“ก้าวไกล” อ่านเกมรัฐบาลจ่อดัน รฟฟ.สีส้มผ่าน ครม.ทิ้งทวน 14 มี.ค.ก่อนยุบสภา

“ก้าวไกล” อ่านเกมรัฐบาลจ่อดัน รฟฟ.สีส้มผ่าน ครม.ทิ้งทวน 14 มี.ค.ก่อนยุบสภา

“สุรเชษฐ์ ก้าวไกล” อ่านเกมรัฐบาล จ่อดันโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มผ่าน ครม. ทิ้งทวน 14 มี.ค.ก่อน “ยุบสภา” อ้างมีส่วนต่างกว่า 6.8 หมื่นล้านบาท ปลุกประชาชนทุกคนช่วยกันสนใจ เหตุเรื่องใหญ่จริง

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2566 นายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีความไม่ชอบมาพากลในการตั้งเกณฑ์การประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยส่อเอื้อให้เอกชนรายเดียว ว่า รู้สึกดีใจที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์ อดีตนักการเมืองชื่อดัง และประชาชนทุกคนสนใจ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใหญ่จริง เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของรถไฟฟ้าสายสำคัญที่พาดยาวตั้งแต่กรุงเทพฝั่งตะวันออกถึงตะวันตก มีเดิมพันเป็นผลประโยชน์ที่เป็นส่วนต่างอย่างน้อย 68,613 ล้านบาท โดยขอให้จับตาช่วงเวลาช่องว่างระหว่างการปิดสมัยประชุมสภาก่อนการเลือกตั้งว่า นี่คือโอกาสที่รัฐบาลจะลักไก่ นำเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้มเข้า ครม. อาจเป็นวันที่ 14 มี.ค. 2566 ก่อนการยุบสภา 1 วัน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลักไก่ง่ายที่สุด

“โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม คือตัวอย่างของการใช้กระบวนการทางกฎหมาย ทำให้กลายเป็นการ ‘ถูกกฎหมายโดยทุจริต’ ซึ่งเป็นรูปธรรมของการทุจริตเชิงนโยบายที่นายกรัฐมนตรีชอบด่าอดีตนายกคนก่อนๆ ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ รู้สึกรับไม่ได้กับการทุจริตจริง ต้องไม่ยอมให้โครงการแบบนี้ผ่าน ครม. ทิ้งทวนวันสุดท้ายก่อนยุบสภา” นายสุรเชษฐ์ กล่าว

นายสุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า ไม่ว่ากระบวนการในทางกฎหมายจะเป็นอย่างไร แต่เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ถ้ารัฐบาลมั่นใจว่าโครงการนี้ทำได้ขาวสะอาดจริง สิ่งที่รัฐบาลทำได้ทันทีคือเปิดข้อมูลออกมาให้หมด โดยเฉพาะตัวเลขผลประโยชน์ที่บริษัทที่ชนะประมูลจะแบ่งคืนรัฐว่าเสนอคืนกำไรกลับมาให้รัฐเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับสิ่งที่คู่แข่งเสนอในการประมูลครั้งที่ผ่านมามีส่วนต่างเกิดขึ้นจริงๆ หรือไม่ นี่คือความรับผิดชอบทางการเมืองในการรักษาผลประโยชน์ให้กับรัฐและประชาชน