สภาชุดใหม่ "ล่มนัดแรก"! ก.ก. ชงนับองค์ "พิมพ์ภัทรา"ว่าที่รมว.อุตฯ โวยเตะถ่วง

สภาชุดใหม่ "ล่มนัดแรก"! ก.ก. ชงนับองค์  "พิมพ์ภัทรา"ว่าที่รมว.อุตฯ โวยเตะถ่วง

สภาชุดใหม่ "ล่มครั้งแรก" สุดป่วน! ก้าวไกล เสนอนับองค์ "พิมพ์ภัทรา" ว่าที่รมว.อุตสาหกรรม โวยเตะถ่วงแก้ปัญหาเกษตรกร "ส.ส.รัฐบาล" ประสานเสียงจี้ถอน แต่ไร้ผล

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภา เป็นประธานการประชุม  ระหว่างเข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติของให้สภาตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ที่มีนายอรรถกร ศิริลัทธยากร  ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐเป็นผู้เสนอ แต่เนื่องจากญัตติดังกล่าวเป็นญัตติที่เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนเกี่ยวกับราคาผลิตผลและสินค้าตกต่ำซึ่งมีญัตติในทำนองเดียวกันนี้อีก10 ฉบับจึงให้พิจารณารวมเป็น11ฉบับ

สภาชุดใหม่ "ล่มนัดแรก"! ก.ก. ชงนับองค์  "พิมพ์ภัทรา"ว่าที่รมว.อุตฯ โวยเตะถ่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่นายอรรถกร เสนอญัตติจบปรากฎว่า นายปิยรัฐ จงเทพ  ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นเสนอต่อที่ประชุมว่า ตนเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยเหลือเกษตรจนถูกดำเนินคดีในการที่ให้เกษตรกรขายกุ้งที่สนามหลวง ตนจึงเห็นความสำคัญในเรื่องนี้

ดังนั้นเพื่อเห็นแก่สภาแห่งนี้ว่า ทุกคนให้ความสำคัญเช่นเดียวกับพรรคก้าวไกลตนขอเสนอญัตติให้มีการนับองค์ประชุมโดยมีผู้รับรองถูกต้อง

สภาชุดใหม่ "ล่มนัดแรก"! ก.ก. ชงนับองค์  "พิมพ์ภัทรา"ว่าที่รมว.อุตฯ โวยเตะถ่วง

ทำให้น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรครวมไทยสร้างชาติ ลุกขึ้นทักท้วงว่ายังอยู่ในช่วงการให้ผู้เสนอญัตติอภิปราย และวันนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้เลี้ยงกุ้งแต่เป็นเกษตรกรพืชผลทั้งหมดรอฟังแนวทางการแก้ไขปัญหา

ถ้าส.ส.พรรคก้าวไกลเห็นว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญแล้วจะนับองค์ประชุมทั้งๆที่ญัตติยังเสนอกันไม่ครบตนเห็นว่าไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร ที่กำลังรอการแก้ไขและญัตติเหล่านี้ก็สรุปกันตั้งแต่เมื่อวานว่าจะต้องเลื่อนการพิจารณาในวันนี้จึงอยากให้ประธานดำเนินการให้เสร็จสิ้น

สภาชุดใหม่ "ล่มนัดแรก"! ก.ก. ชงนับองค์  "พิมพ์ภัทรา"ว่าที่รมว.อุตฯ โวยเตะถ่วง

จากนั้นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นประท้วงประเด็นที่ถูกพาดพิงเพราะทำให้พรรคเสียหายและขอให้แพนกล้องไปรอบๆห้องว่าส.ส.ฝั่งไหนเยอะกว่ากัน ยืนยันขอให้นับองค์ประชุม

ทำให้นายธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย หารือว่า ถ้าประธานอนุญาติพรรคก้าวไกล ตนก็เสนอให้มีการขานชื่อซึ่งมีผู้รับรองถูกต้อง

 แต่นายวันมูหะมัดนอร์ พยายามไกล่เกลี่ยเพื่อให้ญัตตินายวิโรจน์เดินหน้าไปก่อน

รวมทั้งนายครูมานิต สังพุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พยายามไกล่เกลี่ยว่า ขณะนี้รัฐบาลก็ไม่มีและเรื่องนี้ก็ยังไม่ใช่เรื่องของข้อกฎหมายและเรื่องกุ้งก็เป็นเรื่องของชาวบ้านล้วนๆถ้าจะถอยกันได้ก็จะเป็นประโยชน์กับพวกเราทุกคนแต่ก็ไม่ติดใจหากมีการนับองค์ประชุมแล้วสภาล่มพวกเราก็กลับบ้านแค่คนที่สูญเสียคือประชาชน 

อย่างไรก็ตามบรรดาสส.พรรครัฐบาลพยายามขอร้องให้พรรคก้าวไกลถอนญัตติดังกล่าวออกไป แต่นายปิยรัฐ ยืนยันที่จะไม่ถอนญัตตินับองค์ประชุม

 จากนั้นนายวันมูหะมัดนอร์ ได้กดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมเพื่อนับองค์ประชุมด้วยการกดบัตรแสดงตน ปรากฎว่า หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ รอสมาชิกแสดงตนพักใหญ่ปรากฎว่ามีผู้แสดงตนเพียง98คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุมและสั่งปิดประชุมทันทีในเวลา16.10น.