“สมคิด”ย้ำเพื่อไทยเดินหน้ากระแสแลนด์สไลด์-ย้ำต้องใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ

“สมคิด”ย้ำเพื่อไทยเดินหน้ากระแสแลนด์สไลด์-ย้ำต้องใช้บัตรเลือกตั้ง2ใบ

“สมคิด”ย้ำเพื่อไทยเดินหน้าสร้างกระแสแลนด์สไลด์ ลั่นเลือกตั้งต้องบัตร 2 ใบ จะใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวต้องฉีกรัฐธรรมนูญ

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าจะมีการกลับมาใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวอีกครั้งไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะภายใต้กติกาการเลือกตั้งที่มีการแก้ไขไปแล้วไม่สามารถย้อนกลับไปบัตรเลือกตั้งใบเดียวเช่นเดียวกับการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้อีกแล้ว 

ส่วนการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล อย่าคิดไปเองควรรอความชัดเจนจากศาลรัฐธรรมนูญก่อนดีกว่า  ดังนั้นการเลือกตั้งหลังจากนี้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็จะต้องใช้บัตร 2 ใบเท่านั้นเพราะกฎหมายแก้ไปแล้วและไม่มีเหตุผลใดที่จะเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา  ดังนั้นถ้าจะกลับมาใช้บัตรใบเดียวมี ทางเดียวคือต้องยึดอำนาจและฉีกรัฐธรรมนูญเท่านั้น  ตราบใดที่ใช้รัฐธรรมนูญปี 2560 ต้องใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือเลือกคนที่รักเลือกพรรคที่ชอบ 
 

นายสมคิด กล่าวด้วยว่าไม่มีความกังวลว่าศาลจะวินิจฉัยอย่างไร เพราะมั่นใจว่ากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูกไม่ขัดรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน นอกจากนี้การแก้กฎหมายเลือกตั้ง ในเจตนารมย์ต้องการให้ทุกพรรคไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กหรือพรรคใหญ่มีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง สามารถดำเนินการสรรหาผู้สมัครได้ทันเวลา ตามกรอบกฎหมายกำหนด เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับพรรคการเมืองได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการตั้งใจเปิดโอกาสให้พรรคเล็กมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น 
 

สำหรับประเด็นการเลือกตั้งในปี 2566 ที่จะเกิดขึ้น จากการสำรวจความนิยมของพี่น้องประชาชนจากสถาบันการศึกษาหลายแห่ง พบว่ากระแสแลนด์สไลด์พรรคเพื่อไทยได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ประชาชนตอบรับนโยบายแก้ปัญหาปากท้องของพรรคเพื่อไทย ส่งผลให้พรรคการเมืองหลายพรรคเตรียมที่จะรุมกินโต๊ะพรรค เตะตัดขาพรรคเพื่อไทย 

“ถึงเวลานี้ขอยืนยันว่าพรรคเพื่อไทยเดิน หน้าในการลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง ส่วนพรรคไหนจะได้ส.ส.มาก น้อยแค่ไหน ประชาชนจะเป็นคนตัดสินเอง แต่ขอให้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ทุกพรรคการเมืองอยู่ในกติกาเดียวกัน เชื่อประชาชนจับตาดูอยู่” นายสมคิด กล่าว