"คณะหลอมรวมฯ" ไล่ "3ป." ชี้ จุดแตกหัก คือวันตัดสิน "8ปี นายกฯ"

"คณะหลอมรวมฯ" ไล่ "3ป." ชี้ จุดแตกหัก คือวันตัดสิน "8ปี นายกฯ"

"คณะหลอมรวมประชาชน" ชุมนุม "หยุดอำนาจ 3 ป. เพื่อนับ 1 ประเทศไทย" จ่อยื่นร่างแก้รัฐธรรมนูญ ตัดอำนาจ ส.ว. ชี้ คนจะออกมาเพียบ เชื่อ ตัดสิน ปม "8ปี นายกฯ" วันแตกหักของสังคม

ที่หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ "คณะหลอมรวมประชาชน" นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิติธร ล้ำเหลือ ทำกิจกรรมชุมนุมใหญ่ใจกลางเมือง "หยุดอำนาจ 3 ป. เพื่อนับ 1 ประเทศไทย” โดยจากเดิมกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการใช้พื้นที่ลานหน้าศูนย์การค้าฯ แต่ทางศูนย์การค้าได้นำแผงเหล็กมากั้นพื้นที่ไว้ ทำให้ไม่สามารถใช้พื้นที่ได้ ทำให้ผู้ชุมนุมใช้พื้นที่บริเวณฟุตบาทหน้าห้างแทน เพราะยืนยันว่าจะไม่มีการปิดพื้นผิวการจราจร 

นายจตุพร ได้แถลงข่าวก่อนเริ่มการชุมนุม ระบุว่า เหตุผลที่มาชุมนุมที่นี่ เพราะถือเป็นสัญลักษณ์ทางการเมือง และคำพิพากษากรณีคนเสื้อแดงกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ถือว่าเป็นที่ยุติแล้วว่าไม่ได้เผาห้าง ทั้งนี้คนเสื้อแดงกับห้างจึงไม่มีปัญหาอะไร และตนเองเคารพมาตรการของห้างก็ไม่ได้ต้องการจะเข้าไปใช้พื้นที่หน้าห้างให้เต็มพื้นที่

ส่วนเรื่องจำนวนผู้ชุมนุมนั้น ที่ผ่านมาได้ผ่านเวทีคนหลักแสนมาหลายเวทีแล้ว ซึ่งมองว่า จำนวนคนไม่ได้เป็นจุดชี้ขาดทางการเมือง แต่การสู้กับเผด็จการที่ไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน และมีความประสงค์ที่จะอยู่ในอำนาจ คณะหลอมรวมประชาชน จึงประกาศชัดเจนว่าต้องหยุดอำนาจ 3 ป. นับ 1 ประเทศไทย เพราะมองว่า คณะนี้จะยึดครองอำนาจประเทศไทยต่อไป

ทั้งนี้ ในวันที่ 6-7 กันยายน จะมีการนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี เข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งเชื่อว่าไม่สามารถที่ปิดสวิตช์ ส.ว.ได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้แก้ไขได้ แต่ที่มีการแก้ไขระบบเลือกตั้งสำเร็จ เพราะผู้มีอำนาจต้องการ 

ดังนั้น การมาที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์การต่อสู้ ก็เพื่อจะฉายภาพความเสียหายตลอดระยะเวลา 8 ปี และต้องการจะชี้ให้เห็นว่า ไม่เอาทั้ง 3ป. เพราะทั้งหมดอยู่ในอำนาจและสร้างความเสียหาย รวมถึงสร้างความแตกแยก เอื้อประโยชน์ในกลุ่มทุนมากมายซึ่งคณะหลอมรวมประชาชนคือการจุดประกายให้กับประชาชน

 

นายจตุพร กล่าวว่า แกนนำมีการปรึกษาหารือกันตลอด และเมื่อถึงเวลาจำเป็น ก็สามารถเอาคนมาเท่าไรก็ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่จำเป็นที่จะต้องนำคนออกมาชุมนุมจำนวนมาก โดยขณะนี้จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนว่าทำไมถึงต้องเอาอำนาจ 3ป.ออกไป ซึ่งมองว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาของการใช้พลังมวลชนจำนวนมาก สถานการณ์ยังรอได้อยู่ และยืนยันว่าวันนี้ จงใจให้มีคนมาร่วมชุมนุมเท่านี้ 

ซึ่งเมื่อถึงจุดแตกหักจะมีคนออกมาจำนวนมากแน่นอน แต่ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทาง โดยหลังจากนี้ คณะหลอมรวมประชาชน จะไปชุมนุมทุกที่เพื่อรอวันเวลาที่ใช่ เริ่มจากจะประสานไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆเพื่อเข้าไปทำกิจกรรม เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ ม. รามคำแหงและหากผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการดำรงตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกมาเป็นอย่างไร ในวันนั้นเชื่อว่าจะเป็นจุดแตกหักของสังคมแน่นอน 

ด้าน นายนิติธร กล่าวว่า 3ป.คือ 3 ปัญหาหลักของประเทศ ทั้งเรื่องทรัพยากร เรื่องประชาธิปไตย ต้องจับตาดูว่า ส.ว.จะยอมให้ผ่านกฎหมายหรือไม่ รวมถึงปัญหาภาคประชาชนเพราะวันนี้ประชาชนมีหนี้สินเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ 3ป.ได้รุกคืบไปในกิจการของรัฐเป็นจำนวนมาก ทางคณะหลอมรวมจะฉายภาพทั้งหมดให้ประชาชนได้เห็น

ส่วนการรักษาความปลอดภัย มีตำรวจ สน.ลุมพินี มาดูแลความสงบเรียบร้อยและดูแลการจราจร ซึ่ง ขณะนี้ถนนราชดำริ ยังสามารถสัญจรได้ตามปกติ มีการนำรถปราศรัยมาใช้พื้นที้เพียง 1 ช่องทางการจราจรเท่านั้น