“ปิยบุตร” สับ “ก้าวไกล” แก้ ม.112 แค่รักษาคะแนนคนรุ่นใหม่-เครื่องมือหาเสียง

“ปิยบุตร” สับ “ก้าวไกล” แก้ ม.112 แค่รักษาคะแนนคนรุ่นใหม่-เครื่องมือหาเสียง

“ปิยบุตร” ออกโรงสับ “ก้าวไกล” เละปมจุดยืนแก้ไข ม.112 ชี้ผ่านมาเกือบปีไม่ทำอะไรเลย นอกจากนำเสนอนโยบายเลือกตั้งครั้งหน้า แซะไม่หวังผลสำเร็จ แค่รักษาคะแนนคนรุ่นใหม่-เป็นเครื่องมือหาเสียง

เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2565 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วิพากษ์วิจารณ์นโยบายการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ของพรรคก้าวไกล ในหัวข้อ “พรรคก้าวไกลกับการแก้ 112” ว่า ตนได้แสดงความเห็นกรณีพรรคก้าวไกลกับการแก้ 112 ไปในไลฟ์ เมื่อสองวันก่อน เผื่อท่านใดไม่ถนัดกดฟังคลิปยาว ๆ จึงขอสรุปสั้น ๆ ในโพสต์เดียวจบ ดังนี้

พรรคก้าวไกลเสนอแก้ 112 แต่ประธานสภาวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 เพราะมีเหตุยกเว้นความผิด จึงไม่บรรจุเข้าสภา เรื่องนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้ว แต่พรรคก้าวไกลไม่ทำอะไรต่อ นอกจากเอาไปเป็นนโยบายพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า

การไม่ทำอะไรเลยในช่วงเวลาเกือบปี แล้วป่าวประกาศว่าพรรคก้าวไกลเสนอร่างแก้ 112 แล้วนะ แต่ติดที่ประธานสภา เอาเข้าจริง จะไม่ต่างอะไรกับการไม่ทำอะไรเลย และจะทำให้สังคมและพรรคอื่นๆ คิดไปว่าพรรคก้าวไกลเสนอแก้ 112 โดยไม่หวังผลสำเร็จ แต่ทำไปเพื่อรักษาคะแนนคนรุ่นใหม่ ให้ได้ชื่อว่า “ทำแล้วนะ”

สุดท้าย การเสนอร่าง พรบ แก้ 112 ของพรรคก้าวไกล หวังผลสำเร็จ หวังการผลักดันเข้าสภาจริง ๆ หรือ หวัง “ได้แต้ม” ทางการเมืองกันแน่ ณ เวลานี้ ข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนว่า ไม่ว่าจะยกเลิก 112 หรือแก้ใหญ่ 112 อย่างไรก็ติดล็อกที่ประธานสภา ในขณะที่ไม่มีพรรคใดที่จะเสนอแก้ 112 เลย นอกจากพรรคก้าวไกล แล้วทำไมพรรคก้าวไกลไม่คิดทำอะไรต่อ

ในเมื่อร่างยกเลิก 112 หรือร่างแก้ใหญ่ 112 แบบที่พรรคก้าวไกลเสนอ ไม่มีทางได้เข้าสภา (เว้นแต่ในอนาคต พรรคก้าวไกลเป็นเสียงข้างมาก เป็นประธานสภา ซึ่งไม่รู้เมื่อไร) ทำไมพรรคก้าวไกลไม่ยอมเสนอร่างแก้ 112 ใหม่เข้าไป ปรับแก้ตามที่ประธานสภาวินิจฉัย (ตัดเหตุยกเว้นความผิดออก) ให้เป็นร่างที่พอจะเข้าสภาได้ เพื่อเปิดประตูสภาแห่งนี้ให้พิจารณาเรื่อง 112 สักที แล้วชี้แจงประชาชนให้เข้าใจว่าทำไปเพราะอะไร

การเสนอร่างแก้ 112 แล้วติดล็อก และไม่คิดทำอะไรต่อ ในท้ายที่สุด จะกลายเป็นการเล่นเกมการเมือง หาคะแนน ให้คนรุ่นใหม่รู้สึกว่าพรรคก้าวไกลได้ทำแล้ว แต่ติดปัญหาที่ผู้อื่น ทำให้ทำไม่ได้ สุดท้ายไม่เกิดมรรคผลใด เป็นการ “ปลดเปลื้อง” ภาระที่พรรคแบกไว้ว่า “เออ น้อง ๆ เยาวชน เราทำแล้วนะ แต่ทำไม่ได้”

ตกลงอยากแก้ 112 จริง ๆ หรือเอามาเป็นเครื่องมือการหาคะแนนเสียงกันแน่

เห็นว่า ส.ส. ทำอะไรได้มากกว่าไปประกันตัว ไปสังเกตการณ์การชุมนุม ออกมารับหนังสือร้องเรียน หรือให้ คณะกรรมาธิการพิจารณา ทั้งหมดนี้ได้ “หน้าข่าว” แต่ไม่มีผลเปลี่ยนแปลงใด

“ผมอยากให้พรรคก้าวไกลลองทบทวนและถามตนเองดู สุดท้ายอยากแก้ 112 จริง ๆ หรือ อยากเอาเรื่องแก้ 112 มาหาเสียงกันแน่ ผมโพสต์ทั้งหมดด้วยจุดยืนตัองการยกเลิก 112 แต่คิดในทางปฏิบัติว่าเราจะทำอะไรได้บ้างในสถานการณ์แบบนี้” นายปิยบุตร ระบุ

“ปิยบุตร” สับ “ก้าวไกล” แก้ ม.112 แค่รักษาคะแนนคนรุ่นใหม่-เครื่องมือหาเสียง

ข้อมูลจากเฟซบุ๊กนายปิยบุตร แสงกนกกุล : https://web.facebook.com/PiyabutrOfficial/posts/pfbid027pNgi65qV21EoSvVkkR7ZWMA8HkZGqyqZm7NNiKVtwGwoVcYfoCAgLHAmRk4RMZl