'อนุชา'เชื่อมือ'ภูมิธรรม'แก้รธน.-เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.

'อนุชา'เชื่อมือ'ภูมิธรรม'แก้รธน.-เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.

'อนุชา'เชื่อมือ'ภูมิธรรม'แก้รธน.ได้ดีแน่ ยกเป็นคนเก่ง แต่ชี้เป็นเรื่องละเอียดต้องรอบคอบ เผย รทสช. ยังไม่ได้ถกส่งใครนั่งคกก.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ และกรรมการบริหารพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของ รทสช. ว่า ยังไม่มีการลงรายละเอียด เรื่องนี้ต้องรอนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องนี้มารวบรวม เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศที่คนหลายฝ่ายต้องมาร่วมกัน และนายภูมิธรรมถือเป็นผู้เชี่ยวชาญ มีความสามารถในทางการเมืองอยู่แล้ว เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการเรื่องนี้ได้อย่างดี 

ผู้สื่อข่าวถามว่า คณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติจะเอาพรรคการเมืองมาร่วมด้วยใช่หรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า คิดว่านายภูมิธรรมคงคิดอย่างนั้น เพราะมันจะต้องมีเรื่องของกระบวนการการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองของทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล และของประชาชนทั่วไป คิดว่านายภูมิธรรมมีหลักในเรื่องนี้อยู่แล้ว เนื่องจากเป็นคนเก่งอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ในส่วนของ รทสช.จะส่งใครไปเป็นตัวแทน นายอนุชา กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันเลย ต้องไปว่ากันอีกที และคิดว่าเรื่องนี้คงยังไม่มีการตกผลึกในเร็วๆ นี้ ซึ่งนายภูมิธรรมเพิ่งจะได้รับมอบหมายมา เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องละเอียดรอบคอบพอสมควร

เมื่อถามว่า ส่วนตัวคิดว่าการแก้ไขเป็นรายมาตราหรือทั้งฉบับ แบบไหนจะเหมาะสมกับสถานการณ์ในปัจจุบัน นายอนุชา กล่าวว่า ต้องไปดูประเด็นที่จะเกิดขึ้นมาอีกทีว่าขอบข่ายจะไปถึงแค่ไหนเพราะต้องฟังความเห็นจากอีกหลายภาคส่วน และจะต้องมีการทำประชามติด้วย เพื่อเป็นการตอบโจทย์ให้คนทั้งประเทศ ให้ทุกคนมีส่วนร่วมและคิดร่วมกัน และเชื่อว่านายภูมิธรรมจะทำเรื่องนี้ไปดีแน่นอน