"สมเจตน์" นำ77รายชื่อ ยื่น "ชวน" ตีความร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง

"สมเจตน์" นำ77รายชื่อ ยื่น "ชวน" ตีความร่างพ.ร.ป.พรรคการเมือง

"พล.อ.สมเจตน์" นำ 77 รายชื่อ ยื่นตีความร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง "สมบูรณ์" บอกมี10ประเด็นให้ตีความ ด้าน "สุกิจ" เผยตรวจสอบคำร้องฝ่ายค้าน ปมนายกฯ8เสร็จแล้ว เตรียมยื่นศาล

          นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.  พร้อมสมาชิกรัฐสภา จำนวน 77 คน ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ส่งร่างพระราชบัญญัติ ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ …) พ.ศ. … .ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย  ว่าร่างพ.ร.ป.ดังกล่าว มีข้อความขัดแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ  

 

           "เท่าที่ดูเอกสารมีนับ 10 ประเด็น ซึ่งจะมีการตรวจสอบทั้งรายชื่อและรายละเอียดต่อไป  ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.นั้น ทางประธานรัฐสภา กำลังเร่งตรวจสอบความถูกต้องเพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับรัฐสภา" นายสมบูรณ์ กล่าว                   

         ขณะที่ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานรัฐสภา แถลงถึง กรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นคำร้องผ่านนายชวน ให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม  ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสองและมาตรา 158 วรรคสี่ ว่า  จากการตรวจสอบใน 172 รายชื่อ มีลายเซ็นที่ไม่ตรงกับตัวอย่างที่สมาชิกเคยให้ไว้กับเลขาธิการสภาฯ จำนวน 5 ราย ซึ่งได้ตรวจสอบไปยังทั้งหมด และได้ทำบันทึกยืนยันรายชื่อกลับมาแล้วว่าได้ลงชื่อสนับสนุนจริง ดังนั้นจากนี้นายชวนจะได้นำรายชื่อทั้งหมดไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.