"วิโรจน์" ชน ก.คลัง หนุน "ชัชชาติ-กทม." ขึ้นภาษีที่ดินนายทุนแสร้งปลูกกล้วย

"วิโรจน์" ชน ก.คลัง หนุน "ชัชชาติ-กทม." ขึ้นภาษีที่ดินนายทุนแสร้งปลูกกล้วย

"วิโรจน์" ประกาศท้าชน "กระทรวงการคลัง" หนุน "ชัชชาติ-กทม." เต็มที่ ปมขึ้นภาษีที่ดิน แสร้ง "ปลูกกล้วย" เลี่ยงภาษี

จากกรณีกระทรวงการคลังออกมาเบรกนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ในการขึ้นภาษีที่ดินของนายทุนแสร้งปลูกกล้วยเลี่ยงภาษีนั้น นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรคก้าวไกล ประกาศพร้อมสนับสนุนแนวคิดของ กทม. ในการขึ้นภาษีที่ดินให้เป็นธรรม โดยระบุว่า รู้กันอยู่ว่าการปลูกกล้วย ปลูกมะนาว บนพื้นที่ผังเมืองโซนสีแดงเพื่อการพาณิชยกรรมใจกลางเมือง หรือโซนสีม่วงเพื่อการอุตสาหกรรม นั้นมีเจตนาเพื่อหลบเลี่ยงภาษีที่ดินเรื่องแบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้ เพราะในปี 2566 นี้ กทม. มีประมาณการในการจัดเก็บภาษีที่ดินไว้ต่ำมากเพียงแค่ 7,710 ล้านบาทเท่านั้น ทั้งๆ ที่ควรจะจัดเก็บได้ 18,000 ล้านบาทนำซ้ำหากนำไปเทียบกับปี 2562 ในสมัยที่ยังเป็นภาษีโรงเรือน ที่จัดเก็บได้ 15,000 ล้านบาท  ภาษีที่ดินที่ กทม. ประมาณการว่าจะจัดเก็บไปในปี 2566 ก็ยังต่ำกว่าปี 2562 เป็นเท่าตัว

“แล้ว กทม. จะเอางบประมาณที่ไหนมาปรับปรุงและพัฒนาระบบระบายน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม จะเอางบที่ไหนมาปรับปรุงทางเท้าถนนหนทาง ความปลอดภัย จะเอางบที่ไหนมาปรับปรุงการจัดเก็บขยะ จะเอางบที่ไหนมาปรับปรุงดูแลสวนสาธารณะ จะเอางบที่ไหนมาส่งเสริมการศึกษาดูแลเด็ก ๆ สถานการณ์ในตอนนี้นายทุนอสังหาริมทรัพย์ที่รวยล้นฟ้า จงใจซอยที่ดินเอาไปปลูกกล้วย กลับจ่ายภาษีที่ดินถูกลง แต่ประชาชนตาดำๆ ในชุมชนดั้งเดิม ที่เช่าที่วัดมาจัดสรรเป็นที่อยู่อาศัย กลับถูกรีดภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นนี่คือความไม่เป็นธรรม ที่เกิดขึ้น” นายวิโรจน์ กล่าว

ส่วนในกรณีที่แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง ออกมาเบรกไม่ยอมให้ผู้ว่าชัชชาติทำในสิ่งที่ถูกต้อง โดยอ้างว่าอาจจะขัดกับ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ พ.ศ.2562 นั้น นายวิโรจน์ กล่าวว่า ไม่ว่าแหล่งข่าวระดับจากกระทรวงการคลังเป็นใคร แต่เรื่องนี้นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ในฐานะ รมว.คลัง จะอ้างว่าไม่รู้ คงจะไม่ได้ และถ้าไปอ่าน พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ ให้รอบคอบ จะพบว่ากฎหมายฉบับนี้ ได้เขียนนิยามของ "ที่ดินรกร้าง" ไว้ครอบคลุมมาก ไม่ได้หมายความแค่ที่ดินที่ถูกทิ้งร้างเท่านั้น แต่หมายรวมถึง ที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ตามควรแก่สภาพด้วย

“ผมยืนยันว่า สิ่งที่ผู้ว่าชัชชาติกำลังทำอยู่ คือ สิ่งที่ถูกต้องชอบธรรม แต่ความพยายามในการขัดขวางของกระทรวงการคลังต่างหาก ที่อาจเข้าข่ายเป็นการตีความ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ แบบข้างๆ คูๆ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้นายทุนอสังหาริมทรัพย์ ก็ต้องถามไปยัง รมว.คลัง แบบตรงไปตรงมาว่า รัฐบาลนี้มีนโยบายสนับสนุนให้นายทุนปลูกกล้วยเพื่อหลบเลี่ยงภาษีที่ดินใช่หรือไม่ สรุปแล้วภาษีที่ดิน มีไว้รีดภาษีจากคนจน เพื่อบีบให้คนจนขายที่ดิน ให้กับนายทุน ใช่ไหม” นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ ระบุด้วยว่า นายชัชชาติ กำลังทำในสิ่งที่ถูกต้อง ตนและพรรคก้าวไกล พร้อมสนับสนุนนายชัชชาติ แบบสุดตัว การที่ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.รายหนึ่ง ที่มาจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ออกมาแสดงท่าทีว่าจะยอมถอยในเรื่องนี้ คิดว่าถอยไม่ได้ ถ้าเจอปัญหาอะไรกับรัฐบาล พรรคก้าวไกลพร้อมเป็นแรงหนุนช่วยชนเรื่องนี้กับกระทรวงการคลังเต็มที่