"ครม." รุมซัก "บิ๊กสธ." หลัง คุมช่อดอกกัญชา จี้ ปิดช่องว่างเสพเสรี

"ครม." รุมซัก "บิ๊กสธ." หลัง คุมช่อดอกกัญชา จี้ ปิดช่องว่างเสพเสรี

"ครม." รุมซัก อธิบดี แพทย์แผนไทยฯ หลัง ประกาศสธ. คุม ช่อดอกกัญชา แจง ห้ามสูบในร้านอาหาร ต้องขออนุญาต จี้ ปิดช่องว่างเสพเสรี

รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้เชิญ นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก มาชี้แจงรายละเอียดของประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ลงนามประกาศเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากเห็นว่าแม้ประกาศกระทรวงสาธารณสุขไม่ต้องผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมครม. แต่เรื่องนี้สำคัญ จึงอยากจะคุยกันให้เข้าใจก่อนจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ทั้งนี้ รัฐมนตรีหลายคนสอบถามถึงข้อสงสัยในประกาศดังกล่าวจำนวนมาก  อาทิ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ระบุว่า ในฐานะที่ตนเองเป็นคนที่ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด เป็นเหมือนประชาชนธรรมดา อยากจะทำความเข้าใจ อยากจะรู้รายละเอียดเหมือนกันอยากจะให้ชี้แจงให้ชัดเจนว่า จะควบคุมหรืออะไรสามารถปฏิบัติได้หรือไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้ใบ ดอก มันมีรายละเอียดอย่างไร อยากให้อธิบายให้ชัดเจน 

ขณะที่ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้สอบถามว่า เห็นด้วยที่จะต้องอธิบายให้สังคมเข้าใจอย่างชัดเจนว่าทำไมประกาศดังกล่าวจะต้องระบุไปที่การใช้ช่อและดอก โดยเฉพาะการระบุสถานที่จำหน่ายที่จำกัด เช่น ในวัด ในโรงเรียน เพราะอยากตั้งข้อสังเกตว่า ในวัดบางแห่งมีโรงสมุนไพรที่ใช้กัญชาทางการแพทย์ในการรักษา

โดยมีข้อสังเกตว่า มีหลายคำถามที่ นพ.ธงชัย ไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจน หรือคลายข้อสงสัย ซึ่งรัฐมนตรีบางคนเห็นว่าเป็นการรายงานด้วยการใช้ภาษาด้วยศัพท์ทางการแพทย์มากเกินไป ทำให้เข้าใจยาก และดูเหมือนไม่ค่อยกล้าตอบ อีกทั้งชี้แจงได้เฉพาะกฎหมายของตัวเองไม่สามารถตอบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นได้ อย่างเช่น มีรัฐมนตรีบางรายสอบถามว่า หากควบคุมช่อและดอก ยังสามารถนำใบไปประกอบอาหารได้หรือไม่ ทาง นพ.ธงชัย อธิบายว่า ถ้าเรื่องอาหารต้องเป็นกฎหมายตัวอื่น เป็นเรื่องอาหารและยา เช่นเดียวกับกรณีสร้างความเดือดร้อนรำคาญ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง และยังมีรัฐมนตรีสอบถามว่า แล้วที่สูบกันในร้านอาหารในปัจจุบัน สามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ชี้แจงว่า ทำไม่ได้เพราะต้องขออนุญาตก่อน แต่ถ้าซื้อกลับไปบ้านเป็นอีกเรื่องหนึ่ง 

ขณะเดียวกัน มีหลายคำถามที่อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังไม่สามารถตอบได้ เช่น กรณีถูกถามว่าหากคุมเฉพาะช่อและดอก แต่หากมีคนนำมาทั้งต้นจะดำเนินการอย่างไร โดยมีรัฐมนตรีคนหนึ่งเสนอว่า ให้ลองไปพิจารณาแก้กฎหมาย หรือจะเขียนประกาศที่สามารถนำเอามาใช้อย่างเร่งด่วนได้ 

นอกจากนี้ ยังมีรัฐมนตรีบางคนแสดงความเป็นห่วงว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสังคมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะต่อเด็กและเยาวชน เห็นได้จากการที่สื่อมวลชนหลายแขนงนำเสนอข่าวสะท้อนแทบจะรายวันถึงผลกระทบกรณีมีคนยาเสพติด โดยเฉพาะกรณีมีคลิปข่าวว่าเด็กมัธยมสูบกัญชาในโรงเรียน ถึงแม้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องช่อกับดอกออกมา แต่ยังไม่ได้แก้ปัญหากรณีที่มีการอ้างว่าเสพกัญชาได้เพื่อสันทนาการ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปวิธีหรือช่องทางที่จะทำอย่างไรไม่ให้มีการใช้กัญชาไปเสพได้อย่างเสรี จนกระทั่งเป็นปัญหาสังคม 

ด้านนายวิษณุ ได้รายงานกับที่ประชุมว่า ในวันอังคารที่ 22 พ.ย. จะมีการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) จะนำเรื่องนี้เข้าไปคุยในที่ประชุมอีกที เพราะเป็นการประชุมเฉพาะทาง จะได้พูดคุยกันในรายละเอียดเลยว่าจะมีการปรับแก้อย่างไร ให้มีการเสนอแนะกันในที่ประชุมดังกล่าวไปเลย แล้วค่อยเข้านำกลับเข้ามาในที่ประชุม ครม.อีกครั้ง 

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้ให้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชี้แจงเรื่องนี้ในเบื้องต้นก่อน เนื่องจากนายอนุทิน ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ ก่อนที่ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์จะกล่าวในลักษณะเกรงใจพรรคภูมิใจไทย ว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าไม่ผ่าน เอาไว้สัปดาห์หน้าให้นายอนุทินมาชี้แจงในการประชุม ครม.อีกครั้ง เพื่อคุยกันให้ชัดเจนและเข้าใจก่อน