"ก้าวไกล" จี้กกต.รับผิดชอบเลือกตั้งล่วงหน้าสุดป่วน ขู่ร้องเอาผิด

"ก้าวไกล" จี้กกต.รับผิดชอบเลือกตั้งล่วงหน้าสุดป่วน ขู่ร้องเอาผิด

"ชัยธวัช" เลขาธิการพรรคก้าวไกล จี้กกต.รับผิดชอบเลือกตั้งล่วงหน้าสุดป่วน คาใจใช้งบสูง 5.9 พันล้านบาทแต่ปล่อยผิดพลาดง่ายๆ ขู่วันจริงเกิดปัญหาซ้ำเจอร้องเอาผิดแน่นอน

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนความผิดปกติในการเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันนี้ (7 พ.ค.) โดยกล่าวว่า ความผิดปกติเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเขตเลือกตั้งที่หน้าซองผิด หรือไม่เขียนรหัสเขตที่หน้าซองบัตร เป็นความผิดพลาดที่ผิดปกติอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะเมื่อ กกต. มีงบประมาณจัดการเลือกตั้งสูงถึง 5.9 พันล้านบาท เป็นเงินที่มาจากภาษีประชาชนเพื่อทำภารกิจที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา คือการจัดการเลือกตั้งที่เป็นธรรม โปร่งใส และยุติธรรมสำหรับทุกฝ่าย แต่กลับปล่อยให้เกิดความผิดพลาดง่ายๆแบบนี้ และหลายความผิดปกติ น่าสงสัยว่าเป็นการจงใจกลั่นแกล้งหรือไม่ เช่นไม่ยอมแปะประกาศใบแนะนำตัวผู้สมัครที่หน้าหน่วยเลือกตั้งให้ครบบ้าง โดยเฉพาะใบประกาศของผู้สมัครพรรคก้าวไกล ที่หายไปเยอะที่สุดจากหน่วยเลือกตั้ง

นายชัยธวัช ยืนยันว่า กกต. ต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ตอบมาให้ได้ว่าบัตรลงคะแนนที่อทจกลายเป็นบัตรเสียจากความผิดพลาดของกกต. เหล่านี้ กกต. จะรับผิดชอบแก้ไขอย่างไร ไม่ใช่ถามกลับมาที่ประชาชนว่ามันผิดไปแล้ว จะให้แก้อย่างไร และที่สำคัญ 

ขอเตือนกกต. ว่าหากในวันเลือกตั้งใหญ่ เกิดความผิดปกติเช่นนี้ พรรคก้าวไกลจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการทางกฎหมายต่อกกต. ให้ถึงที่สุด เพื่อปกป้องคะแนนเสียงของประชาชน

ทั้งนี้ ในวันที่ 8 พ.ค. นี้ พรรคก้าวไกลจะมีแถลงข่าวที่อาคารอนาคตใหม่ ชั้น 7 ถึงรายงานความผิดปกติในการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ได้รับจ้อมูลร้องเรียนมาจากประชาชนทั่วประเทศ