“วิษณุ” แจง “ประยุทธ์” สมัครสมาชิกพรรคอื่นได้ แม้เป็นแคนดิเดตนายกฯ พปชร.

“วิษณุ” แจง “ประยุทธ์” สมัครสมาชิกพรรคอื่นได้ แม้เป็นแคนดิเดตนายกฯ พปชร.

“วิษณุ” เผย “ประยุทธ์” สมัครสมาชิกพรรคการเมืองได้ แม้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ “พปชร.” เมื่อการเลือกตั้ง ปี 62 ชี้ มีชื่อในบัญชีเก่า ไม่ส่งผลกระทบอะไร เหตุ ไม่ดูคุณสมบัติ ในระหว่างที่ยังไม่มีความจำเป็นต้องเลือกนายกฯ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ขอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ช่วยกันทำงานไปจนถึงเดือนมี.ค.66 ว่า ไม่ได้ยิน เห็นแต่ข่าวที่ลงในหนังสือพิมพ์ โดยช่วงเที่ยงหลังการประชุม ครม. นายกฯ นั่งรับประทานอาหารกลางวันกับรัฐมนตรีบางคน ซึ่งมีคนพูดขึ้นมาแต่ไม่ทราบว่าเป็นใคร และมีการตอบโต้กัน ส่วนตนนั่งกินข้าวอีกโต๊ะ จึงไม่รู้ว่าพูดอะไรกัน 

เมื่อถามว่า คิดว่ารัฐบาลจะมีอำนาจบริหารประเทศเพื่อผลักดันงานต่างๆ ไปจนถึงเดือนมี.ค.66 หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่เขา เป็นเรื่องประเด็นทางการเมือง ไม่ใช่เรื่องที่ว่าควรหรือไม่ควร 

เมื่อถามว่า หากพล.อ.ประยุทธ์ จะไปสมัครเข้าเป็นสมาชิกการเมือง โดยที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบว่านายกฯ เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดแล้ว แต่ตอนนี้นายกฯสามารถสมัครสมาชิกพรรคการเมืองได้ แม้จะมีชื่อในบัญชีแคนดิเดตนายกฯในการเลือกตั้งปี 62 แต่หากมีการยุบสภา บัญชีแคนดิเดตนายกฯเก่าจะหายไป เพราะต้องเลือกนายกฯคนใหม่ ส่วนตอนนี้ยังไม่มีเหตุที่ต้องหานายกฯ ดังนั้น การมีชื่อในบัญชีเก่าจึงไม่ส่งผลกระทบอะไร แต่ถ้าเกิดเหตุจำเป็นต้องหานายกฯใหม่ บุคคลนั้นจะต้องจัดการตัวเองโดยหาพรรคการเมืองใหม่แค่พรรคเดียวโดยจะกลับไปอยู่พรรคการเมืองเดิม หรือจะไปสมัครพรรคการเมืองอื่นก็ได้

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯที่มาจาก พปชร. จะยังไปสมัครพรรคการเมืองอื่นได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ เพราะจะไม่ดูคุณสมบัติในระหว่างที่ยังไม่มีความจำเป็นต้องเลือกนายกฯ ตัวอย่างกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่เคยมีชื่อเป็นแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย แต่ตอนนี้คุณหญิงสุดารัตน์ มีชื่อเป็นหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยแต่ถ้าจากนี้จำเป็นต้องหานายกฯคนใหม่ คนที่จะเป็นแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรีจะต้องทำตัวเองให้ถูกต้องมีคุณสมบัติถูกต้องครบถ้วน 

เมื่อถามว่า หากนายกฯไปสมัครสมาชิกพรรคการเมืองในขณะนี้ จะเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในการหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่เป็นปัญหา ทุกครั้งช่วงปลายสมัยรัฐบาล และกำลังจะมีการเลือกตั้ง มักจะเกิดแบบนี้เสมอ เช่น รัฐมนตรีคนหนึ่งเคยอยู่พรรคการเมืองหนึ่งแต่ตั้งใจว่าจะย้ายไปอยู่พรรคอื่นในการเลือกตั้งครั้งหน้า ก็เริ่มไปหาเสียงเสียงให้พรรคการเมืองใหม่ที่จะไปสังกัด  ทำให้นายกฯตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรี เช่น สมัยรัฐบาลนายบรรหาร ศิลปอาชา ที่ปรับครม.เพราะรู้ว่ารัฐมนตรีบางคน จะไม่อยู่และจะเป็นปรปักษ์ในการหาเสียง จึงปรับออกและหาคนใหม่มาแทน แต่ยังไม่ทันได้โปรดเกล้าฯลงมานายบรรหาร ได้นำเสนอพระราชกฤษฎีกายุบสภา ขึ้นไปอีกฉบับ และโปรดเกล้าฯลงมาก่อนทำให้ต้องจัดเลือกตั้งภายใน 90 วัน จากนั้นได้โปรดเกล้าฯรัฐมนตรี ทำให้รัฐมนตรีเหล่านั้นได้ทำงานในช่วง 90 วัน ก็ถือว่าคุ้ม

ถเมื่อถามว่า หากนายกฯมาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการสังกัดพรรคการเมือง จะแนะนำให้อยู่พรรคเดิม หรือไปอยู่พรรคใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหนึ่งในห้าคำถามเดิมที่สื่อเคยถาม แต่ถ้าตนมีคำตอบใหม่จะบอก เวลานี้ไม่มีอะไรจะตอบ 

เมื่อถามว่า หากนายกฯไปสมัครสมาชิกพรรคการเมืองช่วงท้ายรัฐบาล จะเกิดคำถามเรื่องมารยาททางการเมืองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตั้งคำถามได้ และไม่ส่งผลต่อการบริหารราชการแผ่นดิน และก่อนหน้านี้นายกฯ ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด แต่ถ้าตอนนี้สมัครสมาชิกพรรคการเมือง ก็ไม่มีผล เพราะอายุรัฐบาลเหลือเพียงไม่กี่เดือน หรือไม่กี่วันด้วยซ้ำ ไม่น่ากระทบอะไร แต่ถ้ารัฐบาลอยู่นานอีกหลายปี จะทำให้มีข้อจำกัด แต่อย่าไปคิดอะไรแทนเขาไม่มีอะไรน่ากลัว