'ชัยธวัช' ยันนิรโทษฯฉบับนี้ดีสุด โยน ม.112 ใช้ขั้นตอนนิติบัญญัติหาข้อยุติ

'ชัยธวัช' ยันนิรโทษฯฉบับนี้ดีสุด โยน ม.112 ใช้ขั้นตอนนิติบัญญัติหาข้อยุติ

'ชัยธวัช' โยนเผือกร้อน คนทำผิด ม.112 ได้รับนิรโทษกรรมหรือไม่ ให้เข้า กก.ตามร่างกฎหมายวินิจฉัย-ใช้กระบวนการนิติบัญญัติหาข้อสรุป ยันเป็นฉบับดีสุด เคยมีมาแล้วปี 2488 เชื่อหลายพรรค-สว.เห็นพ้องด้วย เกิดประโยชน์กับประชาชน

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.2566 ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ครอบคลุมในเรื่องประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ประเด็นล้มล้างการปกครองด้วยหรือไม่นั้น ว่า จะไม่เข้าข่ายที่จะถูกนิรโทษกรรม ส่วนคดีอื่น ๆ ที่ได้ยกเว้นเอาไว้ก็ต้องอยู่ในการวินิจฉัยของคณะกรรมการที่จะเสนอให้ตั้งขึ้น

นายชัยธวัช กล่าวว่า การแสดงออกทางการเมืองในการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมา มีคดีที่ดูเหมือนจะเป็นคดีอาญาปกติจำนวนมาก ถูกนำไปใช้ดำเนินคดีกับประชาชนด้วย อาจจะมีปัญหาถ้าเราไประบุฐานความผิดเฉพาะรายมาตราไป เพราะมีทั้งที่เกี่ยวข้อง และไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมือง ดังนั้นรูปแบบการมีคณะกรรมการพิจารณาว่าคดีใดจะได้รับการนิรโทษกรรมน่าจะดีที่สุด เป็นรูปแบบที่สังคมไทยเคยใช้มาแล้วในปี 2488 ส่วนจะครอบคลุมถึงคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ด้วยหรือไม่นั้น ต้องอยู่ในการวินิจฉัยของคณะกรรมการเช่นกัน

เมื่อถามว่าเรื่องการนิรโทษกรรมอยู่ในเงื่อนไขของการตั้งรัฐบาล 8 พรรค ที่นำโดยพรรคก้าวไกล เกรงว่าเรื่องนี้จะไม่ได้รับความร่วมมือจาก สส.ในสภา หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า คิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เงื่อนไขของการจัดตั้งรัฐบาลที่ผ่านมา จริง ๆ ต้องบอกว่าจากประสบการณ์ของตน เราได้เคยแลกเปลี่ยนหารือกับคนในพรรคการเมืองหลายพรรค และ สว.หลายคนที่เห็นด้วย เพียงแต่อาจมีความเห็นแตกต่างกันในรายละเอียดว่ากระบวนการจะเป็นอย่างไร คิดว่าสมาชิกส่วนใหญ่น่าจะเห็นประโยชน์ร่วมกันในการนิรโทษกรรมทางการเมือง เพราะว่าประชาชนหลายกลุ่ม ไม่ว่าประชาชนทั่วไป หรือประชาชนที่เคยสังกัดกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ที่มีส่วนร่วมในการแสดงออกและขัดแย้งกันเอง น่าจะยินดีที่จะเริ่มต้นกันใหม่หลังจากนี้

"คิดว่าแนวโน้มไปทางบวกมากกว่า และคาดหวังว่าเมื่อเราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับพรรคการเมืองต่างๆ  แล้ว เราก็ยินดีถ้าพรรคการเมืองต่าง ๆ จะมีร่างของพรรคตัวเองมาประกบร่างของพรรคก้าวไกล เพื่อนำทุกร่างมาพิจารณาร่วมกันในสภาต่อไป" นายชัยธวัช กล่าว

เมื่อถามว่าเงื่อนไขการนิรโทษเรื่องมาตรา 112 จะสามารถโน้มน้าวพรรคการเมืองอื่นได้หรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า เรื่องนี้เราแลกเปลี่ยนกันได้ เราใช้กระบวนการนิติบัญญัติหาข้อสรุปที่ยอมรับร่วมกันได้