จุรินทร์ตั้ง“นิพนธ์”นั่งประธานสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่นแก้ปัญหาชายแดนใต้

จุรินทร์ตั้ง“นิพนธ์”นั่งประธานสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่นแก้ปัญหาชายแดนใต้

“จุรินทร์”เซ็นตั้ง “นิพนธ์”นั่งประธานสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่น พัฒนาการค้า การลงทุน การเชื่อมโยงการตลาด พร้อมจับคู่ธุรกิจให้พื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงนามหนังสือแต่งตั้งคณะทำงานกำหนดแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ กระทรวงพาณิชย์ โดยได้แต่งตั้ง นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานคณะทำงาน

ทั้งนี้ เพื่อกำหนดแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงติดตามและขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหากทางเศรษฐกิจ และสร้างความเข้มแข็ง ด้านเศรษฐกิจของพื้นที่ให้เกิดการยกระดับการค้า และการตลาด ให้กับกลุ่มเกษตรกร และผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ 

มีเป้าหมายเพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งด้านผลผลิต การพัฒนาผลผลิต เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมทั่วไปและอุตสาหกรรมฮาลาล พร้อมการเชื่อมโยงการตลาด โดยการจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ กับผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ  

ทั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นช่วงท้ายของอายุรัฐบาล แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคปชป. ก็ได้เดินทางไปยังกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เพื่อเจรจาเขตการค้าเสรีกับกลุ่มประเทศยุโรป(EU) 

และหลังจากนั้นก็ได้เดินทางไปยังกรุงดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต(UAE) เพื่อนำภาคเอกชนของไทยบุกตลาดดูไบ โดยตั้งเป้านำเม็ดเงินเข้าประเทศกว่า 3 หมื่นล้านบาท