ทร.แจง ทหารเสียชีวิตในค่าย หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยไม่ทราบสาเหตุ

ทร.แจง ทหารเสียชีวิตในค่าย หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน โดยไม่ทราบสาเหตุ

โฆษก ทร. แจง พลทหารเสียชีวิตในค่ายทหาร เกิดจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ไม่ทราบสาเหตุ ไร้ร่องรอยบาดเจ็บ ย้ำ นโยบายไม่ใช้ความรุนแรง

24 ตุลาคม 2565  พลเรือเอก ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงข่าวกรณี สื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ภาพข่าว กรณี พลทหาร วิศรุต เยาว์ดำ เสียชีวิตภายในหน่วยทหาร โดยระบุว่าขอให้มีการตรวจสอบสาเหตุของการเสียชีวิตว่ามาจากการถูกทำโทษจริงหรือไม่ ตามที่ได้มีการนำเสนอและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างกว้างขวาง นั้น

 โฆษกกองทัพเรือ  กล่าวว่า กองทัพเรือขอแสดงความเสียใจกับการเสียชีวิตของ พลทหาร วิศรุต  และขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า พลทหาร วิศรุต ฯ  ประจำการอยู่ที่  กองร้อยปืนเล็กที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ที่ 33 (ฐานปฏิบัติการบ้านบือราเป๊ะ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส)  โดยเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2565  พลทหาร วิศรุต ฯ  มีอาการปวดเมื่อยร่างกาย หน่วยได้นำตัวส่งเข้ารับการพยาบาล ณ โรงพยาบาลกัลยานิวัฒนาการุณย์ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส   และได้ยามารับประทาน 

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565  พลทหาร วิศรุต ฯ อาการไม่ดีขึ้น โดยมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก  ทางหน่วยต้นสังกัดจึงได้นำตัวส่งเข้ารับการรักษา ณ หมวดพยาบาล ค่ายจุฬาภรณ์  โดยแพทย์ได้ฉีดยารักษาและให้พักดูอาการ ณ หมวดพยาบาล ค่ายจุฬาภรณ์ ขณะพักอยู่นั้น พลทหาร วิศรุตฯ  มีอาการดีขึ้นและขอกลับไปพักที่ฐานปฏิบัติการฯ ซึ่งแพทย์ได้อนุญาตให้กลับไปพักได้  เมื่อถึงฐานปฏิบัติการ พลทหาร วิศรุตฯ  ได้
ปฏิบัติงานตามปกติ  พร้อมทั้งนั่งคุยและรับประทานอาหารร่วมกับเพื่อนๆ รวมถึงผู้บังคับบัญชา โดยไม่มีอาการผิดปกติ จนกระทั่งเข้านอน

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2565 เวลาประมาณ 04.30 น. เพื่อนทหารที่เข้าเวรยาม ได้เห็น พลทหาร วิศรุต ฯ  ตื่นมาเข้าห้องน้ำทำภารกิจส่วนตัว  จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 10 นาที   ทหารยามคนดังกล่าว ได้ไปเข้าห้องน้ำ และได้ยินเสียงของ พลทหาร วิศรุตฯ ฟังไม่ได้ศัพท์  น้ำเสียงผิดปกติ จึงไปเปิดประตู พบว่า พลทหาร วิศรุตฯ   มีอาการผิดปกติ จึงได้วิ่งไปตามกำลังพลมาช่วย ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรีบนำส่ง โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อย่างเร่งด่วน  แต่ พลทหาร วิศรุตฯ ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า  จากผลชันสูตรของแพทย์ลงความเห็นว่าพลทหาร วิศรุต ฯ เสียชีวิตด้วยสภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน  แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เนื่องจากตรวจสอบสภาพร่างกายแล้ว ไม่มีร่องรอยการได้รับบาดเจ็บ และผู้ป่วยไม่มีประวัติโรคประจำตัว  ทั้งนี้ กองทัพเรือ ไม่เคยมี นโยบายในการใช้ความรุนแรงหรือให้กระทำการใดๆ ในการลงโทษ อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในทุกรูปแบบ โดยคำนึงถึงการใช้อำนาจตามขอบเขตของกฎหมายตามหลักสิทธิมนุษยชน และ กำหนดเฉพาะบทลงโทษตามวินัยทหาร ซึ่ง พลเรือเอก เชิงชาย  ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการให้หน่วยต่างๆของกองทัพเรือ เข้มงวดและดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง   การลงโทษ ให้เป็นไปตามขอบเขตและโดยให้อยู่บนพื้นฐานของความปราถนาดีต่อกัน และใช้การลงโทษเฉพาะเท่าที่จำเป็นเท่านั้น  และที่สำคัญคือได้ให้นโยบายโดยเน้นย้ำอยู่เสมอให้ปกครองและปฏิบัติต่อทหารกองประจำการ  โดยห้ามไม่ให้มีการกระทำใดๆ ที่รุนแรงโดยเด็ดขาด เพื่อที่จะให้กำลังพล มีระเบียบวินัย มีขวัญกำลังใจที่ดี ด้วยการปกครองบังคับบัญชาอย่างเป็นธรรม มีความรักความสามัคคี รู้หน้าที่มีความรับผิดชอบประกอบด้วยคุณธรรมจริยธรรม และมีความภาคภูมิใจในการเป็นทหารเรือ