"เชาว์" อดีตรองโฆษกปชป. จ่อชงเว้นข้อบังคับ ยึดเกณฑ์3ใน5 เฟ้น "หัวหน้าพรรค"

"เชาว์" อดีตรองโฆษกปชป. จ่อชงเว้นข้อบังคับ ยึดเกณฑ์3ใน5 เฟ้น "หัวหน้าพรรค"

"ทนายเชาว์" เหน็บ "เฉลิมชัย " เลิกกินรวบมติปชป. เสนองดเว้นข้อบังคับพรรค เลิกใช้สัดส่วนโหวตเตอร์ 70:30 เปลี่ยนใช้เกณฑ์ 3 ใน 5 ของที่ประชุม เฟ้น "หัวหน้าพรรค" ชี้พรรคอยู่ในสภาวะไม่ปกติ ต้องให้องค์ประชุมใหญ่มีคะแนนเท่ากัน

นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ ข้อความในเฟซบุคส่วนตัว (Chao Meekhuad  ) หัวเรื่อง "1 เสียง 1 โหวต ทางออก ฟื้น ปชป. " โดยมีเนื้อหาระบุว่า 9 ก.ค.นี้ พรรคประชาะปัตย์ มีกำหนดประชุมใหญ่ วาระสำคัญคือการเลือกผู้บริหารชุดใหม่ มาแทนชุดเดิม ที่พ้นตำแหน่งไป จากการลาออกของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เพื่อรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในคราวนี้ แตกต่างไปจากอดีตที่เคยมีมา แทบจะไม่มีใครเสนอตัวออกมาชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเลย 

ยกว้น นายอลงกรณ์ พลบุตร สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะคนในพรรครู้ดีแก่ใจว่า ตำแหน่งหัวหน้าพรรค รวมถึงผู้บริหารทั้งหมด ในตอนนี้ อยู่ในอาณัติของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรคฯ ที่กุมเสียง สส.ในมือราว 20 คน จากทั้งหมด 25 คน สั่งให้ใครเป็นหัวหน้าพรรคคนนั้นก็จะได้เป็น

เนื่องจากข้อบังคับพรรคให้น้ำหนัก สส.เป็นสัดส่วนถึง 70 % ขององค์ประชุมของที่ประชุมใหญ่ในการลงคะแนน ข้อบังคับพรรคไม่ได้ผิดอะไร ที่ให้ความสำคัญกับ สส.ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน แต่ในอดีตก็มีการแก้ไขสัดส่วนคะแนนเสียง สส. มาตลอดเพื่อให้สมดุลเข้ากับสถานการณ์แต่ละยุค

ซึ่งตอนแก้ข้อบังคับเมื่อปี 61 ก่อนหน้านี้พรรคมีสส.เกินหลักร้อยมาตลอด และใครก็ไม่เคยคาดคิดว่าจะตกต่ำเหลือแค่ 25  คนในยามนี้ จากพรรคขนาดใหญ่ กลายเป็นพรรคขนาดกลาง และกำลังเป็นพรรคขนาดเล็ก ถือเป็นสถานการณ์ไม่ปกติ ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเช่นนี้จึงไม่สมควรที่จะให้ ส.ส. 25 คน มากุมชะตากรรมพรรคเพียงลำพัง 

การเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคในวันที่ 9 ก.ค.นี้ ตนจึงขอเสนอให้ที่ประชุมใหญ่ลงมติสามในห้าขององค์ประชุมของที่ประชุมใหญ่ให้ยกเว้นข้อบังคับข้อ 87 (1),(2) ที่ให้ถือเกณฑ์คำนวณคะแนนเสียงในการเลือกตั้งสัดส่วน สส. 70 % และสมาชิกอื่นที่เป็นองค์ประชุม 30 %  เสีย โดยให้ใช้เสียงข้างมากของผู้ลงคะแนนเสียง เพื่อให้ทุกคะแนนเสียงขององค์ประชุมที่ประชุมใหญ่ มีหนึ่งเสียง หนึ่งโหวตเท่ากันในการกำหนดชะตาครั้งสำคัญของพรรค

"ถ้ารักพรรคจริง ต้องเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมตัดสิน ไม่ใช่ใช้ข้อได้เปรียบจากข้อบังคับพรรคมาจ้องกินรวบพรรคอย่างที่เป็นอยู่ คนชอบพูดว่าผมเป็นคนของนายกฯอภิสิทธิ์ ผมไม่ปฏิเสธว่าเคารพรักท่าน แต่ตำแหน่งหัวหน้าพรรคสำหรับผม จะชื่ออะไรก็ได้ สำคัญที่คน ๆ นั้น ต้องมีบารมี มีเจตจำนงค์ทำ พรรคให้เป็นพรรค ไม่ใช่คิดแต่ใช้พรรคเป็นบันไดในการแสวงหาอำนาจ เรามีบทเรียนมามากพอแล้วกับการละทิ้งคำสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนในการเลือกตั้งปี 2562

ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่เปราะบาง ประชาธิปัตย์ต้องเข้มแข็งเพื่อเป็นหลักให้กับบ้านเมือง ส่วนจะไปถึงจุดนั้นได้หรือไม่ ชี้วัดกันที่การเลือกหัวหน้าพรรควันที่ 9 ก.ค. ที่ผมยืนยันว่า ต้องยกเว้นข้อบังคับ เลิกสัดส่วน 70 % ของสส. เป็นให้ทุกคะแนนมีค่าเท่ากัน สมาชิกพรรคท่านไหนเห็นด้วยกับผม ขอให้ช่วยกันกระจายโพสต์นี้ไปทุกช่องทางสื่อสาร และเฟสบุ๊คพรรค เพื่อร่วมกันสร้างพรรคประชาธิปัตย์ให้กลับมาเป็นสถาบันทางการเมืองอีกครั้ง” นายเชาว์ ระบุทิ้งท้าย