นั่งอยู่ออฟฟิศไม่เห็นน้ำท่วม! “ชัชชาติ” เผยความจำเป็นต้องลงพื้นที่

นั่งอยู่ออฟฟิศไม่เห็นน้ำท่วม! “ชัชชาติ” เผยความจำเป็นต้องลงพื้นที่

“ชัชชาติ” เผยความจำเป็นต้องลงพื้นที่ เพราะนั่งอยู่ออฟฟิศไม่เห็นหรอกว่า “น้ำท่วม” ซอยย่อย เหตุเซนเซอร์มีแค่ถนนสายหลัก ยันน้ำเหนือปล่อยมายังไม่วิกฤต ต้องรอดู 2-3 วัน ลั่น “ตัวฟันหลอ” คือจุดอ่อน

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.2565 ที่เขตบางรัก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ให้สัมภาษณ์กรณีกรมอุทกศาสตร์ มีการแจ้งเตือนเรื่องน้ำทะเลหนุนสูงช่วงวันที่ 22-26 ก.ย. 2565 กทม.มีการเตรียมพร้อมรับมืออย่างไร ว่า จริง ๆ แล้วเรื่องน้ำทะเลหนุนเป็นตัวประกอบกับน้ำเหนือที่ปล่อยมา และจะทำให้ระดับน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น เพราะฉะนั้นจุดอ่อนสำคัญที่สุดคือ เขื่อนริมน้ำ และจุดฟันหลอต่าง ๆ แต่ได้มีการมอนิเตอร์อยู่ตลอด ซึ่งจะต้องดูฐานน้ำคือน้ำทะเลหนุนและน้ำเหนือที่ปล่อยออกมา
 
นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า น้ำเหนือที่ปล่อยมาที่บางไทรยังไม่ได้วิกฤต คงต้องดู 2-3 วัน  ช่วงใกล้ ๆ ปลายเดือน แต่ต้องรอดูตลอด และยืนยันว่าตัวฟันหลอคือจุดอ่อน ซึ่งต้องกำชับอีกครั้งหนึ่ง แต่ ผอ.เขตทุกคนรู้แล้วว่าจุดอ่อนอยู่ที่ตรงไหน จะแก้ตรงไหน แต่สิ่งหนึ่งที่อาจจะมีปัญหาคือ น้ำขึ้นสูงทำให้การสูบน้ำออกอาจจะทำให้ช้าและยากเล็กน้อยเพราะหัวจุ่มอยู่ใต้น้ำ เมื่อมีน้ำเป็นแรงดันจะทำให้สูบยากขึ้น จึงต้องเตรียมตัวปั๊มน้ำสูบเพิ่มตามสถานี เช่น สถานีสูบน้ำพระโขนง ที่เป็นสถานีหลัก 

นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ฝนตกในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ซึ่งรวมปริมาณน้ำฝน 24 ชั่วโมง ราว 100 มิลลิเมตร ก็มีการระบายได้เร็วหมด ซึ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีการวิ่งตรวจแถวราชเทวี โดยส่วนใหญ่ยังอยู่ในภาพที่ไม่น่ากลัว และระดับน้ำในคลองเราก็ได้พร่องออกหมด แต่ที่เป็นห่วงคือด้านฝั่งธนบุรี ซึ่งได้ไปดูที่คลองราชมนตรีก็ได้มีการพร่องน้ำเร็วเพราะอยู่ติดทะเล แต่ก็ยังมีพื้นที่ย่อย ๆ เช่น ซอยเทียนทะเล 26 ซึ่งเป็นที่ต่ำจริง ๆ ต้องช่วยในการดูดน้ำออก ฉะนั้นเราพร้อมเต็มที่และต้องรอดูสถานการณ์

“มีข้อดีอยู่อย่างคือที่ผ่านมาจะทำให้เราเห็นปัญหาจุดต่างๆ เพราะฉะนั้นจะมีการแก้ปัญหาและมีการจัดลำดับความสำคัญได้เร็วขึ้น โดยข้อมูลพวกนี้บางครั้งอยู่ที่ส่วนกลางจะไม่เห็น นั่งอยู่ในออฟฟิศไม่เห็นหรอกว่าน้ำท่วมที่ซอยย่อย เพราะเรามีเซนเซอร์เฉพาะที่ถนนหลัก ซึ่งการลงพื้นที่จะทำให้เราเห็นปัญหามากขึ้น” นายชัชชาติ กล่าว