"สมคิด" ลุยเจาะไข่แดงเพื่อไทย "สนธิรัตน์" แนะจับตาการเมืองหลังเอเปก

"สมคิด" ลุยเจาะไข่แดงเพื่อไทย "สนธิรัตน์" แนะจับตาการเมืองหลังเอเปก

“สมคิด” บอก เจาะไข่แดงพท.ได้หรือไม่ อยู่ที่แข่งนโยบาย โยนถาม “บิ๊กตู่” ปมยุบสภา "สนธิรัตน์"แนะจับตาการเมืองหลังเอเปก ลุ้นความชัดเจนกลุ่มก๊วน

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2565 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย(สอท.)ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ของผู้บริหารพรรคสอท. ว่า เป็นครั้งแรกที่มาพูดกับประชาชนภาคอีสาน ถึงนโยบายที่พรรคสอท.จะทำให้ภาคอีสานและเกษตรกรทั่วประเทศ 

ผู้สื่อข่าวถามว่า การลงพื้นจ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ของเพื่อไทย จะสามารถเจาะไข่แดงได้อย่างไร นายสมคิด กล่าวว่า เราจะขายชุดความคิดที่เป็นนโยบาย ส่วนคนตัดสินใจคือประชาชน แต่จะเจาะได้หรือไม่อยู่ที่สิ่งที่เราเสนอให้ประชาชน โดยเฉพาะชาวอีสานที่ยากจนจริงๆวันนี้ไม่มีจะกิน และนโยบายที่ตนประกาศไปแล้ว ใครจะเอาไปใช้ก็ไม่ได้ว่าอะไร ขอให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน

เมื่อถามว่า มองการเมืองหลังการประชุมเอเปคอย่างไร เพราะหลายฝ่ายประเมินว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงและเป็นช่วงใกล้เวลาเลือกตั้ง นายสมคิด กล่าวว่า ทำเอเปคให้ดีที่สุดก่อน เพราะเป็นเรื่องสำคัญ เป็นการประชุมที่เป็นหน้าตาของประเทศ  ขอให้ทำให้ดีที่สุด ส่วนการเมืองจะเป็นอย่างไร ให้ปล่อยเป็นไปตามธรรมชาติ หากมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น เชื่อว่าทุกพรรคพร้อมหมด แต่ถ้ายังเลือกตั้งไม่ได้ก็ให้ทำหน้าที่กันต่อไป ไม่มีอะไร และเวลานี้ควรคิดช่วยเหลือชาวบ้านดีกว่า

เมื่อถามว่า พรรคสอท.พร้อมทุกสถานการณ์ใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า หัวหน้าพรรค และเลขาฯพรรค บอกแล้วว่าพร้อมทุกสถานการณ์

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีการยุบสภาหลังประชุมเอเปค ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เคยระบุไว้ นายสมคิด กล่าวว่า นั่นพล.อ.ประวิตร สื่อต้องไปถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  ต้องถามให้ถูกคน 

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่เปิดสภามาก็เกิดเหตุสภาล่ม นายสมคิด กล่าวว่า เรื่องสภาเป็นความรับผิดชอบ ของส.ส.ทุกคน ขออย่าให้เกิดซ้ำซากมากไป ประชาชนจะขาดศรัทธา ขอให้ระวังเรื่องเอกสิทธิ์ส.ส. และขอให้ช่วยกัน

 

  • "สนธิรัตน์"แนะจับตาการเมืองหลังเอเปก ลุ้นความชัดเจนกลุ่มก๊วน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวภายหลังพรรคสร้างอนาคตไทยเปิดว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคอีสาน 32 คนใน 12 จังหวัดว่า จ.อุบลราชธานีเป็นพื้นที่ที่พร้อมจะมีการเปลี่ยนแปลงได้นี่คือสาเหตุที่เราเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.อีสานครั้งแรกที่จ.อุบลราชธานี ส่วนจะได้กี่เสียงนั้นจะมีการแจ้งต่อไป

ส่วนการเมืองไทยหลังการประชุมเอเปกนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า คิดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่หลังประชุมเอเปกจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางการเมืองเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะสิ่งที่สังเกตได้มาตลอดก็คือหลังเอเปกน่าจะมีการตัดสินใจทางการเมืองหลายเรื่อง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นได้หลายลักษณะ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงในพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว หรือเกิดความชัดเจนทางการเมืองของกลุ่มการเมืองต่างๆ และมีโอกาสไปถึงการยุบสภาที่จะคืนอำนาจให้กับประชาชนโดยเฉพาะสิ่งที่ตนคิดว่าน่าจะเกิดได้ก็คือเสียงในสภาที่เริ่มสะท้อนปัญหาถึงความเป็นเอกภาพ และปัญหาจากการประชุมสภา ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นตอนปลายสมัยของรัฐบาล ดังนั้น คิดว่าหลังเอเปกเป็นสถานการณ์ที่น่าจับตา

เมื่อถามว่า ถ้ามีการยุบสภาจริง แต่กฎหมายการเลือกตั้งยังไม่เสร็จจะเป็นอุปสรรคในการเลือกตั้งหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า คิดว่าวันที่ 23 พ.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสิ่งที่ได้มีการยื่นไว้ ตรงนี้น่าจะมีความชัดเจนถึงความพร้อมในการเลือกตั้ง คงต้องติดตามดูวันที่ 23 พ.ย.