ทูตออสเตรเลียเปิดทำเนียบฉลอง'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'

ทูตออสเตรเลียเปิดทำเนียบฉลอง'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'

ทูตออสเตรเลีย “ดร.แอนเจลา แม็คโดนัลด์” เปิดทำเนียบต้อนรับผู้ที่ทำงานในแวดวงสื่อมวลชน ในประเทศไทย เฉลิมฉลอง “วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก” 3 พ.ค. เชิดชูเรื่องราวเบื้องหลังงานของผู้สื่อข่าว

เนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก 3 พ.ค. ดร.แอนเจลา แม็คโดนัลด์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยจัดงานเฉลิมฉลองที่ทำเนียบทูต เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ค. เพื่อเชิดชูเรื่องราวเบื้องหลังงานของผู้สื่อข่าวไทย ออสเตรเลีย และรอบโลก โดยมีผู้แทนจากรัฐบาลไทย สถานเอกอัครราชทูตต่าง ๆ ในไทย หน่วยงานองค์การสหประชาชาติ ภาคการศึกษา และภาคประชาสังคม เข้าร่วมงานด้วย

ภายในงานมีการฉายวิดีโอถ้อยแถลงจากปีเตอร์ เกรสเตอ นักข่าวออสเตรเลียผู้ถูกจับกุมในอียิปต์เป็นเวลา 400 วันด้วยเหตุจากการต่อสู้เพื่อเสรีภาพสื่อ ทูตออสเตรเลียเปิดทำเนียบฉลอง'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'

“วันที่ 3 พฤษภาคม เป็นวันที่เราเฉลิมฉลองหลักการพื้นฐานของเสรีภาพสื่อ เป็นโอกาสที่เราประเมินสถานการณ์เสรีภาพสื่อมวลชนรอบโลก เพื่อปกป้องเสรีภาพของสื่อมวลชนจากการถูกโจมตี และเพื่อรำลึกถึงผู้สื่อข่าวที่ได้สูญเสียชีวิตไปจากการปฏิบัติหน้าที่” ดร.แอนเจลากล่าวพร้อมย้ำว่าเสรีภาพสื่อจะช่วยให้สถาบันต่าง ๆ ของภาครัฐมีความเข้มแข็งและตั้งรับปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น

“เมื่อเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพสื่อถูกกดขี่ จะเกิดภัยคุกคามต่อเสรีภาพทั้งหมดทั้งมวลของเรา เสรีภาพของสื่อช่วยส่งเสริมให้เกิดความโปร่งใสและธรรมาภิบาล และช่วยให้สถาบันต่าง ๆ ของภาครัฐมีความเข้มแข็งและตั้งรับปรับตัวได้ดียิ่งขึ้น” 

ทูตออสเตรเลียเปิดทำเนียบฉลอง'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'

ทั้งนี้ ออสเตรเลียได้เป็นกระบอกเสียงสนับสนุนการปกป้องสื่อมวลชนและเสรีภาพในการแสดงออกในเวทีระดับโลกต่าง ๆ อาทิ คณะมนตรีสิทธิมนุษยชน (Human Rights Council) ทั้งยังเป็นสมาชิกกลุ่มระหว่างภูมิภาคอย่าง กลุ่มพันธมิตรเพื่อเสรีภาพสื่อ (Media Freedom Coalition) และกลุ่มพันธมิตรยูเนสโกเพื่อความปลอดภัยของผู้สื่อข่าว (UNESCO Group of Friends on the Safety of Journalists) นอกจากนี้ออสเตรเลียเพิ่งผ่านพรบ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติซึ่งช่วยปกป้องคุ้มครองผู้สื่อข่าวในด้านต่าง ๆ อีกด้วย

เอกอัครราชทูตกล่าวปิดท้ายว่าออสเตรเลียจะยังคงเดินหน้าสนับสนุนประเทศไทยในการสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองโดยยึดมั่นในหลักการพื้นฐานของเสรีภาพสื่อ ทูตออสเตรเลียเปิดทำเนียบฉลอง'วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก'