'นายกฯ'พลิ้วไม่ได้ตามข่าวพรบ.นิรโทษกรรมลั่นเน้นแก้ปัญหาปากท้อง

'นายกฯ'พลิ้วไม่ได้ตามข่าวพรบ.นิรโทษกรรมลั่นเน้นแก้ปัญหาปากท้อง

'นายกฯ'พลิ้วไม่ได้ตามข่าวพรบ.นิรโทษกรรมลั่นเน้นแก้ปัญหาปากท้อง เผยเตรียม ผลักดัน พรบ.อากาศสะอาดเข้าสภา ระบุปีนี้ค่าฝุ่นต้องดีขึ้น กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายพูดถึงเรื่องพรบ.นิรโทษกรรม ว่าตนยังไม่ได้ติดตามข่าว เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตนมัวแต่ดูเรื่องปัญหาปากท้อง ปัญหาเรื่อง พรบ.อากาศสะอาด เรื่องยาเสพติด ส่วนจะเป็นแนวทางในการปรองดองหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่าแล้วแต่เขาเสนอมา

สำหรับกรณีโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นพ.กฤตไท ธนสมบัติกุล ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ซึ่งสาเหตุหนึ่งมาจากมลพิษจากฝุ่น PM2.5 พร้อมย้ำเรื่องการผลักดันพรบ.อากาศสะอาด ว่าพรบ.อากาศสะอาดเป็นเรื่องหนึ่งที่จะผลักดันเข้าสภาในการเปิดสมัยประชุมนี้ ซึ่งมีการแต่งตั้งคณะกรรมการไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องดูความเหมาะสมว่าจะมีการเพิ่มจำนวนบุคลากรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปหรือไม่ ซึ่งพรบ.อากาศสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหานี้ แต่การลงพื้นที่ไปกำชับ ตรวจสอบสม่ำเสมอก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก 

นานเศรษฐา ระบุด้วยว่าว่าค่าฝุ่น PM2.5 ปีนี้จะต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น ทุกหน่วยงานต้องเตรียมพร้อมรับมือทั้งการเผาป่า รวมถึงการให้ฝ่ายความมั่นคงช่วยดูแลอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวข้อง