"ชัยวุฒิ" เผย ประยุทธ์-ประวิตร" อยู่ฝั่งเดียวกัน

"ชัยวุฒิ" เผย ประยุทธ์-ประวิตร" อยู่ฝั่งเดียวกัน

"ชัยวุฒิ" เผย กินข้าวกับทุกพรรคอยู่แล้ว เว้นฝ่ายค้าน ยันเป้าพปชร. 150 ที่นั่งยังอยู่ ย้ำ มีส.ส.เกรดเอ ชี้ "ประวิตร-ประยุทธ์" เป็นฝั่งเดียวกันอยู่แล้ว ยันพรรคดีลกันแต่ในพื้นที่แข่งกันเหมือนเดิม

ที่พรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีการรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างพรรคพลังประชารัฐ นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังและพรรคภูมิใจไทย และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรค ว่า เป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเป็นพรรคใหญ่ พรรคกลาง พรรคเล็ก ก็กินข้าวกันประจำอยู่แล้ว โดย ส.ส. และนักการเมือง ก็เข้าออกกันเป็นประจำ แต่วงทานข้าวเมื่อวันที่ 22 มี.ค.อาจเป็นประเด็นเพราะนายอนุทินมา และเขาเป็นพรรคใหญ่ ก็มีการพูดคุยกันเรื่องการเมือง คุยกันประจำ แต่ยืนยันว่ามากินข้าวกันทุกพรรคอยู่แล้ว ยกเว้นพรรคฝ่ายค้านเพราะเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

ส่วนในวงกินข้าวมีการพูดถึงการจับมือเพื่อจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่ได้คุยขนาดนั้น เพียงแต่บอกว่าเรื่องนี้ต้องรอหลังการเลือกตั้งก่อนว่าใครจะได้ส.ส.เท่าไหร่ ค่อยมาดูกัน ส่วนจะเป็นการส่งสัญญาณจับมือกันในอนาคตหรือไม่ ตนว่าสัญญาณชัดอยู่แล้ว พรรคร่วมรัฐบาลเดิมก็อยากทำงานร่วมกันต่อ เพราะทํางานร่วมกันมาก็ราบรื่นดีสามารถประสานงานกันได้ด้วยดี ก็ไม่อยากเปลี่ยนหรอก

 

สำหรับการจับมือในอนาคต จะมีพรรครวมไทยสร้างชาติด้วยหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ความจริงพรรครวมไทยสร้างชาติก็ถือเป็นพรรครัฐบาล ก็อยู่ด้วยกัน พรรครวมไทยสร้างชาติจะไปจับมือกับใครถ้าไม่ใช่พรรคพลังประชารัฐ ความจริงทุกพรรคการเมืองจับมือกันได้หมด ถ้านโยบายหรือแนวคิดตรงกัน แต่สุดท้ายก็อยู่ที่การเลือกตั้ง เราต้องเอาความจริงมาคุยกัน พรรคร่วมรัฐบาลถ้าจะทำงานกันต่อ ก็ต้องอยู่ด้วยกันนั่นแหละ มันไม่มีใครได้เสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้หรอก ก็ต้องอยู่ด้วยกันหมด

ส่วนตามข่าวที่ออกมา พรรคพลังประชารัฐตั้งเป้าว่าจะได้ 70 เสียง เป็นไปตามนั้นหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ความจริงเรื่องนี้ต้องทําโพล ซึ่งตัวเลข 70 ที่ออกมาเป็นการคาดการณ์ของบางคนที่มีการประเมินกัน บางคนก็ประเมิน 100 บางคนประเมิน 70 บางคนประเมิน 40 บางคนก็ประเมิน 150 ซึ่งเราอาจจะถึง 150 เสียงก็ได้ เพราะมีผู้สมัครเกรดเอ ตั้งเป้าไว้ 150 เสียงยังอยู่ ที่เราเคยพูดมาตลอด เพราะเรามี ส.ส.เกรดเอ 150 เสียง แต่ก็ยอมรับว่าไม่คิดว่าจะชนะทุกคน มันก็อาจจะมีพลาดบ้าง

เมื่อถามว่า มีการประเมินหรือไม่ว่า 150 เสียงที่ตั้งเป้า มาจากเขตเท่าไหร่และปาร์ตี้ลิสต์เท่าไหร่นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนจําไม่ได้ เรื่องนี้ถือเป็นความลับ บอกไม่ได้ เดี๋ยวคนเป็นเอบอกเป็นบี คนเป็นบีบอกเป็นเอ เขาจะงอลเอาได้

ส่วนที่กินข้าวกันบ่อย อาจจะมีการแถลงข่าวจับมือกัน เป็นไปได้หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เขาไม่ทำกันหรอก แถลงไม่ได้ มันเป็นกติกาประชาธิปไตย เลือกตั้งก็หาเสียงแข่งกันหมด ไม่มีจับมือกันหรอก บางจังหวัดเราก็แข่งกับพรรค ภท. บางจังหวัดก็แข่งกับพรรค รทสช. หรือบางจังหวัดก็แข่งกับพรรคเพื่อไทย ไม่มีมาจับมือกัน บางทีพรรคจับมือกัน แต่ผู้สมัครแข่งกันก็มีเพราะฉะนั้นบางพื้นที่ไม่เกี่ยวกับพรรค ในสนามยังสู้กันเต็มที่เหมือนเดิม ส่วนการกินข้าวก็มีนัยยะทางการเมืองอยู่นั้น ก็มองได้ เราพร้อมทำงานร่วมกัน

ส่วนเหมือนนายอนุทินจะ เหยียบเรือสองแคม ไปหาทั้งลุงป้อมและลุงตู่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ทั้งลุงป้อม ลุงตู่ ก็อยู่ฝั่งเดียวกัน

ส่วนตอนนี้ปิดประตูไม่ร่วมกับพรรคเพื่อไทยแล้วใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า สมัยก่อนก็อยู่พรรคเดียวกัน แล้วก็แยกออกมากันตั้งเยอะ และตนไม่ทราบว่าพรรคเพื่อไทยจะเป็นฝ่ายค้านในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ อยู่ที่ประชาชน อยู่ที่ผลการเลือกตั้ง