‘ชัยเกษม’ลั่นพร้อมนั่งแคนดิเดตนายกฯ‘เพื่อไทย’

‘ชัยเกษม’ลั่นพร้อมนั่งแคนดิเดตนายกฯ‘เพื่อไทย’

‘ชัยเกษม’ลั่นพร้อมนั่งแคนดิเดตนายกฯ‘เพื่อไทย’ เชื่อคนพท.ไม่ว่าใครก็สามารถทำงานได้ เพราะทุกคนเก่ง-มีทีมดี เหน็บ เราคงไม่ใช่นายกฯที่มาจากปฏิวัติ

นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวเตรียมนั่งแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเป็นรายชื่อที่ 3 ว่า หากพรรคมีมติอย่างไร ตนก็ยินดีพร้อมทำงานในทุกตำแหน่ง แม้ว่าความประสงค์ส่วนตัวไม่เคยหวังไว้ในเรื่องนี้ อีกทั้งตนก็อายุมากพอสมควร ซึ่งต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง โดยตนเคยเสนอต่อพรรค หากจะหาคนที่เหมาะสมเข้ามาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีคนที่สาม ควรจะเป็นคนที่ประชาชนต้องการ แต่ตนอยู่การเมืองก็ต้องพร้อม แต่จะทำได้ดีแค่ไหน คนพิจารณาคงไม่ใช่ตน

เมื่อถามถึงหลายฝ่ายมองแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยมีความสามารถหลายด้าน นายชัยเกษม กล่าวว่า ขอประชาชนเชื่อมั่นได้ เพราะพรรคเพื่อไทยเรามีทีมเวิคที่ดี ใครจะเข้ามาเป็นก็มีทีมพร้อมทำงานได้ในทุกด้าน ไม่มีใครที่เก่งทุกเรื่อง แต่สิ่งสำคัญคือทั้งสามคนนั้นผ่านการพิจารณาแล้วว่าเป็นคนดี มีความซื่อสัตย์สุจริต เชื่อว่าทุกคนมีความฉลาดบริหารได้ทุกคนอย่างแน่นอน ถ้าท่านมั่นใจในพรรคเพื่อไทย ก็ต้องมั่นใจในคนที่พรรคเพื่อไทยเลือกด้วย
 

นายชัยเกษม กล่าวย้ำว่าพรรคเพื่อไทยทำงานเป็นทีม แล้วนายกรัฐมนตรีก็ไม่ใช่จะสั่งการได้ทุกอย่าง “เราไม่ใช่นายกฯ ที่มาจากการปฏิวัติ ทุบโต๊ะทำอะไรก็ได้ เราเป็นนายกฯ ที่มาจากประชาชน ฟังเสียงประชาชน คนในพรรค และคนในสภาด้วย” 

เมื่อถามถึงการทาบทาม นายชัยเกษม ยืนยันว่า ยังไม่มีการทาบทาม เพราะทางกรรมการบริหารก็ยังไม่ได้ประชุมกัน มีเพียงเสียงพูดคุยกันในพรรคเท่านั้นว่าเป็นคนนั้นคนนี้ ส่วนกระแสข่าวที่ออกมานั้น ก็คงลือกันไป อาจจะเพราะตนเคยมีชื่อในครั้งที่แล้วด้วย พร้อมยอมรับว่าหากไม่มีชื่อตนก็ไม่เสียใจ ตนสบายใจเสียด้วยซ้ำ 
 

“นายกฯ ควรเป็นคนของพรรคเพื่อไทย หากเราได้เสียงข้างมาก เราจะไปปล่อยให้คนอื่นที่คุมไม่ได้ได้อย่างไร พรรคเพื่อไทยต้องรับผิดชอบต่อเสียงของประชาชนที่เลือกเราเข้ามา ส่วนการทำงานหากต้องไปร่วมกับฝ่ายเผด็จการเต็มตัว ก็คงเป็นไปไม่ได้” นายชัยเกษม กล่าว