้ชิด ต่อให้เป็นคนในครอบครัวถ้าทำผิดก็ไม่ปกป้อง 

นายเฉลิมชัย ยังย้ำว่า ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการในเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด ผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการต้องดำเนินการตามกฎหมายทั้งสิ้น วันนี้ตนสบายใจที่บุคคลที่ถูกเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับตนเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายครบถ้วนแล้ว ยืนยันว่าไม่มีการปกป้องอย่างเด็ดขาดตนจะไม่เข้าไปก้าวก่าย

ตนยังเชื่อมั่นว่าระบบยุติธรรมยังศักดิ์สิทธิ์แม้จะเป็นระบบกล่าวหาที่ต่อยก่อนได้เปรียบ เมื่อถูกกล่าวหาสังคมเชื่อแล้วว่าทำผิดแต่หากเปิดดูรัฐธรรมนูญมาตรา29 วรรค2 ในคดีอาญาเมื่อคดียังไม่ถึงที่สุดให้ถือว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้บริสุทธิ์นอกเหนือจากกฎหมายตนเชื่อว่ากฎแห่งกรรมมีจริง

ส่วนที่มีการหยิบยกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตนยืนยันว่ามาตราดังกล่าวคือ ปฏิบัติและละเว้นการปฏิบัติโดยมิชอบ

“มีข่าวแว่วมามากมายว่าวันนี้กำลังจะมีการนำบุคคลบางคนบางกลุ่มที่กระทำผิดไปเป็นพยาน เพื่อที่จะชักนำไปให้ถึงบุคคลอื่นๆ ท่านต้องทำให้มีหลักฐานชัดเจน เพราะมาตรา 157 ไม่ได้เขียนไว้ลอย ๆ ไม่ว่าจะเป็นใครก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ข้าราชการ ท่านก็ไม่ได้รับการละเว้นหรอก และที่บอกว่ามีไอ้โม่งอยู่เบื้องหลัง ก็ขอให้ช่วยกันขุดคุ้ยออกมาว่าไอ้โม่งคนนั้นเป็นใคร เพื่อให้ประเทศชาติได้ประโยชน์ ผมก็พร้อมที่จะร่วมมือทุกอย่าง ส่วนคนใกล้ชิดก็สามารถดำเนินคดีตามกฎหมายได้เลย และเขาก็มีสิทธิ์ต่อสู้ตามกระบวนการด้วย” 

\'เฉลิมชัย\' แจงยิบ! ถูกโยง\'หมูเถื่อน\' พ้อการเมืองสกัด ลั่นไม่รับเงินโสโครก

  • แจงภาพเยือนจีนภารกิจEEC ปัดเสนอตัว

นายเฉลิมชัย กล่าวถึงเรื่องที่มีการนำรูปในช่วงที่ตนเดินทางไปแสดงความยินดีกับประธานวิสาหกิจจีน และกลุ่มนักธุรกิจจีนเรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายให้กับประเทศ เพราะคนจีนกลุ่มนี้คือนักธุรกิจที่เตรียมเข้ามาร่วมลงทุนใน EEC ซึ่งเป็นโปรเจคของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ในช่วงกลางปีที่แล้ว นอกจากนี้การที่ตนได้มีโอกาสไปต้อนรับคณะดังกล่าวนั้น เป็นการประสานมาโดยมีหนังสือเชิญให้ตนไปร่วม

ยืนยันว่า ไม่ใช่การขอเสนอตัวไป ขณะที่นายเก้า หรือนายหลี่ เซิ่งเจียว ขณะนั้นเป็นนายกสมาคมการค้าแลกเปลี่ยนเศรษฐกิจไทยเอเชีย นอกจากนี้คณะจีนดังกล่าวก็เป็นคณะเดียวกันกับที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ไปพบเช่นกัน 

นอกจากนี้ที่มี ข่าวที่ว่า นายหลี่ เซิ่งเจียว เป็นพี่น้องต่างมารดากับตนนั้น เป็นเรื่องเท็จว่า คนไทยมีบรรพบุรุษจากเมืองจีนจำนวนมาก ซึ่งในประเทศจีนนั้นใครอาศัยหมู่บ้านเดียวกันก็ถือว่าเป็นญาติกัน และตนไม่ได้ปฏิเสธการเป็นญาติ

แต่ตนปฏิเสธว่า ตนกับนายหลี่ ไม่ได้เป็นลูกพ่อเดียวกัน ซึ่งการบิดเบือนเรื่องนี้ก็เพื่อต้องการโยงให้ตนใกล้ชิดกับนายหลี่ที่สุด ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว พ่อของตนมาอยู่เมืองไทย 80 กว่าปีและไม่เคยกลับไปจีนอีกเลย ดังนั้นคงไม่สามารถไปเข้าฝันแล้วท้องที่ประเทศจีนได้

\'เฉลิมชัย\' แจงยิบ! ถูกโยง\'หมูเถื่อน\' พ้อการเมืองสกัด ลั่นไม่รับเงินโสโครก

  • สวนกลุ่มอ้าง"แม่ยก" เลิกยุ่งปชป.

“คุณเอาความไม่รู้ของคุณมาเล่นการเมือง ตั้งใจจะด่าผม ด่าความเป็นหัวหน้าพรรค ขอให้เลิกใช้คำว่าแม่ยกประชาธิปัตย์เสียที ขอให้เลิกยุ่งกับประชาธิปัตย์ คุณกำลังจะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทำลายนักลงทุนที่เดินทางมาลงทุนในประเทศ ฝากรัฐบาลด้วยว่าคนประเภทนี้จะอยู่เฉยเหรอ การที่ผมไปนั้น ผมได้รับหนังสือเชิญทุกครั้ง ผมไปอย่างมีเกียรติ ผมขึ้นกล่าวปาฐกถาเป็นประธานในพิธีร่วมในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ที่เขาเชิญมา ต่อเนื่องที่ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ

อย่างนี้มันผิดเหรอ ช่วยประเทศชาติ ช่วยรัฐบาล คุณไม่ดูเลยว่าแต่ละคนในรูปภาพที่สื่อเอาไปลง มันมีผลกระทบอะไรกับประเทศไทยบ้าง หรือมันปากอย่างเดียว ทำไมต้องมาอาฆาตผมและอาฆาตทีมงานทั้งหมด คุณทำไปเพื่ออะไร มันสะใจหรือไง แล้วความเสียหายที่เกิดขึ้น ระวังนะว่าการกระทำของคุณจะทำให้กระทบกับหลายเรื่องระหว่างไทยกับจีน และกระทบการลงทุนของนักลงทุนจีน รัฐวิสาหกิจจีนที่จะมาลงทุนในประเทศไทย ถ้าเขาไม่มาลงทุน คุณรับผิดชอบด้วย” นายเฉลิมชัย กล่าว

นายเฉลิมชัยย้ำว่า พร้อมกับยืนยันอีกครั้งว่า ตนและครอบครัว ทำมาหากินโดยสุจริต มีธุรกิจที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งเกษตร อุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์ ประวัติครอบครัวของตนไม่มีทุจริตคอรัปชั่น ไม่มีวันทำชั่ว และจะไม่มีวันทำชั่วและทุจริตคอรัปชั่นเด็ดขาด