ชงที่ประชุม ป.ป.ช.ชี้ขาดปมยื่นทรัพย์สิน “ประยุทธ์ - 5 รมต.” พิษนายกฯ ขาดตอน

ชงที่ประชุม ป.ป.ช.ชี้ขาดปมยื่นทรัพย์สิน “ประยุทธ์ - 5 รมต.” พิษนายกฯ ขาดตอน

เลขาฯ ป.ป.ช.คอนเฟิร์ม! จ่อชงที่ประชุมใหญ่พิจารณาปม “นายกฯ ขาดตอน” ลุ้น “ประยุทธ์ - 5 รัฐมนตรี” ต้องยื่น - เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินหรือไม่ หลังศาล รธน.เสียงข้างมากวินิจฉัยให้เริ่มนับวาระ 6 เม.ย.2560

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2565 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเสียงข้างมากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป ยังไม่ครบ 8 ปี เนื่องจากให้เริ่มนับตำแหน่งเมื่อวันที่ 6 เม.ย.2560 ส่วนการดำรงตำแหน่งก่อนหน้านี้มีลักษณะ “นายกฯ ขาดตอน” ซึ่งสวนทางกับการยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินกับ ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่งนายกฯ เมื่อปี 2562 โดย พล.อ.ประยุทธ์ อ้างตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 มาตรา 105 โดยมีการยื่นแต่ไม่ต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินต่อสาธารณะ

นายนิวัติไชย กล่าวว่า เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่เพื่อพิจารณา โดยมีประเด็นมีแค่ว่า ป.ป.ช.ต้องเปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สินของนายกฯ และคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่เท่านั้น เพราะเป็นประเด็นปัญหาสืบเนื่องจากการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา นายกฯ มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินกับ ป.ป.ช.มาแล้วหลายครั้ง แม้ภายหลังการเลือกตั้งปี 2562 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาดำรงตำแหน่งนายกฯ ต่อเนื่อง และ พ.ร.ป.ป.ป.ช. พ.ศ.2561 จะมีผลบังคับใช้แล้ว และเปิดช่องให้ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินก็ตาม แต่นายกฯ ยังคงยื่นอยู่เพื่อให้ตรวจสอบ

เมื่อถามว่า นอกเหนือจากกรณีนายกฯ และ ครม.แล้ว ยังมีรัฐมนตรีหลายราย และอดีตสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่เข้ามาดำรงตำแหน่ง ส.ว.ภายหลังปี 2562 ต่อเนื่องกันกับตำแหน่งเดิม จะมีการพิจารณาเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินบุคคลเหล่านี้ด้วยหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า เป็นประเด็นที่เชื่อมโยงกัน แต่ว่ายังดูไปไม่ถึงตรงนั้น คาดว่าคงจะดูทั้งหมด แต่เบื้องต้นมีกรณีของนายกฯ และ ครม.ก่อน ส่วนรายละเอียดต่างๆ คงยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยุค คสช.มาดำรงตำแหน่งต่อเนื่องภายหลังปี 2562 แบ่งข้อเท็จจริงออกเป็น 3 กรณีคือ

1.กรณีรัฐมนตรีสมัยรัฐบาล คสช.มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเมื่อปี 2562 ต่อ มีจำนวน 6 ราย ได้แก่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม (เข้ารับตำแหน่งปี 2560)

2.รัฐมนตรียุค คสช. 15 ราย มาดำรงตำแหน่ง ส.ว. (ปัจจุบันยังเหลือดำรงตำแหน่ง 12 ราย)

3.อดีต สนช.ระหว่างปี 2557-2561 มาดำรงตำแหน่ง ส.ว. จำนวน 89 ราย (มี ผบ.เหล่าทัพเป็นโดยตำแหน่ง 6 ราย)

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์