background-default

วันพุธ ที่ 14 มกราคม 2569

Login
Login

"อนุทิน" ชี้เด็ก9ขวบ พี๊!กัญชา ปัญหาเด็กเร่ร่อน สวนปชป.ไปไล่บี้ "รมว.พม."

"อนุทิน" ชี้เด็ก9ขวบ พี๊!กัญชา ปัญหาเด็กเร่ร่อน สวนปชป.ไปไล่บี้ "รมว.พม."

"อนุทิน" สวน"หมอบัญญัติ" ปชป. ชี้ปมเด็ก9ขวบ พี๊!กัญชาในพื้นที่พัทยา เกิดจากปัญหาเด็กเร่ร่อน อัดขอให้ไปบี้รมว.พม.หามาตรการควบคุม พร้อมยืนยันมอบหมาย "สาธิต" ดูแลการบังคับใช้กฎหมาย

 จากรณีที่นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีที่พบภาพเด็กอายุ 9 ขวบมั่วสุมสูบกัญชา ในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี ว่า ภาพที่เกิดขึ้นเป็นเพราะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ออกประกาศกระทรวงเพื่อปลดล็อคกัญชาให้เข้าถึงอย่างแพร่หลาย ทำให้เยาวชนเข้าถึงกัญชาได้โดยง่ายนั้น

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ว่า “นี่เป็นปัญหาเด็กเร่ร่อน พวกเขาใช้อย่างอื่นที่อันตรายมากมาตลอดอยู่แล้ว ซึ่งควรเดือดร้อนมานานแล้ว ขอแนะนำส.ส.ประชาธิปัตย์ที่ตั้งคำถามมา ไปหารือรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ของพรรคเลยครับ

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่า กระทรวงจะมีการดำเนินการอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่ นายอนุทินตอบว่า “ผมจะสั่งการแจ้งให้ท่านรัฐมนตรีช่วยสาธิตซึ่งกำกับดูแลกรมแพทย์แผนไทย ได้กำชับให้กรมดำเนินการตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด ถือว่าเรื่องนี้ผ่านขั้นตอนที่เป็นนโยบายมาแล้วคือการปลดล็อคกัญชา

ดังนั้นการควบคุมการใช้กัญชาภายใต้กรมแพทย์แผนไทยถือเป็นเรื่องการปฎิบัติ ซึ่งกรมนี้ผมได้มอบหมายให้ รมช. เป็นผู้กำกับดูแลนานแล้ว”

นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ดังนั้นผู้ที่ชอบนำเรื่องมาเปิดเผยก็น่าจะมีความสะดวกในการที่จะติดต่อแจ้งเรื่องต่างๆไปยังท่านรัฐมนตรีช่วยโดยตรงเพราะอยู่พรรคเดียวกัน